Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiểu vùng Mekong mở rộng là sự kết nối, hội nhập các nền kinh tế thành viên

31-03-2018

Tiểu vùng Mekong mở rộng không phải là một phép cộng cơ học của các nền kinh tế thành viên mà có sự kết nối, hội nhập - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định.

Nhà đầu tư, doanh nhân là động lực phát triển khu vực Mekong - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại phiên toàn thể đối thoại chính sách của Diễn đàn thượng đỉnh Kinh doanh GMS - Ảnh: TTXVN

Khoảng 2.600 nhà đầu tư, doanh nhân trong và ngoài khu vực đã tham dự Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) tại Hà Nội tối nay 30-3. 

Diễn đàn với chủ đề "Tìm kiếm động lực tăng trưởng kinh tế mới" là sáng kiến của chủ nhà Việt Nam nhân Hội nghị thượng đỉnh GMS lần 6.

Phát biểu tại phiên toàn thể đối thoại chính sách của diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các nhà đầu tư, doanh nhân trong và ngoài khu vực chính là nguồn động lực chủ yếu của tăng trưởng kinh tế khu vực Mekong.

Thủ tướng nhận định các quốc gia, các đối tác dù nhỏ, tiềm lực hạn chế nhưng liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ chung GMS, sẽ cùng tạo ra một khu vực kinh tế chung, một thị trường chung, mang lại sức mạnh cộng hưởng to lớn, mở ra rất nhiều cơ hội cho phát triển kinh tế.

Theo Thủ tướng, tầm nhìn mới cho hợp tác GMS trong tương lai sau 2022 là một tiểu vùng Mekong kết nối, hội nhập, phát triển bền vững, thịnh vượng và hài hòa cần được định hình ngay từ lúc này.

"Để hiện thực hóa tầm nhìn và để GMS không phải là một phép cộng cơ học của các nền kinh tế thành viên, chúng ta cần tập trung cải cách thể chế pháp luật, phát triển hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực, phát triển thị trường nội địa, thúc đẩy các hoạt động thương mại xuyên biên giới; 

Tiếp tục đẩy mạnh việc tham gia vào những nấc giá trị cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu thông qua các khuôn khổ hợp tác kinh tế và thương mại tự do", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nhà đầu tư, doanh nhân là động lực phát triển khu vực Mekong - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp thảo luận tại Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh Tiểu vùng Mekong mở rộng tại Hà Nội ngày 30-3 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng cho rằng Diễn đàn thượng đỉnh kinh doanh GMS chính là nơi để thúc đẩy các sáng kiến và khơi nguồn kết nối không chỉ giữa Chính phủ, chính quyền các cấp với nhau mà còn với các doanh nghiệp.

Và điều quan trọng nhất là đề cao vai trò của kết nối hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau nhằm tạo nên những liên kết, hợp tác thực chất cho phát triển thịnh vượng của khu vực GMS và tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam.

Tại diễn đàn, các đại biểu cũng nhất trí rằng nhịp độ phát triển hiện nay của tiểu vùng Mekong có thể được nâng cao hơn nữa, thông qua tăng cường đối thoại, hợp tác và phối hợp trong các mục tiêu phát triển. 

Các doanh nghiệp, các tổ chức phát triển quốc tế và khu vực có vai trò quan trọng, quyết định trong thực hiện thành công các mục tiêu về đẩy mạnh phát triển khu vực.

Ngày mai 31-3, Hội nghị Thượng đỉnh GMS lần 6 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc gia tại Hà Nội.

Tiểu vùng Mekong mở rộng GMS là khu vực rộng lớn, với số dân 340 triệu người, bao gồm 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc, có quy mô kinh tế lên đến hơn 1.300 tỉ USD.

Theo Diệu An - TTO

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vu-tien-loc.jpg

TS Vũ Tiến Lộc: Nhiều tồn tại trong ngành xây dựng chưa được giải quyết

Đánh giá cao tinh thần cải thiện điều kiện kinh doanh ( tại Bộ Xây dựng nhưng TS Vũ Tiến Lộc vẫn cho rằng, quá trình cải cách thủ tục hành chính của Bộ chưa làm doanh nghiệp hài lòng; vẫn còn nhiều...

30-03-2018

0_tt.jpg

Thủ tướng chủ trì tổng duyệt chuẩn bị 2 sự kiện lớn của năm

Tối 27/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Tổng duyệt chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh (HNTĐ) Hợp tác Tiểu vùng Mê Công Mở rộng (GMS) lần thứ 6 và

28-03-2018

0_tt-nguyenuanphuc.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tích cực chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành cần nỗ lực hơn nữa trong công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo các sự kiện diễn ra thành công.

27-03-2018

0_vcci.JPG

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Các địa phương vẫn còn 'nợ' doanh nghiệp

Kết luận Chương trình công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: "Quảng Ninh đạt điểm số cao nhất 70,69 điểm nhưng vẫn còn "nợ" gần 30 điểm hài lòng của...

23-03-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY