Người sáng lập Saigonbooks: Làm chủ khó nhưng vô vàn hạnh phúc

28-06-2018

44 tuổi, Nguyễn Tuấn Quỳnh thiết kế lại sự nghiệp riêng. Sau 11 năm làm việc tại doanh nghiệp Nhà nước và cũng ngần ấy năm tham gia vào ban lãnh đạo cấp cao ở nhiều công ty tư nhân đầu ngàn, Nguyễn Tuấn Quỳnh trở thành người sáng lập và Giám đốc điều hành Saigonbooks.

 

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, nhà sáng lập kiêm CEO SaigonBooks.

 

Nhân viên có thể bỏ sếp chứ không bỏ việc

Gom kinh nghiệm hơn 20 năm làm thuê và sáng lập doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Quỳnh khẳng định, nhân viên làm việc thường không chỉ vì đồng lương, mà còn tùy thuộc vào sự quan tâm của người lãnh đạo.

Có người tự hào bởi đang làm việc trong những công ty doanh thu nghìn tỷ, thì mỗi cá nhân ở doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ vọng nhiều hơn vào sự quan tâm, chia sẻ của người sáng lập và điều hành.

“Khi gặp các bạn trẻ start-up, tôi luôn đặt về, bạn đã tự vấn bản thân là đã đủ lòng yêu thương con người, cư xử tốt, lối sống tích cực không? Trong kinh doanh, mọi người đều đã trưởng thành nên nếu ai đó phải dùng kỹ thuật để yêu thương ai đó sẽ khó tồn tại lâu dài”, giám đốc điều hành Saigonbooks chia sẻ.

Trách nhiệm lớn nhất, quan trọng nhất của người quản lý chính là truyền cảm hứng và động viên, chăm sóc nhân viên. Không thể trở thành nhà quản lý giỏi nếu không làm tốt điều này

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh

Quan điểm dùng người của ông Quỳnh là mọi nhân sự trong một tập thể đều quan trọng, nhưng ai cũng có thể được thay thế, ngay cả những lãnh đạo chủ chốt, nên luôn có phương án dự phòng nguồn nhân lực cả ở trong và ngoài doanh nghiệp.

“Có thể không giỏi 3/4 phép toán, là cộng, trừ và nhân. Còn đối với “chia” buộc phải giỏi. Đó là chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm cho những cộng sự”, ông Quỳnh nói.

Giám đốc điều hành Saigonbooks tự nhận, mình như một huấn luyện viên mà doanh nghiệp là một đội bóng. Ở đó, nhân sự được tạo đủ “đất” để thể hiện hết khả năng cũng như nhiệm vụ của mình cho việc hoàn thành mục tiêu chung.

Trên trang cá nhân, ông Quỳnh từng trích kết quả khảo sát của Harvard Business Review (HBR) khi truyền cảm hứng và động viên nhân viên trở thành kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo, chiếm 38%.

“Trách nhiệm lớn nhất, quan trọng nhất của người quản lý chính là truyền cảm hứng và động viên, chăm sóc nhân viên. Không thể trở thành nhà quản lý giỏi nếu không làm tốt điều này. Bởi, “nhân viên không từ bỏ công việc, họ chỉ bỏ sếp mà thôi”, ông Quỳnh tâm đắc.

Đây là lý do ông cho rằng, gây dựng một start-up giống như trồng cây. Sẽ khó khăn, khổ sở để chăm sóc, nhưng vô vàn hạnh phúc khi thấy chúng lớn lên từng ngày.

Sách không chỉ là giấy

 

Tự do là động lực để ông Nguyễn Tuấn Quỳnh “ra riêng” ở tuổi không còn trẻ, lại gắn với kinh doanh sách - sản phẩm mà ông yêu thích, nhưng lại chưa từng có kinh nghiệm thương mại hóa chúng.

Có ít nhất 5 trở ngại mà ông Quỳnh đã phải vượt qua.

Thứ nhất, quy mô thị trường sách Việt Nam khoảng 2.500 tỷ đồng và dù tăng trưởng đều đặn trong 5 năm đầu, Saigonbooks cũng chỉ nắm được 10% thị phần, nghĩa là đạt doanh thu không quá 250 tỷ đồng.

Thứ hai, thiếu hụt nhân sự giỏi.

Thứ ba, thời gian xoay vòng vốn lâu, bởi mất khoảng 50% doanh thu cho khâu phân phối cũng như ký gửi.

Thứ tư, thị trường đã có quá nhiều công ty kinh doanh sách.

Thứ năm, một công ty non trẻ khó có thể tiếp cận và mua bản quyền những quyển sách danh tiếng.

Ông Quỳnh cho biết, sự khác biệt của Saigonbooks nằm ở chỗ, đây không đơn thuần chỉ là đơn vị kinh doanh sách giấy, mà mục tiêu là công ty sản xuất nội dung trên nhiều nền tảng từ giấy, audio, video, phim,...

“Sự khác biệt mà nhà kinh doanh sách phải gây dựng được đến từ việc ứng dụng truyền thông và bán hàng sao cho một quyển sách nổi tiếng trở thành best seller”, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh chia sẻ kinh nghiệm.


Theo Báo Đầu tư

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00.jpg

CEO Kangaroo Nguyễn Thành Phương: Ứng dụng công nghệ quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Là một doanh nghiệp được xây dựng và phát triển bền vững, Tập đoàn Kangaroo đang tiếp tục triển khai, mở rộng phát triển ra thị trường quốc tế.

28-06-2018

0_00-ham-hai-van.jpg

Asanzo tham vọng thành tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam

Công ty sẽ kinh doanh cả laptop, máy tính bảng, bên cạnh mặt hàng chủ lực là tivi, đồ gia dụng với tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ.

24-06-2018

0_01(3).JPG

CEO Lâm Ngọc Minh: 'Nếu không làm sẽ không tìm được hướng đi'

Gần 4 năm trước, trong một cuộc trò chuyện về vai trò của đội ngũ kế thừa, ông Lâm Ngọc Minh - CEO của Nệm Mousse Liên Á cho hay, vì là con cả trong gia đình nên trách nhiệm của ông là làm sao để công

23-06-2018

0_00(2).jpg

CEO Đỗ Việt Anh: Điều không giết chết ta sẽ làm ta mạnh mẽ hơn

Giới trẻ Việt Nam không còn xa lạ với thương hiệu Bò Sữa - Boo với những sản phẩm thời trang nổi bật, phá cách. Nhưng câu chuyện phía sau thành công này của doanh nhân trẻ Đỗ Việt Anh, Chủ tịch HĐQT...

20-06-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY