Yutaka Kubota: Nhà sáng lập Nippon Koei của Nhật Bản, người được mệnh danh là 'Đại tướng sông Mê-Kông'

16-07-2019

CEOBANK.VN - Yutaka Kubota từng được Liên Hợp Quốc chỉ định là thành viên của một số nhiệm vụ khảo sát cho dự án phát triển sông Mê Kông. Vai trò của ông được đánh giá cao, và ông được biết đến như là 'Đại tướng sông Mekong' thông qua Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới.

Yutaka Kubota sinh ngày 27 tháng 4 năm 1890 tại Kumamoto, Kyushu, Nhật Bản. 

Ông tốt nghiệp khoa Xây dựng Đại học Hoàng gia Tokyo năm 1914. Sau khi phục vụ tại Bộ Nội vụ, ông gia nhập Công ty Phân bón Nitơ Nhật Bản từ năm 1924 đến năm 1945 khi WWII kết thúc, ông chỉ đạo các dự án cung cấp điện cho nhà máy hóa chất của mình tại Hàn Quốc dưới thời chủ tịch của công ty, Shitagau Noguchi. Trong giai đoạn này, các nhà máy điện tạo ra 2 triệu kilowatt đã được hoàn thành. Lớn nhất trong số này là đập Supung trên sông Yalu, được thiết kế là đơn vị năng lượng thủy lực lớn nhất thế giới khi công trình bắt đầu vào năm 1937. Nó được hoàn thành vào năm 1944.

Năm 1946, Kubota thành lập doanh nghiệp của riêng mình, Nippon Koei Co. , Ltd. Từ 'koei' bắt nguồn từ các ký tự Trung Quốc cho 'công nghệ' và 'quản lý' kể từ khi ông lên kế hoạch cho công ty công nghệ và quản lý. Công ty đã sống đúng với tên gọi của mình bằng cách chịu trách nhiệm cho nhiều dự án quy mô lớn trên khắp thế giới từ giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế cho đến quản lý xây dựng.

Ban đầu công ty tham gia vào các dự án phát triển thủy lực ở các nước Đông Nam Á bao gồm Miến Điện (nay là Myanmar) và Việt Nam. Kỹ thuật xuất sắc của Kubota đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới vì nó được đánh giá là cao hơn so với các nước châu Âu trong các dự án tương tự trong khu vực vào thời điểm đó. Sau đó, ông được Liên Hợp Quốc chỉ định là thành viên của một số nhiệm vụ khảo sát cho dự án phát triển sông Mê Kông. Vai trò của ông một lần nữa được đánh giá cao, và ông được biết đến như là 'Đại tướng Mekong' thông qua Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới.

Mr.Kubota trên cánh đồng với các nhân viên của dự án đập thủy điện Karang Kates ở Indonesia.

Kubota tiếp tục đóng góp vào quá trình công nghiệp hóa của các nước đang phát triển bằng cách tiếp tục cho đến khi ông 90 tuổi để chỉ đạo các dự án phát triển khác ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Dự án Thủy điện Asahan ở Indonesia. Ông đã thực hiện dịch vụ công cộng tại nhiều tổ chức để tăng cường quan hệ quốc tế. Ông là Chủ tịch Hiệp hội các công ty tư vấn kỹ thuật do chính ông thành lập năm 1963. Năm 1984, ông đã huy động 200 triệu yên từ tài sản riêng của mình để thành lập Quỹ Kubota để hỗ trợ tài chính cho các kỹ sư từ các nước đang phát triển làm việc tại Nhật Bản làm thực tập sinh hoặc nhà nghiên cứu.

Năm 1985, vì những đóng góp này, ông đã được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc đầu tiên từ chính phủ Nhật Bản, giải thưởng hoàng gia cao nhất được trao cho một thường dân. Ông cũng nhận được nhiều huy chương từ các quốc gia châu Á khác vì những thành tích tuyệt vời của mình. Ông qua đời vào ngày 9 tháng 9 năm 1986, ở tuổi 96. Chính phủ đã truy tặng ông cho the rank of Third Grade, Senior of the Court.

Mr. Kubota nhận Huân chương Mặt trời mọc vào năm 1985.

Niên niên sử của Yataka Kubota

  • 1890 Sinh ngày 27 tháng 4 tại tỉnh Kumamoto 
  • 1914 Tốt nghiệp khoa Xây dựng, Khoa Kỹ thuật, Đại học Tokyo lmperial 
  • 1941 Thành viên Hội đồng quản trị, Công ty TNHH Phân bón Nitơ Nhật Bản 
  • 1943 Chủ tịch Công ty Điện lực Hàn Quốc, Ltd . 
  • 1946 Chủ tịch và người sáng lập của Nippon Koei Co., Ltd. 
  • 1964 Chủ tịch và người sáng lập Hiệp hội các công ty tư vấn kỹ thuật, Nhật Bản 
  • 1973 Chủ tịch của Nippon Koei Co., Ltd. 
  • 1984 Thành lập Quỹ Kubota để hỗ trợ tài chính cho các kỹ sư từ các nước đang phát triển làm việc tại Nhật Bản với tư cách là thực tập sinh hoặc nhà nghiên cứu 
  • 1985 Dược trao tặng Huân chương Mặt trời mọc đầu tiên, giải thưởng cao nhất được trao cho một thường dân 
  • 1986 Qua đời ở tuổi 96. Sau đó được trao tặng Third Grade, Senior of the Court

Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_Axel-electrolux-Original.jpg

VIETKINGS - Niên lịch thế giới (16): 100 năm Electrolux - Nhà sản xuất thiết bị hàng đầu thế giới

KYLUC.VN - Nhà sáng lập Axel Wenner-Gren đã có ý tưởng ban đầu cho Electrolux từ việc làm cách nào có thể làm cho chiếc máy hút bụi của Mỹ nặng 20kg nhẹ và tiện dụng hơn.

15-07-2019

7053_martini_header.jpg

VIETKINGS – Niên lịch thế giới (15): 156 năm MARTINI, thương hiệu rượu vang biểu trưng của nước Ý

KYLUC.VN - Martini & Rossi được thành lập vào năm 1863 bởi nhà buôn rượu vang Alessandro Martini, nhà sản xuất rượu vang bậc thầy và nhà thảo dược học Luigi Rossi, và kế toán Teofilo Sola.

13-07-2019

0_ong-to-kokichi-ngoc-trai.jpg

Kỷ niệm 126 năm ông tổ Kokichi Mikimoto nuôi cấy thành công ngọc trai tại Nhật Bản (1893)

CEOBANK.VN - Công ty của Kokichi đã được trao bằng sáng chế cho việc nuôi cấy ngọc trai vào năm 1985 để kỷ niệm 100 năm thành lập hệ thống sáng chế. Ông cũng được chọn là một trong 10 nhà phát minh...

11-07-2019

0_pyrex-06.JPG

VIETKINGS – Niên lịch thế giới (14): 104 năm PYREX - Thương hiệu thủy tinh phòng thí nghiệm nổi tiếng thế giới

KYLUC.VN - Cái tên PYREX đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng thế giới trong khoa học nhờ các đặc tính kháng nhiệt và hóa học được chứng minh rõ ràng dẫn đến việc sử dụng nó trong một số khám phá...

10-07-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY