Nhà sáng lập IADC - doanh nhân Ấn chọn Việt Nam để khởi nghiệp

01-09-2017

Vijay Kumar là một doanh nhân Ấn Độ có 20 năm kinh nghiệm làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia ở Mỹ và các nước châu Á quyết định khởi nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo con người.

Nhà sáng lập IADC - doanh nhân Ấn chọn Việt Nam để khởi nghiệp

 

Sự ham học hỏi của người Việt và cơ hội đầu tư

Năm 2014, Vijay lọt vào danh sách “Top 20 Business Leaders in 2014” , do tạp chí CIO Magazine – thuộc International Data Group (IDG) bình chọn. Đây là một tổ chức đầu tư mạo hiểm, quản lý sự kiện, nghiên cứu và truyền thông kỹ thuật số, được thành lập từ năm 1964 tại Mỹ. Năm 2015, ông chọn đến Việt Nam, thành lập và trở thành CEO I Am Dream Catcher (IADC) – công ty chuyên đào tạo, huấn luyện con người từ quản lý nhân sự, kỹ năng mềm đến khả năng ngoại ngữ - để thực hiện giấc mơ khởi nghiệp.

Từng làm việc tại các tập đoàn lớn như Oracle, BEA, CA và có những dự án kinh doanh về đào tạo con người ở nhiều nước trên thế giới, Vijay nhanh chóng nhận ra cơ hội đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nhân sự tại Việt Nam trong một lần đến đây công tác. Ông nhận thấy trước đây, một người Việt có xu hướng gắn bó với nơi làm việc hàng chục năm, thậm chí là suốt đời. Thế nhưng, xu hướng này đã thay đổi mạnh mẽ khi lực lượng lao động trẻ Việt có khao khát hội nhập với thế giới, muốn đến các nước khác làm việc, và muốn học nói được các thứ tiếng khác nhau, hòa nhập vào các nền văn hóa khác nhau. Sự ham học hỏi của người trẻ Việt khiến ông khá ấn tượng nhưng mặt khác doanh nhân người Ấn nhận định: “họ không có cách tiếp cận với phương pháp học đúng, dẫn đến việc học không nhanh và ứng dụng chưa hiệu quả”.

“Một trong những rào cản lớn khi tôi và bạn bè làm việc tại Việt Nam, chính là khả năng ngoại ngữ của lực lượng lao động chưa cao. Mặt khác, bộ phận nhân sự cũng thiếu kinh nghiệm hơn so với các nước trong khu vực dẫn đến lúng túng trong ứng xử, giải quyết vấn đề đặc biệt là ở các tập đoàn đa quốc gia”, Vijay nhận định. “Những điểm thiếu sót này chính là cơ hội đầu tư của chúng tôi. Mặt khác Việt Nam là thị trường cực kỳ hấp dẫn vì nền kinh tế của Việt Nam phát triển vừa ấn tượng lại vừa ổn định ”, Vijay cho biết. IADC được thành lập để mang đến cho người trẻ Việt chiếc chìa khóa cốt lõi để học tập, phát triển bản thân, thoát ra khỏi vùng “mắc kẹt” do thiếu phương pháp tiếp cận.

“Là một người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam lại là lĩnh vực đào tạo con người, chắc hẳn ông sẽ gặp rất nhiều rào cản về văn hóa, ngôn ngữ. Có phải ông đã chọn một con đường quá khó để khởi nghiệp không?”. Đó là câu hỏi mà Vijay nhận được nhiều nhất trong suốt quá trình xây dựng IADC hơn 2 năm qua, và ông trả lời: “Không chỉ muốn kinh doanh, tôi mong muốn giúp người khác học hỏi, khi họ “learn”(học tập) thì tôi có thể “earn” (kiếm tiền) từ đó. Và như vậy trong khi các bạn trẻ thực hiện được giấc mơ của họ trong khi I Am Dream Catcher thực hiện giấc mơ của mình”.

Cùng một đối tác Ấn Độ, IADC là công ty đầu tiên ở Việt Nam cung cấp 250 bộ trắc nghiệm trực tuyến về tính cách, kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, CNTT bằng cả hai ngôn ngữ Anh – Việt. Những sản phẩm của IADC cập nhật những kiến thức mới nhất bao gồm: Đánh giá trực tuyến giúp ứng viên tìm đúng ngành nghề phù hơp để có kế hoạch phát triển sự nghiệp, khóa huấn luyện trải nghiệm – bộ chương trình đào tạo toàn diện cung cấp lớp học tương tác cho công ty bao gồm các chủ đề để đạt được “Cuộc sống tươi mới”, “Trở nên chuyên nghiệp hơn”, “Giúp doanh nghiệp tăng trưởng nhanh”; Huấn luyện viên cho cuộc sống để người học tìm thấy những tiềm năng, giúp tận hưởng cuộc sống tốt hơn.

Tầm nhìn “Go – global” từ ngày đầu thành lập

Không chỉ đầu tư về vốn, thời gian cho dự án, ông Vijay mang đến một tư tưởng, tầm nhìn “Go - global” - tiến xa trên thị trường thế giới cho IADC từ những ngày đầu thành lập. Ông mạnh tay đầu tư vào hệ thống công nghệ hiện đại và hoàn thiện ngay từ đầu trong việc quản lý nhân sự, phát triển kinh doanh, kế toán, hệ thống chat, họp nội bộ, CRM … để nhân viên có thể làm việc dù đang ở bất cứ đâu trên thế giới. Ngoài ra IADC cũng có hệ thống lưu trữ dữ liệu online để nhân viên luôn có thể tìm thấy đầy đủ tài liệu một cách dễ dàng, nhanh chóng, ở bất cứ đâu để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Là công ty mới thành lập, IADC còn quá nhiều việc phải làm, phải đầu tư thế nhưng CEO người Ấn xem việc ứng dụng công nghệ hiện đại là yếu tố sống còn của công ty, giúp công ty làm việc hiệu quả, tiết kiệm tiền và thời gian đáng kể. “Định hướng này giúp tránh được tình trạng phổ biến “ăn cây nào rào cây nấy”, không đặt mục tiêu, tầm nhìn xa dẫn đến tình trạng khá phổ biến trong giới startup đó là quy mô công ty phát triển quá nhanh trong khi hệ thống hạ tầng không đáp ứng được, khiến công ty “vỡ trận”’, nhà sáng lập người Ấn chia sẻ.

IADC với vai trò là một nơi đào tạo con người hướng đến những giá trị cao hơn, xây dựng một cuộc sống nhân văn ý nghĩa, phù hợp chuẩn mực quốc tế hiện đại đã tự đặt mục tiêu phải trở thành hình mẫu cho những giá trị mình muốn truyền tải. Do đó, toàn bộ các hoạt động của công ty đều được tự động hóa, mọi thông tin được chia sẻ công bằng, minh bạch, truy cập dễ dàng. Văn hóa “Go green” hay “Go paper less” - không sử dụng giấy khi không thực sự cần thiết để bảo vệ môi trường - cũng là một văn hóa doanh nghiệp mà IADC xây dựng trong hệ thống của mình.

“Vậy trải nghiệm lớn nhất của người nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có gì khác lạ?” - Ông Vijay cho biết từng là thành viên của The Indus Valley Entrepreneur Network – một mạng lưới nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh và hướng dẫn những người khởi nghiệp xây dựng và phát triển kinh doanh, ông có kinh nghiệm trong thuyết phục chuyên gia nước ngoài trở thành diễn giả, đối tác huấn luyện của công ty.

Thế nhưng, tuyển dụng và giữ chân những nhân sự Việt cho một công ty startup trẻ, chưa có tên tuổi, đặc biệt là thuyết phục người giỏi đồng hành lâu dài là một thách thức lớn. “Điều cốt lõi là thay vì tuyển dụng ồ ạt, trả mức lương cao để thu hút nhân sự, tôi phải tìm được một người đầy đủ kinh nghiệm trong lĩnh vực, thấu hiểu ý tưởng kinh doanh của mình. May mắn, tôi đã có 6 đồng sự người Việt tài năng, nhiều kinh nghiệm và chính họ giúp tôi tìm kiếm những nhân tài khác cho startup của mình”.

Ngoài những hoạt động huấn luyện Hà Nội, Nha Trang, Đồng Nai, TP.HCM, IADC cũng bước vào thảo luận với các đối tác để mở rộng quy mô công ty ra các nước trong khu vực.


Theo Tăng Khánh - Doanh nhân Sài Gòn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_zara2.jpg

Nhà sáng lập Zara vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới

CEOBANK - Có một người giàu mới trên thế giới tuần này, đó là Amancio Ortega, ông trùm thời trang Tây Ban Nha.

31-08-2017

0_65c94f949b47535970e2ad389b1f56ed.jpg

Worldkings – Founders 2017 (Phần 36): Frank Augustus Seiberling - Người sáng lập công ty Goodyear và Seiberling Rubber

CEOBANK - Đến năm 1916, Goodyear Tyre & Rubber Company là nhà sản xuất lốp xe lớn nhất trên thế giới.

31-08-2017

0_king_c_gillette.jpg

Worldkings – Founders 2017 (Phần 35): King Camp Gillette – Nhà sáng lập công ty dao cạo cho nam giới Gillette

CEOBANK – Công ty Gillette thành lập ngày 28/9/1902, có trụ sở tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ.

30-08-2017

0_nguyen-hong-lam.jpg

Ông chủ ô mai Hồng Lam: 'Thương hiệu gặp sự cố, có người khuyên tôi đem nhân viên ra làm vật thế thân, nhưng tôi quyết không làm'

Theo nhà sáng lập Ô mai Hồng Lam, thất bại là một cái tát đau đớn, nhưng rất bổ ích.

29-08-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY