CEO Elon Musk: Liên Hiệp Quốc nên cấm sử dụng vũ khí trí tuệ

25-08-2017

Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, đã cùng 114 CEO của các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) khác ký một bức thư ngỏ kêu gọi Liên Hợp Quốc (UN) cấm việc sử dụng AI trong vũ khí trước khi công nghệ này vượt khỏi tầm kiểm soát.

Tỷ phú Elon Musk: Liên Hiệp Quốc nên cấm sử dụng vũ khí trí tuệ

Tỷ phú Elon Musk cho rằng Liên Hiệp Quốc nên cấm sử dụng vũ khí trí tuệ trước khi công nghệ này vượt quá tầm kiểm soát

 

Bức thư được công bố cùng ngày mà Nhóm các chuyên gia chính phủ của UN về các hệ thống vũ khí sát thương tự động thảo luận các biện pháp để bảo vệ thường dân khỏi việc lạm dụng vũ khí tự động. Tuy nhiên, cuộc họp đó đã được hoãn lại cho đến tháng 11.

"Các vũ khí sát thương tự động đe doạ trở thành cuộc cách mạng chiến tranh thứ ba", bức thư cho biết. Bức thư cũng được ký bởi các giám đốc điều hành của các công ty như Cafe X Technologies (phát triển máy pha chế cà phê tự động) và PlusOne Robotics (có robot tự động hóa lao động thủ công). "Một khi chiếc hộp Pandora này bị mở ra, sẽ rất khó để đóng lại. Do đó, chúng tôi khẩn cầu các quốc gia tìm cách để bảo vệ chúng ta khỏi những nguy hiểm này”.

Cảm xúc của lá thư tương tự như một bức thư ngỏ khác mà Musk - cùng với hơn 3.000 nhà nghiên cứu về AI và robot, cùng những người khác như nhà vật lí Stephen Hawking và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak – ký gần 2 năm trước. Bức thư năm 2015 cảnh báo về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo trong vũ khí, một điều có thể được sử dụng để "ám sát, gây bất ổn cho các quốc gia, giảm dân số và sát hại chọn lọc một nhóm dân tộc”.

Nhiều quốc gia đã quen thuộc với chiến tranh không người lái, trong đó những máy bay không người lái do phi công điều khiển được triển khai thay vì đưa binh lính ra chiến trường. Chi phí thấp hơn, cũng như thực tế là họ không phải mạo hiểm cuộc sống của binh lính, đã góp phần gia tăng sự phổ biến của phương pháp này. Khả năng tương lai của các loại máy bay không người lái có thể bao gồm các cất cánh và hạ cánh tự động, trong khi các máy bay không người lái dưới nước thậm chí có thể di chuyển trên biển trong vài tuần hoặc vài tháng để thu thập dữ liệu và gửi lại cho nhân viên trên đất liền hoặc trên tàu.

Vũ khí tự động sẽ có những bước đi xa hơn, loại bỏ hoàn toàn sự can thiệp của con người, và có khả năng cải thiện hiệu quả. Nhưng chúng cũng có thể mở ra một loạt những nguy cơ mới, theo lá thư năm 2015, tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu mà trong đó các công nghệ sát thương có thể được sản xuất hàng loạt, triển khai, hack và lạm dụng.

"Công nghệ trí tuệ nhân tạo đã đạt đến giai đoạn mà việc triển khai các hệ thống như vậy trên thực tế là khả thi trong vài năm tới, không phải là vài thập kỷ, và rủi ro là rất cao", bức thư năm 2015 cho biết. "Đây sẽ chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi chúng xuất hiện trên chợ đen và rơi vào tay những kẻ khủng bố, các nhà độc tài mong muốn kiểm soát tốt hơn dân chúng, những lãnh chúa muốn thanh lọc sắc tộc ..."

Elon Musk và các nhà lãnh đạo công nghệ đã  kêu gọi lệnh cấm của Liên hợp quốc về 'robot giết người' và vũ khí AI

 

Philip Finnegan, giám đốc phân tích tập đoàn tại Teal Group, cho biết quân đội Mỹ “không có ý định” loại bỏ yếu tố “con người đưa ra quyết định” khỏi phương trình và cho phép robot tự động nhắm mục tiêu kẻ thù. "Quân đội Mỹ đã nhấn mạnh rằng họ không quan tâm đến điều đó", ông nói.

Musk từ lâu đã lo ngại về việc làm giàu trí thông minh nhân tạo, cảnh báo về những nguy hiểm tiềm ẩn từ năm 2014 khi ông so sánh giữa tương lai của AI và bộ phim "The Terminator". Musk cũng là nhà tài trợ của OpenAI, một tổ chức phi lợi nhuận ông đồng sáng lập với các doanh nhân như Peter Thiel và Reid Hoffman để nghiên cứu và xây dựng trí thông minh nhân tạo "an toàn", mà qua đó những lợi ích sẽ “được phân bổ rộng rãi và đồng đều nhất có thể”.

Đầu năm nay, Musk tiết lộ chi tiết về công ty mới của mình Neuralink, một công ty tại California dự định phát triển một thiết bị có thể cấy ghép vào não và trợ giúp những người bị tổn thương não bộ, như những người bị đột quỵ. Thiết bị này sẽ cho phép não của một người kết nối không dây với đám mây, cũng như với máy tính và với các bộ não khác được cấy ghép.

Mục tiêu cuối cùng của thiết bị, Musk nói, là để chống lại việc sử dụng trí thông minh nhân tạo tiềm ẩn nguy hiểm. Quan điểm của Musk về những rủi ro của AI đã xung đột với quan điểm của Mark Zuckerberg cũng như những người khác đang nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo. Tháng trước, Zuckerberg đã gọi những lời cảnh báo của Musk là bị thổi phồng và cho biết mình “lạc quan” về AI. Ngay lập tức, Musk đã phản bác bằng cách nói rằng sự hiểu biết của Zuckerberg về chủ đề này là "giới hạn".


Theo Cẩm Anh - Diễn đàn Doanh nghiệp

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS