Bill Gates đặt mua siêu du thuyền chạy bằng hydro trị giá hơn 600 triệu đô la

10-02-2020

CEOBANK.VN - Tàu thủy 112m chạy bằng nhiên liệu sinh học của tỷ phú Microsoft sẽ ra mắt vào năm 2024.

Siêu du thuyền ‘Aqua' có giá 500 triệu bảng. Nó có thể đi du lịch 3.750 dặm trước khi nó cần phải tiếp nhiên liệu. Ảnh: Sinot

Bill Gates đã đặt hàng siêu du thuyền chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới, trị giá khoảng 500 triệu bảng (644 triệu đô la) và có hồ bơi vô cực, sân bay trực thăng, spa và phòng tập thể dục.

Nhà đồng sáng lập tỷ phú của Microsoft đã ủy quyền cho con tàu Aqua - một con tàu sang trọng 112 mét (370ft) hoàn toàn chạy bằng hydro lỏng - được công bố vào năm ngoái tại triển lãm du thuyền Monaco của công ty thiết kế Sinot của Hà Lan.

Nói về dự án năm ngoái, nhà thiết kế hàng hải Sander Sinot cho biết: Để phát triển Aqua, chúng tôi lấy cảm hứng từ lối sống của một chủ sở hữu sành điệu, cầu tiến, tính linh hoạt của nước và công nghệ tiên tiến, để kết hợp điều này trong Một siêu du thuyền với các tính năng thực sự sáng tạo.

Thuyền có năm sàn và không gian để chứa 14 khách và 31 thuyền viên. Trong một tính năng thân thiện với môi trường hơn nữa, các chậu lửa dùng nhiên liệu gel cho phép khách giữ ấm bên ngoài mà không phải đốt gỗ hoặc than.

Bảng thiết kế của siêu du thuyền Aqua. Ảnh: Sinot

Nhưng tính năng tiên tiến nhất của nó được giấu bên dưới sàn tàu - hai bể kín chân không nặng 28 tấn được làm mát đến -423F (-253C) và chứa đầy hydro lỏng, cung cấp năng lượng cho tàu. Nhiên liệu sẽ tạo ra năng lượng cho hai động cơ một megawatt và động cơ đẩy thông qua các pin nhiên liệu trên tàu, kết hợp hydro với oxy để tạo ra điện. Nước là sản phẩm phụ.

Tàu không có khả năng đưa ra biển trước năm 2024. Khi có, nó có khả năng đạt tốc độ 17 hải lý (khoảng 20mph) và đi 3.750 dặm (hoặc xấp xỉ từ London đến New York) trước khi nó cần phải tiếp nhiên liệu. Chiếc thuyền sẽ có một máy dự phòng động cơ diesel do các trạm tiếp nhiên liệu hydro không nhiều.

Aqua là chiếc siêu du thuyền chạy bằng hydro đầu tiên của Bill Gates. Ảnh Sinot

Bill Gates, 64 tuổi, hiện đang được xếp hạng là người đàn ông giàu thứ hai thế giới với số tài sản trị giá 118 tỷ đô la (92 tỷ bảng Anh), là một khách du lịch siêu du thuyền thường xuyên, người trước đây chưa từng sở hữu tàu của riêng mình. Điển hình là thuê du thuyền để sử dụng cho riêng mình trong quá khứ, ông đã đi nghỉ ở ngoài khơi bờ biển Sardinia trên chiếc du thuyền Serene trị giá 330 triệu đô la, thuộc sở hữu của ông trùm rượu vodka Stolichnaya, Yuri Scheffler.

Khoản đầu tư nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Gates là đối với nhiên liệu thay thế và sự nhiệt tình của ông đối với công nghệ mới có thể giải quyết khí thải từ công nghiệp và giao thông, chiếm tới 75% lượng khí thải carbon thế giới.

Ông là một nhà đầu tư vào Heliogen, một công ty khởi nghiệp ở California nhằm biến ánh sáng mặt trời thành nguồn nhiệt vượt quá 1.000C có thể giúp thay thế nhiên liệu hóa thạch. Đây là công ty đầu tiên trên thế giới tập trung ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ đủ cao để cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp nặng mà không phát thải carbon.

Siêu du thuyền Aqua sẽ ra mắt vào năm 2024.

Gates cũng đã cam kết trao phần lớn tài sản trị giá 118 tỷ đô la ước tính của mình cho những lý do chính đáng thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates. Tuần này ông đã quyên góp 100 triệu đô la để giúp giải quyết đại dịch vi rút corona.


Duy Khang - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-IBM-Krishna.jpg

IBM có CEO mới: Vốn thị trường chậm lớn và cần theo đuổi mảng Đám mây

CEOBANK.VN - Krishna là một giám đốc điều hành lâu năm với một nền tảng học vấn sâu sắc. Krishna có bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật điện và máy tính của Đại học Illinois tại Urbana-Champaign.

10-02-2020

0_robot_metalrobots_NUS2.png

CEO&Tech - Vật liệu kim loại mới làm cho robot mềm dẻo hơn, phục phục giải cứu

CEOBANK.VN - Một nhóm nghiên cứu đã tạo ra một vật liệu nhẹ bằng một nửa so với giấy và rất linh hoạt nhưng cũng cho thấy các đặc tính nâng cao về tính dẫn điện, sinh nhiệt, chống cháy, cảm biến di...

10-02-2020

0_tua-bin.jpg

12MW Haliade-X: Tua bin gió ngoài khơi lớn nhất thế giới tạo ra 288 MWh liên tục trong suốt 24 giờ đầu tiên

CEOBANK.VN - Kỷ lục mới đã vượt qua tua-bin trước đó là tạo ra năng lượng sạch 262MWh trong vòng 24 giờ.

08-02-2020

0_Huynh_Buu_Quang_MSB.jpg

Ngân hàng MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng lên giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị MSB và ông Nguyễn Hoàng Linh...

08-02-2020

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY