Sau thỏa thuận với Uber, Grab đang xây dựng hình ảnh "một nhà vô địch" trong khu vực

10-04-2018

CEOBANK - Công ty Uber Technologies vào cuối chủ nhật đã ngừng các hoạt động đi xe tại Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và các thị trường khu vực khác. Việc nối tiếp các hoạt động của Uber ở Đông Nam Á, ngoại trừ Singapore và Philippines, theo sát thỏa thuận sáp nhập gần đây với đối thủ cạnh tranh là Grab, điều này làm cho công ty Singapore có vị trí thống trị trong khu vực. Khi hãng củng cố sự sáp nhập, Grab đang hướng tới một nền tảng phong cách kỹ thuật số pan-regional.

Trong thông báo sáp nhập vào ngày 26 tháng 3, Grab và Uber cho biết các dịch vụ của họ sẽ được tích hợp giống như Grab vào ngày 8 tháng 4 tại tám thị trường Đông Nam Á nơi họ trước đây đã cạnh tranh với nhau.

Đến nửa đêm chủ nhật, giờ địa phương, ứng dụng cuộc gọi Uber không còn hoạt động cho khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh. 'Thật không may, Uber hiện không có ở khu vực của bạn,' tin nhắn trên điện thoại thông minh của người dùng địa phương tại thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch của Grab Vietnam, ông Nguyễn Tuấn Anh, đã nói với Nikkei Asian Review trước đó: 'Ứng dụng Uber sẽ ngừng hoạt động vào lúc 24 giờ, giờ địa phương vào ngày 8/4.

Mũ bảo hiểm Grab và Uber được bán tại một cửa hàng mũ bảo hiểm được sử dụng tại Jakarta, Indonesia, ngày 2 tháng 4 năm 2018. © Reuters

 

Cũng như Việt Nam, Thái Lan và Campuchia, Uber cũng đã ngừng hoạt động tại Myanmar, Indonesia và Malaysia. Người sử dụng ở Thái Lan đã nhận được một email từ Uber vào thứ bảy, nói rằng Uber sẽ ngừng hoạt động kinh doanh đi xe và 'chuyển tiếp hoàn toàn' vào nền tảng Grab vào ngày 8 tháng 4.

Nhưng Uber sẽ vẫn hoạt động trong thời gian ở Singapore và Philippines, nơi các cơ quan cạnh tranh địa phương đang điều tra các khía cạnh chống độc quyền của thỏa thuận. Tại Singapore, Uber sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi ít nhất là ngày 15 tháng 4 khi các nhà chức trách xem xét thỏa thuận. Các quan chức ở Philippines cho biết Uber nên duy trì hoạt động cho tới khi hoàn thành việc kiểm tra chống độc quyền của họ.

Grab hiện đang cố níu kéo các đối tác cũ của Uber, đồng thời khuyến khích khách hàng Uber sử dụng ứng dụng Grab. Chẳng hạn, Grab nắm quyền kiểm soát ứng dụng Uber tại Việt Nam vào ngày 26 tháng 3 và gửi tin nhắn cho trình điều khiển Uber và khách hàng tải ứng dụng Grab. Người dùng Uber trước đây được Grab coi như là khách hàng mới và sẽ được giảm giá vé và khuyến mại như cà phê miễn phí và vé xem phim dựa trên hệ thống điểm tín dụng.

Ở Indonesia, 75% lái xe của Uber đã chuyển sang Grab vào ngày 6 tháng 4, theo Ridzki Kramadibrata, giám đốc điều hành Grab Indonesia. Một lái xe cũ Uber miễn cưỡng chuyển đến Grab nói anh ta phải cạnh tranh với nhiều lái xe hơn với Grab. 'Sự cạnh tranh không chặt chẽ ở Uber,' ông lưu ý.

'Rất tiếc, Uber hiện không có mặt trong khu vực của bạn', đọc tin nhắn trên điện thoại thông minh của người sử dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Grab, hãng khai trương hoạt động đầu tiên tại Malaysia vào năm 2012, đang tận dụng các hệ thống vận chuyển tương đối kém của khu vực và sự xâm nhập của điện thoại thông minh nhanh chóng. Nó đã tạo ra một doanh nghiệp riêng lẻ có thể cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật số, bao gồm hệ thống thanh toán trực tuyến.

Thỏa thuận của Uber là một bước quan trọng trong nỗ lực của Grab để trở thành người chơi chiếm ưu thế ở Đông Nam Á. 'Chúng tôi đã chứng minh rằng các công ty Đông Nam Á có thể và sẽ tiếp tục xây dựng các nhà vô địch khu vực', Giám đốc điều hành Grab Anthony Tan phát biểu với CNBC hôm thứ Sáu. Việc sáp nhập mang lại cho Grab 'một con đường rõ ràng để sinh lời' trong kinh doanh đi xe. Grab sẽ tập trung vào việc mở rộng các dịch vụ cung cấp thực phẩm và dịch vụ tài chính.

Với thỏa thuận Grab-Uber, khách hàng, nhà đầu tư và nhà quản lý sẽ xem xét cách thức hợp nhất công ty sẽ cạnh tranh hoặc hợp tác với các đối thủ này.


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_cau-tre.jpg

Cầu Tre lãi gấp 80 lần sau khi về tay đại gia Hàn Quốc

Thua lỗ do đẩy mạnh mảng bán hàng nhưng tiền bồi thường di dời trụ sở lại giúp CJ Cầu Tre lãi 80 tỷ đồng.

06-04-2018

0_vina.jpg

VinaCapital đầu tư 10 triệu USD vào Trung tâm môi giới bất động sản CenLand

CEOBANK - Vào tháng 2, VOF đã đầu tư 32,5 triệu USD để mua lại cổ phần thiểu số đáng kể trong Công ty Cổ phần Ba Huân, nhà sản xuất trứng và thịt gia cầm hàng đầu của Việt Nam.

04-04-2018

0_pt1.jpg

Xe Phương Trang rót 2.200 tỷ vào Vivu: Lựa chọn thay đổi thay vì ngồi than vãn

Trước làn sóng công nghệ mà Uber và Grab đưa vào Việt Nam, Phương Trang quyết định chi ra 2.200 tỷ đồng cho một hệ sinh thái tương lai.

02-04-2018

0_1x-11522337205.jpg

Nissan và Renault đàm phán việc sáp nhập

Các công ty đa quốc gia Renault SA (Pháp) và Nissan Motor Co. (Nhật Bản) đang đàm phán về việc sáp nhập, nhằm củng cố mối liên minh đã gắn bó 2 thập kỷ, đồng thời chuyển sang ngành sản xuất xe chạy...

30-03-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY