Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 34: Leonard Bosack & Sandy Lerner, đồng sáng lập Cisco System Inc.

26-11-2018

CEOBANK.VN - Leonard X. Bosack (sinh 1952) cùng vợ cũ là Sandy Lerner là đồng sáng lập nên tập đoàn Cisco System, một tập đoàn Mỹ chuyên cung cấp công nghê và dịch vụ mạng, thông tin liên lạc và kỹ thuật số cho khách hàng trên toàn thế giới.

Leonard X. Bosack cùng vợ mình, bà Sandy Lerner.

Cùng với vợ là Sandy Lerner, cả hai là đồng sáng lập Cisco Systems, một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ, chuyên thiết kế và bán các thiết bị điện tử tiêu dùng, mạng và công nghệ truyền thông.

Ông đã được trao giải thưởng Doanh nhân máy tính trong năm 2009 cho những đóng góp trên và bởi sự tiên phong và thúc đẩy thương mại hóa công nghệ định tuyến và những thay đổi sâu sắc công nghệ này kích hoạt trong ngành công nghiệp máy tính.

Ông chịu trách nhiệm cho việc tiên phong thương mại hóa rộng rãi công nghệ mạng cục bộ (LAN) để kết nối các máy tính khác nhau về mặt địa lý thông qua hệ thống định tuyến đa hệ thống, vốn chưa từng nghe về công nghệ vào thời điểm đó.

Năm 1990, quản lý của Cisco đã sa thải vợ ông Sandy Lerner, và ông từ chức. Ông hiện là Giám đốc điều hành của XKL LLC, một công ty kỹ thuật được tư nhân tài trợ, khám phá và phát triển mạng quang cho truyền thông dữ liệu.

Ông sinh năm 1952 tại Pennsylvania, tốt nghiệp trường Wharton tại Đại học Pennsylvania năm 1973, và gia nhập DEC với vai trò là kỹ sư phần cứng. Năm 1979, ông được nhận vào Đại học Stanford và bắt đầu nghiên cứu khoa học máy tính. Trong thời gian ở Stanford, ông được cho là trở thành kỹ sư hỗ trợ cho dự án năm 1981 để kết nối tất cả các máy tính lớn, máy ảnh mini, máy LISP và Altos của Stanford. Đóng góp của ông là làm việc trên bộ định tuyến mạng cho phép mạng máy tính thuộc quyền quản lý của ông chia sẻ dữ liệu từ Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính với mạng lưới của Trường Kinh doanh.

Cisco được thành lập vào năm 1984 bởi Sandy Lerner và Len Bosack, họ là hai nhân viên điều hành máy tính của Stanford kết hôn với nhau. 

Năm 1984, ông đồng sáng lập Cisco với mục đích thương mại hóa cổng máy chủ cổng, một phiên bản sửa đổi của bộ định tuyến Stanford được xây dựng bởi William Yeager và Andy Bechtolsheim. Ông và Lerner thiết kế và xây dựng các bộ định tuyến trong nhà của họ và thử nghiệm sử dụng mạng của Stanford. Ban đầu, ông và Lerner đã đến Stanford với một đề xuất để bắt đầu xây dựng và bán các bộ định tuyến, nhưng trường đã từ chối. Sau đó, họ thành lập công ty riêng của họ và đặt tên là 'Cisco', lấy từ tên của thành phố ở phía bắc.

Sản phẩm của Cisco được phát triển trong nhà để xe của họ và được bán vào đầu năm 1986. Chỉ trong tháng đầu tiên, Cisco đã có thể ký hợp đồng trị giá hơn 200.000 USD. Công ty đã sản xuất công nghệ mang tính cách mạng như các thẻ dòng bộ định tuyến đa kênh đầu tiên và các giao thức định tuyến phức tạp, giúp họ thống trị thị trường. Cisco đã thực hiện IPO vào năm 1990, cùng năm mà Bosack từ chức. Ông và vợ của ông đã rời khỏi Cisco với 170 triệu đô la sau khi bị các nhà quản lý chuyên nghiệp mạo hiểm mua lấy.

Logo của CISCO.

Năm 1996, doanh thu của Cisco lên tới 5,4 tỷ đô la, khiến nó trở thành một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của Thung lũng Silicon. Năm 1998, công ty được định giá trên 6 tỷ USD và kiểm soát hơn ba phần tư kinh doanh bộ định tuyến.

Bosack cũng đã giữ vai trò lãnh đạo kỹ thuật quan trọng tại AT & T Bell Labs và Tổng công ty Thiết bị Kỹ thuật số. Sau khi lấy bằng Thạc sĩ về khoa học máy tính của Đại học Stanford, ông trở thành Giám đốc Cơ sở Máy tính cho Khoa Khoa học Máy tính của trường đại học. Ông trở thành người đóng góp quan trọng cho công nghệ mạng mới nổi được thúc đẩy bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (ARPAnet), đó là sự khởi đầu của Internet ngày nay.

Cisco, một trong những công ty công nghệ hàng đầu, phát triển, sản xuất và bán phần cứng mạng.

Những tiến bộ công nghệ gần đây nhất của ông bao gồm việc tạo ra các hệ thống khuếch đại quang trực tuyến mới có khả năng đạt tốc độ trễ truyền dữ liệu chưa từng có là 6,071 mili giây trên sợi 1231 kilômét, gần bằng khoảng cách giữa Chicago và Thành phố New York. Ông được truyền cảm hứng bởi niềm tin của mình rằng bằng cách tận dụng các thứ vốn có, nhưng thường chưa được khai thác,  tính vật lý của các thành phần sợi quang, tốc độ truyền dữ liệu có thể tăng lên với các thiết bị sử dụng ít năng lượng hơn, ít không gian hơn và yêu cầu ít làm mát hơn.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_Hippocratus-father-of-western-medicine.png

Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới – Số 2: Hippocrates, cha đẻ của nền y học phương Tây

CEOBANK.VN - Hippocrates dạy rằng tất cả các dạng bệnh tật đều có nguyên nhân tự nhiên. Ông đã thiết lập trường học đầu tiên dành cho việc dạy thực hành y học. Với điều này, ông được biết đến rộng rãi

24-11-2018

0_000000-lee.jpg

Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 33: Lee Byung Chul, nhà sáng lập Tập đoàn Samsung

CEOBANK.VN - Năm 1980, Samsung mua lại Hanguk Jeonja Tongsin, một công ty lớn trong ngành viễn thông. Đây cũng là năm mà công ty có bộ phận điện tử riêng của mình với tên Samsung Electronics Co., Ltd.

22-11-2018

0_dao-ngan-than-xa-7.jpg

Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 1: Kato Shiro Zaemon, ông tổ nghề gốm vùng Seto của Nhật Bản

CEOBANK.VN - Theo truyền thuyết vùng Seto, vào đầu thế kỷ XII, ông Toshiro định cư ở Mikawa sau khi thấy rằng đất Seto có lợi cho việc lấy đất nung, và ông đã chế tạo ra lò nung đầu tiên, bắt đầu kinh

21-11-2018

5753_0000000-iEpgpBqzg.jpg

Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 32: Lawrence Dale Bell, nhà sáng lập Bell Aircraft Corporation

CEOBANK.VN - Lawrence Dale Bell (1894-1956) là nhà thiết kế máy bay của Mỹ, ông đã có tên lửa thử nghiệm X-1 vào năm 1947. Tổng công ty Máy bay Bell chủ yếu tập trung vào sản xuất máy bay chiến đấu.

20-11-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY