Đặng Hoàng Minh - Người sáng lập FOODY - xuất thân từ người hái rau thuê

06-03-2017

“Tôi vẫn ghi nhớ rất rõ sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày đi làm nhưng mà đấy là cách nhanh nhất để tôi kiếm được đủ tiền”, CEO Foody.vn là Đặng Hoàng Minh đã chia sẻ.

Foody.vn – cộng đồng tìm kiếm, đánh giá lựa chọn các địa điểm ăn uống được coi là Yelp của Việt Nam đã tạo nên như một cơn bão truyền thông trong thời gian gần dây. Chỉ trong vòng tròn 1 tháng, Foody đã tuyên bố hoàn thành vòng huy động vốn B từ Garena và vòng C đến từ Tiger Global Management. Đây cũng chính là bước tiến lớn nhất của Foody trong kế hoạch mở rộng ra toàn khu vực.

Chính sự thành công đó đã khiến khá nhiều người tò mò về nhà sáng lập kiêm CEO Foody - là Đặng Hoàng Minh và bí quyết để thành công của anh.

Minh sinh năm 1984 ở miền Bắc của Việt Nam. Anh theo học chuyên ngành Kỹ sư phần mềm và công nghệ thông tin tại đất nước Australia. Tuy nhiên, trong năm trước nhất học tại trường Đại học Swinburn, mọi chuyện không suôn sẻ khi gia đình nhà anh bị phá sản. Minh đã phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. “Tôi vẫn nhớ mãi sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày tôi đi làm nhưng đó chính là cách nhanh nhất để kiếm được đủ tiền”, Minh đã chia sẻ.

Mặc dù hiểu được áp lực tài chính không cho phép mình tiêu tốn quá thời gian tại Australia nhưng mà Minh cũng chưa chắc chắn được về tương lai của chính mình. Trong khi đó các bạn học cùng lớp thường hay dành thời gian để xây dựng các website kiếm tiền nhờ những gì mà họ học được. “Tôi không hề có bất kỳ một ý niệm gì về lý do mà mình học lập trình. Ước mơ của tôi là trở thành một người kiến trúc sư. Tôi đã nộp đơn vào học công nghệ thông tin đơn giản là bởi vì nó có thể tạo ra sự nghiệp vững chắc sau này. Tôi không suy nghĩ về việc tôi khởi nghiệp cho đến khi…”.

…Cho đến khi Minh chia tay các bạn gái và cả 2 người bạn của anh trở thành những người rất nổi tiếng trên diễn đàn thương mại điện tử. Theo Minh, “Thật sự là làm rất dễ. Khó nhất là khi xây dựng được một cộng đồng. Công nghệ chỉ là một phần rất là nhỏ”. Lúc đấy , đa số mọi người đều nói rằng Mình “đang tốn thời gian và hãy nhanh chóng làm thứ gì đấy có ích cho cuộc sống”.

Minh đã trở lại Việt Nam và bắt đầu tìm kiếm ra con đường đi của chính bản thân mình. Một lần nữa, anh lại không hề có bất kỳ một ý tưởng nào để bắt đầu. Sau khi đã nộp đơn xin việc vào một công ty phần mềm, Minh đã nhận ra mình không có kiến thức tốt trong mảng xây dựng phần code. Trái lại, Minh đã dần nhận ra tài năng “ẩn dật” của mình chính là “phân tích kinh doanh và thực sự thích thú với chính nó”. Chính điều kiện tài chính khó khăn cũng đã biến Minh trở thành người cực kỳ kiên nhẫn. Để sống sót được trong môi trường hoàn toàn lạ lẫm, Minh không bao giờ nói “không” với bất kỳ khó khăn nào. Anh quyết định dấn thân vào con đường để khởi nghiệp.

Nhờ bản lĩnh của chính mình, Minh đã sớm nhìn thấy thất bại của vnNhahang.com và cả Orderfood.vn. Một bài học được Minh đã rút ra đấy là: “Chỉ nên tập trung vào một điều thay vì bạn cố gắng ôm đồm nhiều việc. 

Dưới đây là những lời khuyên mà Minh dành cho những ai đang muốn khởi nghiệp:

“Đừng chờ đợi cho đến khi bạn được trang bị một cách đầy đủ”

Kinh nghiệm sẽ không được dạy ở trường học nhưng mà bạn lại có thể thu thập được tại một doanh nghiệp thực tế. “Tôi cũng đã tham dự khóa học tại PACE (một học viện đào tạo các doanh nhân ở Việt Nam - PV), bởi nó hoàn toàn có thể mang lại tất cả những kinh nghiệm thực tế quý báu đến từ các CEO từng thứ hành công ty của chính họ. Thực tế, Google lại là giáo sư tốt nhất của tôi”.

“Hãy chia sẻ các ý tưởng! Đừng lo lắng và lo ngại về việc ai đó có thể đánh cắp ý tưởng của chính bạn , nếu không thể làm bất kỳ thứ gì tốt hơn họ, cuối cùng thì các bạn cũng sẽ chết”

Chia sẻ sẽ sẽ dẫn đến những tranh luận. Tranh luận cũng sẽ khiến các bạn thấu hiểu ý tưởng của mình hơn rất là nhiều. Đó là cách tốt nhất để bạn có thể mài giũa vũ khí của chính bạn .

“Đừng bao giờ làm việc một mình. Đồng sáng lập sẽ cùng các bạn chia sẻ giá trị dứt điểm, phát triển được doanh nghiệp và giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn”.

Tuy nhiên, các bạn không cần tìm kiếm đến quá khá nhiều người. Khi mà Foody có 4 nhà đồng sáng lập, chúng tôi cũng phát triển khá chậm chạp. Sau khi có 2 người bỏ cuộc, Foody đã bắt đầu bùng nổ. các bạn cần phải tham gia vào các mạng lưới, nói chuyện cùng với mọi người cho đến khi tìm thấy được sự kết nối. “Tôi đã nói chuyện với CyberAgent mỗi tuần trong suốt 3 năm trước khi mà họ đầu tư vào Foody. Đó là quy trình giúp tôi có thể tìm ra cách thức làm việc tốt nhất”.

“Có niềm tin đã là đạt được thành công. Nếu như có thể thuyết phục ai đấy đầu tư vào công ty các bạn, như vậy là các bạn đã đạt được thành công”.

Thứ này đòi hỏi 100% niềm tin vào ý tưởng của chính mình và 200% khả năng thuyết phục.

“Hãy sống cuộc sống của chính bản thân bạn. Hạnh phúc là được tự do”

“Nếu như không có Foody, tôi cũng sẽ tìm đến những vùng quê. Ước mơ của tôi là mua được một mảnh đất và xây dựng một trang trại để trồng hoa quả và rau. Tôi cũng sẽ xây nhà cho những chú chó và những chú mèo thất lạc. Đây chắc chắn là một cuộc sống khi tôi về hưu”.

Khi được phóng viên hỏi lại rằng: “bạn có thực sự sẽ sống như vậy hay là không?” Minh cười và nói: “Không, tôi sẽ chỉ làm như vậy vào dịp cuối tuần. Tôi cũng vẫn sẽ vẫn sống tại Sài Gòn và đi xem phim, thưởng thức những món ăn ngon và tụ tập các bạn bè như những gì vẫn đang diễn ra”.

Những vấn để có thể bạn quan tâm:


Theo Tuyencongnhan.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_6a.png

Trần Quốc Bình và start-up trị giá 200 triệu USD

Trần Quốc Bình còn đang lên kế hoạch cho một quỹ hỗ trợ các start-up Việt, với tổng giá trị giải ngân có thể lên đến 10 triệu USD.

06-03-2017

0_11.png

Từ người bưng bia tại các quán nhậu trở thành "chúa đảo" với khối tài sản khổng lồ

Xuất thân trong một gia đình nghèo, không được sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng nhờ những nỗ lực vượt bậc, ông đã trở thành doanh nhân giàu có nức tiếng.

04-03-2017

0_40-Evan-Spiegel-va-Robert-Murphy-1.JPG

Các nhà sáng lập Snap Inc. chia sẻ về cảm xúc sau thắng lớn trên sàn chứng khoán

“Chúng tôi xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên sự sáng tạo, và chắc chắn sẽ dành 5 năm tới “giáo dục” thị trường về cách mà người dùng Snapchat cũng như sự sáng tạo của chúng tôi tạo ra giá trị.” -...

04-03-2017

0_4.jpg

Những lời khuyên “đắt hơn vàng” cho ai muốn gặt hái thành công từ tỷ phú Lý Gia Thành

Khi cả gia đình chuyển đến Hong Kong, cha qua đời khiến cuộc sống lâm vào cảnh túng quẫn, Lý Gia Thành đã bắt đầu kiếm sống từ năm 12 tuổi. Gánh nặng mưu sinh và cuộc sống vất vả đầu đời đã rèn luyện...

03-03-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY