Top 100 doanh nhân thành đạt không bằng cấp – Số 20: Dave Thomas, tỷ phú sáng lập chuỗi cửa hàng Wendy

12-03-2018

CEOBANK - Thomas là người sáng lập và giám đốc điều hành của Wendy's, một chuỗi các nhà hàng ăn nhanh chuyên về bánh hamburger.

Rex David 'Dave' Thomas (1932 - 2002) là một nhà kinh doanh và nhà từ thiện người Mỹ. Thomas là người sáng lập và giám đốc điều hành của Wendy's, một chuỗi các nhà hàng ăn nhanh chuyên về bánh hamburger. Ông cũng nổi tiếng vì xuất hiện trong hơn 800 quảng cáo thương mại suốt từ 1989-2002, nhiều hơn bất kỳ người sáng lập công ty khác trong lịch sử truyền hình.

Thuở thiếu niên

Thomas sinh ngày 2 tháng 7 năm 1932 tại thành phố Atlantic, New Jersey và dường như là mồ côi khi đó. Ông được Rex và Auleva Thomas nhận nuôi vào 6 tuần tuổi, và khi lớn lên ông trở thành một người ủng hộ nổi tiếng cho việc nhận con nuôi, thành lập Quỹ Dave Thomas để nhận con nuôi. Sau khi mẹ nuôi của ông qua đời năm tuổi, cha ông đã di chuyển khắp đất nước tìm kiếm việc làm. Thomas đã dành một phần thời thơ ấu của mình gần Kalamazoo, Michigan với bà ngoại, Minnie Sinclair, người mà ông tin rằng với việc dạy cho ông tầm quan trọng của việc phục vụ và đối xử với người khác tốt và sự tôn trọng, những bài học giúp anh ta trong cuộc sống kinh doanh trong tương lai.

Năm 12 tuổi, Thomas đã làm việc đầu tiên tại Regas Restaurant, một nhà hàng ăn uống ở trung tâm thành phố Knoxville, Tennessee, sau đó nghỉ việc trong một cuộc tranh chấp với ông chủ của mình.

Cùng với cha của mình, vào năm 15, ông làm việc tại Fort Wayne, Indiana tại nhà hàng Hobby House thuộc sở hữu của gia đình Clauss. Khi cha anh chuẩn bị đi nơi khác, Dave quyết định ở lại Fort Wayne, bỏ học trung học để làm việc toàn thời gian tại nhà hàng. Thomas, người đã xem kết thúc việc học của mình là sai lầm lớn nhất của cuộc đời, đã không tốt nghiệp trung học cho đến năm 1993, khi ông nhận được một tấm bằng “Phát triển Giáo dục Phổ thông”.

Sau đó ông trở thành một người bênh vực giáo dục và thành lập Trung tâm Giáo dục Dave Thomas ở Coconut Creek, Florida, cung cấp các lớp GED cho thanh thiếu niên.

Chuỗi cửa hàng Wendy's

Thomas mở cửa hàng Wendy đầu tiên của mình ở Columbus, Ohio, ngày 15 tháng 11 năm 1969. (Nhà hàng gốc này vẫn hoạt động đến ngày 2 tháng 3 năm 2007, khi nó đóng cửa vì doanh số bán hàng tụt giảm). Thomas đã đặt tên nhà hàng này sau 8 năm làm việc, cô con gái Melinda Lou, người có biệt danh là 'Wendy'.

Năm 1982, Thomas từ chức từ những hoạt động hằng ngày tại Wendy's. Tuy nhiên, đến năm 1985, một số quyết định kinh doanh của công ty gặp yếu kém buộc Thomas trở lại vai trò tích cực hơn với Wendy's. Năm 1989, ông đóng một vai trò quan trọng trong vai trò phát ngôn viên truyền hình trong một loạt quảng cáo cho thương hiệu.

Ông qua đời vào ngày 8 tháng 1 năm 2002 tại nhà riêng của ông ở Fort Lauderdale, Florida vào năm 69 tuổi.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vanben1_chgt.jpg

Bốn thương gia giàu có bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ XX

Cho đến nay cuộc đời của những thương gia được mệnh danh là tỷ phú đất Việt như: Bạch Thái Bưởi – vua sông biển Đông Dương, Trương Văn Bền - ông chủ hãng xà bông cô Ba nức tiếng Sài Gòn hay ông tổ...

12-03-2018

0_thuongnhan.jpg

Những thương gia Việt Nam nổi tiếng trong thế kỷ XX

Giai đoạn lịch sử đầu thế kỷ XX đã xuất hiện nhiều thương gia Việt giàu có, thể hiện lòng yêu nước nồng nàn. Ngoài nhà tư sản Bạch Thái Bưởi và Trịnh Văn Bô (có bài viết trên trang báo này), còn...

28-02-2018

0_bri2.JPG

Top 100 công ty toàn cầu lớn nhất về vốn hóa thị trường năm 2017 – Số 94: Công ty dược Bristol-Myers Squibb

CEOBANK - Tập đoàn Squibb được Edward Robinson Squibb thành lập năm 1858 tại Brooklyn, New York. Squibb được biết đến như là một nhà tư vấn mạnh mẽ về kiểm soát chất lượng và tiêu chuẩn độ sạch cao...

13-02-2018

0_bhp-billiton.jpg

Top 100 công ty toàn cầu lớn nhất về vốn hóa thị trường năm 2017 – Số 85: BHP Billiton

CEOBANK - BHP Billiton được thành lập vào năm 2001 do sự sáp nhập giữa Broken Hill Proprietary (BHP) và Billiton.

02-02-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY