11 nước đạt thỏa thuận nguyên tắc về TPP không có Hoa Kỳ

10-11-2017

Sau nhiều tháng đàm phán, 11 nước còn lại trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ rút lui, cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc ở cấp bộ trưởng vào ngày 9/11. Tờ báo Nhật Nikkei nói rằng đây là một thỏa thuận có thể giữ vai trò định hình tương lai của kinh doanh ở châu Á-Thái Bình Dương trong những năm tới.

"11 quốc gia đã đạt được một thỏa thuận ở cấp bộ trưởng", Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói với các nhà báo sau khi cuộc đàm phán kết thúc vào đêm muộn ngày thứ Năm, bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra tại Đà Nẵng.

"Chúng tôi đã nhất trí được về một thỏa thuận với những tiêu chuẩn cao và cân bằng. Tạo ra quy tắc thương mại mới, tự do và bình đẳng trong một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao như châu Á-Thái Bình Dương là điều rất quan trọng".

Nguồn thạo tin nói rằng các thỏa thuận về xóa bỏ hàng rào thuế quan trong thỏa thuận TPP ban đầu vẫn được giữ nguyên.

Theo dự kiến, lãnh đạo các quốc gia thành viên TPP 11 sẽ chính thức nhất trí về thỏa thuận này vào ngày thứ Sáu, đồng thời sẽ công bố chi tiết của thỏa thuận vừa đạt được.

Việc đạt thỏa thuận này là một thành tựu lớn đối với TPP 11, sau nhiều tháng các nước trong nhóm cố gắng cứu vãn thỏa thuận sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng.

Theo Nikkei, tác động kinh tế của thỏa thuận mới sẽ nhỏ hơn nhiều so với một TPP có Mỹ. TPP 11 chỉ chiếm khoảng 13,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP) toàn cầu, 15,2% tổng thương mại toàn cầu, so với các con số tương ứng là 38,2% và 26,5% nếu thỏa thuận có Mỹ. Tuy nhiên, thỏa huận là một bản tuyên bố về dự định của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương rằng thương mại đa phương là tương lai cho họ.

Ngoài ra, thỏa thuận đạt được cũng sẽ tạo cho các quốc gia thành viên TPP 11 một vị thế tốt hơn trong các cuộc đàm phán với Mỹ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm cách đạt được những điều khoản có lợi hơn cho họ thông qua các thỏa thuận thương mại song phương.

Cuộc đàm phán TPP bắt đầu vào năm 2010 với sự tham gia của 8 quốc gia là Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam và Mỹ. Sau đó, cuộc đàm phán có thêm sự tham gia của 4 quốc gia là Nhật Bản, Malaysia, Canada và Mexico.

Do Mỹ đã giành được một số nhượng bộ của các quốc gia khác trong những vòng đàm phán đầu, các nước còn lại trong TPP sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận buộc phải bàn bạc để tạm gác những điều khoản có liên quan đến Mỹ. Tuy nhiên, ông Motegii nói rằng danh sách của những điều khoản bị gác lại là "rất hạn chế".

"Sẽ không có một TPP 12 trong tương lai (với sự tham gia của Mỹ) nếu không có TPP 11", vị Bộ trưởng Nhật phát biểu. "Mỹ đương nhiên có lập trường của họ, nhưng chúng tôi sẽ kiên trì giải thích cho Mỹ về những lợi ích của TPP để họ quay lại thỏa thuận".

Thỏa thuận TPP mới sẽ có hiệu lực sau khi một nửa số thành viên phê chuẩn thỏa thuận này trong nước.

Giờ đây, theo Nikkei, trung tâm của hoạt động đàm phán thương mại sẽ dịch chuyển tới Manila, Philippines, nơi 16 thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chuẩn bị tổ chức cuộc họp thứ 21. Cuộc họp này có thể chưa đạt thỏa thuận, nhưng những người ủng hộ tự do thương mại hy vọng rằng việc đàm phán thành công TPP 11 sẽ tạo áp lực buộc các thành viên còn chần chừ của RCEP chấp nhận thực thi những tiêu chuẩn cao hơn trong thỏa thuận gồm 16 quốc gia này.

RCEP là một thỏa thuận thương mại và đầu tư quy mô lớn đang được đàm phán giữa 10 nước thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Đây là một thỏa thuận do Trung Quốc khởi xướng, với mục đích tạo đối trọng với TPP.


Theo An Huy - VnEconomy

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo3.jpg

CEO Summit 2017: Công nghệ sẽ trao quyền cho thế hệ lao động tiếp theo

CEOBANK -Vào ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Giám đốc điều hành APEC, phiên họp tiếp theo tiếp tục từ cuộc thảo luận ngày hôm qua về cách các ngành công nghiệp phản ứng liên quan đến kế hoạch...

09-11-2017

0_ceo2.jpg

CEO Summit khai mạc với những chia sẻ cho nạn nhân vùng bão lụt

CEOBANK - Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC năm 2017 đã được khởi xướng bởi Chủ tịch Hội nghị, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc. Ông đã thay mặt cho tất cả các đại biểu mở đầu với sự cảm thông sâu sắc đến hàng ngàn...

09-11-2017

0_vu-tien-loc.JPG

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Hãy đến với Việt Nam!

Phát biểu trước hàng ngàn đại biểu tham gia Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch VCCI – Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc đã nhấn mạnh: “Hãy đến với Việt Nam, hãy chung tay với chúng tôi khai thác các

08-11-2017

0_dai-loan-dep-1510040508949.jpg

Phái đoàn Đài Loan đã đến chuẩn bị dự hội nghị APEC

Chiều 7-11, chiếc chuyên cơ của hãng China Airlines đã đáp xuống sân bay Đà Nẵng chở theo người đại diện của Đài Loan sẽ tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC

08-11-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY