VIETKINGS – Niên lịch thế giới (29) - 45 năm IAE - Cơ quan năng lượng có ảnh hưởng nhất thế giới (1974)

18-11-2019

CEOBANK.VN | KYLUC.VN - IAE làm việc về các chính sách năng lượng, tổ chức đào tạo trên toàn thế giới, hợp tác với hơn 6.000 chuyên gia từ chính phủ, ngành công nghiệp & nghiên cứu, chủ trì các diễn giả hàng đầu để nói về tương lai của năng lượng, và nhiều thứ khác.

 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế là một tổ chức tự trị liên chính phủ có trụ sở ở Paris, được thành lập trong khuôn khổ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế vào năm 1974 ngay sau cuộc khủng hoảng dầu lửa 1973.

Lịch sử của IEA bắt đầu với cuộc khủng hoảng Chiến tranh Trung Đông năm 1973-1974 và hậu quả ngay tức thì của nó. Trong khi các nước sản xuất dầu có vẻ được tổ chức tương đối tốt để sử dụng sức mạnh kinh tế và chính trị dựa trên dầu mới của họ, nhiều nước OECD thấy mình được trang bị không đầy đủ thông tin và tổ chức cần thiết để đáp ứng những thách thức tương ứng.

Phần lớn, các quốc gia này cho phép sử dụng năng lượng quá mức và thậm chí lãng phí và không hiệu quả - và đặc biệt là dầu mỏ. Các biện pháp bảo tồn năng lượng đã kém phát triển và tiềm năng sản xuất dầu chưa được thực hiện đầy đủ, cũng như không đủ đầu tư cho việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Họ cũng chưa nghĩ ra một hệ thống khả thi để đối phó với sự gián đoạn nghiêm trọng trong việc cung cấp dầu và việc sắp xếp tổ chức hợp tác của họ không thể cho phép họ đối phó hiệu quả với các tác động thể chế của những tình huống đó.

Tại Hội nghị Năng lượng Washington vào ngày 11-13 tháng 2 năm 1974, các bộ trưởng của mười ba quốc gia tiêu thụ dầu chính tuyên bố 'sự cần thiết phải có một chương trình hành động toàn diện để đối phó với tất cả các khía cạnh của tình hình năng lượng thế giới bằng các biện pháp hợp tác. Những điều này xây dựng nên các công việc chính của OECD.

IEA được tạo ra vào ngày 18 tháng 11 năm 1974 bởi Hiệp định về Chương trình năng lượng quốc tế (Thỏa thuận IEP).

Vào tháng 4 năm 2001, IEA, phối hợp với năm tổ chức quốc tế khác (APEC, Eurostat, OLADE, OPEC, UNSD) đã phát động Joint Oil Data Exercise, năm 2005 đã trở thành Sáng kiến ​​dữ liệu của các tổ chức chung (JODI).

Ký kết  Hiệp định thành lập IEA, ngày 18 tháng 11 năm 1974. Từ trái sang phải: Ulf Lantzke, Tham tán đặc biệt về năng lượng cho Tổng thư ký OECD; Etienne Davignon, Bộ Ngoại giao Bỉ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IEA-OECD; Emile Van Lennep, Tổng thư ký OECD; Charles Wootton, Phó Tổng thư ký OECD (Ảnh: OECD)

Các bài học về chính sách và thể chế của cuộc khủng hoảng đã nhanh chóng dẫn đến việc thành lập IEA với nhiệm vụ rộng rãi về an ninh năng lượng và các câu hỏi khác về hợp tác chính sách năng lượng giữa các quốc gia thành viên. Các quyết định chính sách chính và khung Cơ quan đã được giữ vững trong hiệp ước IEA có tên là Thỏa thuận về chương trình năng lượng quốc tế, và Cơ quan mới sẽ được tổ chức tại OECD ở Paris. Cơ quan sẽ trở thành đầu mối hợp tác năng lượng trong các vấn đề như: an ninh nguồn cung, chính sách dài hạn, thông tin minh bạch, năng lượng và môi trường, nghiên cứu và phát triển và quan hệ năng lượng quốc tế.

IEA gồm 30 quốc gia thành viên và 8 quốc gia hiệp hội chiếm gần 75% mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu và hơn một nửa sản lượng năng lượng toàn cầu. IAE làm việc về các chính sách năng lượng, tổ chức đào tạo trên toàn thế giới, hợp tác với hơn 6.000 chuyên gia từ chính phủ, ngành công nghiệp & nghiên cứu, chủ trì các diễn giả hàng đầu để nói về tương lai của năng lượng, và nhiều thứ khác.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã tổ chức một cuộc thảo luận giữa các số liệu hàng đầu của ngành năng lượng toàn cầu về các công nghệ có thể giúp mang lại một tương lai năng lượng sạch, bao gồm hydro và năng lượng hạt nhân. tháng 7/2019.

Chỉ các quốc gia thành viên OECD mới có thể trở thành thành viên của IEA. Ngoại trừ Chile, Iceland, Israel và Slovenia, tất cả các quốc gia thành viên OECD đều là thành viên của IEA. Năm 2014, Estonia gia nhập IEA và trở thành thành viên thứ 29. Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Morocco, Singapore và Thái Lan là các thành viên liên kết của IEA. Năm 2018, Mexico gia nhập IEA và trở thành thành viên thứ 30 của tổ chức. 

Vào tháng 3 năm 2017, sau một loạt các cuộc tham vấn chuyên sâu với tất cả các bộ liên quan, Ấn Độ đã gia nhập IEA với tư cách là một quốc gia hiệp hội. Đây là một cột mốc quan trọng đối với quản trị năng lượng toàn cầu và một bước tiến lớn khác để IEA trở thành một tổ chức năng lượng toàn cầu thực sự và tăng cường mối quan hệ với những người chơi năng lượng quan trọng. Kể từ đó, các phái đoàn Ấn Độ đã tích cực tham gia vào các ủy ban, cuộc họp và hội thảo của IEA. IEA ra mắt các ấn phẩm lớn ở New Delhi để chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với các cộng đồng năng lượng và các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ.


Theo Khang Nguyễn - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_lv-03-Vuitton-1024x768.jpg

VIETKINGS - Niên lịch thế giới (28): 165 năm Louis Vuitton - Thương hiệu thời trang biểu trưng cho quyền lực và tiền bạc

KYLUC.VN - Thương hiệu đã kinh doanh từ năm 1854, được thành lập bởi Louis Vuitton Malletier. Tuy nhiên, hầu hết đều không biết lịch sử của Louis Vuitton hoặc logo monogram nổi tiếng của nó. Hãy cùng...

17-10-2019

0_Google-s-21st-Birthday.jpg

Những dấu mốc đáng nhớ của ông trùm tìm kiếm thế giới Google ở tuổi 21

Theo luật pháp bên Mỹ, 21 tuổi là độ tuổi hợp pháp để được sử dụng đồ uống có cồn. Và Google cũng vừa trải qua sinh nhật lần thứ 21 của mình.

01-10-2019

0_carl-jc-jacobsen.jpg

Carlsberg - Hơn 170 năm kế thừa khát vọng của nhà sáng lập

Được hình thành và dựng xây qua hơn 170 năm, triết lý theo đuổi sự hoàn hảo của nhà sáng lập J.C. Jacobsen vẫn luôn là kim chỉ nam cho sự phát triển bền vững của tập đoàn Carlsberg.

17-09-2019

7355_Alibaba-Jack-Ma-speech.jpg

VIETKINGS - NIÊN LỊCH THẾ GIỚI (26) - 20 năm Alibaba: Từ khai sinh đến ngày ông chủ Jack Ma rời ghế chủ tịch

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Jack Ma từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba vào ngày 10 tháng 9. Daniel Zhang sẽ đảm nhận thay thế vai trò này, và tiếp tục là Giám đốc điều hành hãng thương mại...

10-09-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY