Quỹ Tiền tệ Quốc Tế kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu đừng quay lưng lại với thương mại bất chấp phản ứng dữ dội của người dân

12-10-2017

CEOBANK - Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hôm thứ tư không từ bỏ thương mại quốc tế do những thay đổi về chính sách của Washington và London buộc phải khôi phục lại các hiệp định thương mại toàn cầu.

Bà Lagarde thừa nhận việc giảm nhanh các rào cản thương mại trong những thập niên gần đây đã gây ra sự lộn xộn đáng kể, bao gồm mất việc làm, áp lực giảm lương và bất bình đẳng cao hơn ở cả các nền kinh tế đang phát triển và tiên tiến.

Christine Lagarde, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), phát biểu trong một cuộc thảo luận tại cuộc họp thành viên hội nghị thường niên của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) ở Washington. Bà kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu đừng quay lưng lại với thương mại thế giới. Ảnh: Bloomberg

 

'Phản ứng chính sách tốt nhất đối với tất cả những thách thức này không phải là quay lưng lại với thương mại', Lagarde nói với một hội nghị về toàn cầu hóa ở Washington. “Thay vào đó, chúng ta cần phải tăng gấp đôi nỗ lực của mình để tạo ra một hệ thống thương mại toàn cầu bao gồm cho tất cả mọi người.'

Phát biểu trước Quỹ Tiền tệ Quốc tế hàng năm và các cuộc họp Ngân hàng Thế giới về nền kinh tế toàn cầu, Lagarde đã không đưa ra quan điểm của bất kỳ nước hoặc lãnh đạo cụ thể nào về thương mại.

Tuy nhiên, những lời nhận xét của bà đã theo sau một năm Anh Quốc rút khỏi Liên minh Châu Âu và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương và kết thúc các cuộc đàm phán về Hợp tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương đầy tham vọng được Barack Obama khởi xướng.

Trump cũng đã buộc phải đàm phán lại hiệp hội thương mại tự do Bắc Mỹ với các đối tác Mexico và Canada. Một vòng đàm phán mới về việc làm lại Nafta với Washington nhấn mạnh các đối tác của mình để có thêm nhiều lợi ích cho nhân viên Mỹ từ hiệp ước.

Giám đốc Điều hành Christine Lagarde (R) đưa ra bình luận trong một cuộc thảo luận mang tên 'G20: Compact with Africa'. Ảnh: Reuters

 

Lagarde nói rằng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn, các chính phủ hiện nay có cơ hội để bảo đảm lợi ích của thương mại quốc tế. 'Toàn cầu hoá' đã thúc đẩy sự suy giảm mạnh mẽ sự bất bình đẳng thu nhập toàn cầu - đó là bất bình đẳng giữa các quốc gia ', bà nói.

'Tiêu chuẩn sống đã được đẩy mạnh ở tất cả các nước, kể cả ở các nền kinh tế tiên tiến, nơi mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đang hưởng lợi từ giá thấp hơn và nhiều loại hàng hoá hơn'.

Bà thừa nhận có 'những phản ứng phụ tiêu cực' với toàn cầu hóa, vì các ngành công nghiệp địa phương bị ảnh hưởng bởi cạnh tranh, với một số hậu quả xã hội.


Duy Khang - CEOBANK/SCMP

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

Các tin khác

0_IMG_0033_zing.JPG

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Phát triển bền vững không phải là một lựa chọn, đó là con đường duy nhất!

Tại Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017, sáng 10/10, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng kinh doanh bền vững không chỉ là nhu cầu đạo đức mà còn là cơ hội phát triển của doanh nghiệp.

11-10-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILIES