Dự án 44 tỷ USD của Thái Lan sẽ kết nối với sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh

23-06-2017

CEOBANK - Thái Lan ngày càng tăng cường hơn các mối quan hệ kinh tế và quốc phòng với Trung Quốc

Thái Lan cho biết kế hoạch gia tăng và nâng cấp cơ sở hạn tầng vùng biển phía đông có thê rlieen kết với sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh là một phần của nổ lục thức đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dự án Hành lang kinh tế phía đông có thể mang lại lợi ích cho trung Quốc và phần còn lại của Đông Nam Á ngoài việc củng cố các triển vọng của Thái Lan, Bộ trưởng Công nghiệp Uttama Savanayana cho biết.

Bộ trưởng Công nghiệp Uttama Savanayana nói với Bloomberg TV: dự án cơ sở hạ tầng sự thay đổi chiến lược

 

Uttama cho biết: “Điều này là tự nhiên, hợp lý và có lợi cho Hành lang kinh tế phía đông khi kết nối với Một Vành đai, Một con đường  và các sáng kiến khác tỏng khu vực, thậm chí là TPP nếu có’.

Nền kinh tế Thái Lan đã bị kiểm soát khi quân đội nươc snayf nắm quyền từ năm 2014 và chính phủ đang tìm cách đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng để tăng cường các triển vọng/

Kế hoạch liên quan đến bờ biển phía Đông được đầu tư 44 tỷ đô la Mỹ từ 2017 đến 2021 để mở rộng sân bay, đường sắt và các thành phố mới, phát triển hải cảng và thúc đẩy các ngành công nghiệp hiện đại. Uttama hy vọng khoảng 80% kinh phí sẽ có được từ khu vực tư nhân và còn lại là của chính phủ.

Uttama cho biết Thái Lan đnag đi đúng con đường. “Năm nay là năm chuẩn bị cho Hành lang kinh tế phía đông, và chúng tôi đang có kế hoạch tổng thể cho năm sau, chúng tôi hy vọng và có được những đầu tư thực sự.” Đạo luật về Hành lang kinh tế phía đông, các cơ chế và cơ sở pháp lý đã được đưa ra Quốc hội.

Vành đai kinh tế Con đường tơ ụa trên bộ (nét liền) và Sáng kiến Con đường tơ lụa trên biển (nét đứt)

 

Vành đai và Con đường

Vành đai và Con đường là kế hoạch mang đậm dấu ấn của Tập Cận Bình để mở các tuyến thương mại và xây dựng cơ sở hạ tầng từ châ Á, châu Âu đến châu Phi. Tháng trước, Tập Cận Bình đã lên kế hoạch chi hơn 123 tỷ USD để xây dựng đường xá, đường sắt, cảng và đường ống tại hơn 60 quốc gia.

“Ngày nay, nhiều nước không thể nghĩ tự thân có thể phát triển bền vững,” Uttama nói. “Chúng ta cần hợp tác và nghĩ về khu vực này như là một tổng thể.”

Thái Lan đã dựa vào vào xuất khẩu và du lịch để thúc đẩy nền kinh tế của quốc gia khi mà ngành công nghiệp quá tải làm hạn chế đầu tư tư nhân. Sự tăng trưởng của thái Lan đã hạn chê shown so với Malaysia và Indonesia.

 

Các mối quan hệ với Trung Quốc

Thái Lan gần đây đã tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, chẳng hạn như trong mua sắm quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng. Chỉ tuần trước, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đã sử dụng quyền lực tuyệt đối của mình để đẩy nhanh việc liên doanh đường sắt cao tốc với Trung Quốc là 5,2 tỷ USD. Ông sau đó đã bác bỏ những lời chỉ trích và tuyên bố rằng lệnh này nằm trong lợi ích tốt nhất cho quốc gia.

Kế hoạch của Hành lang kinh tế phía Đông bao gồm các tỉnh Rayong, Chachoengsao và Chonburi. Theo dự án, Thái Lan sẽ nhằm vào sự đầu tư của Singapore trong việc duy trì, sửa chữa và cải tạo máy bay, như một phần của nâng cấp trị giá 5,7 tỷ đô la Mỹ cho Sân bay Quốc tế U-Tapao. Công suất đầu cuối tăng sẽ giảm bớt căng thẳng trong việc đối phó với một dòng chảy hàng năm của hơn 30 triệu du khách.

Ngoài sân bay, dự án Hành lang kinh tế phía Đông kêu gọi 4,5 tỷ USD đầu tư vào đường sắt cao tốc, 11,5 tỷ USD cho các thành phố mới và 14 tỷ USD cho ngành công nghiệp.

Vua Maha Vajiralongkorn của Thái Lan phê chuẩn một hiến pháp được quân đội ủng hộ vào tháng 4, mở đường cho việc trở lại một số loại hình dân chủ vào năm 2018.


Duy Khang - CEOBANK (Bloomberg)

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS