CEO Elon Musk của Tesla bị cáo buộc gian lận vốn và nguy cơ rời khỏi công ty

28-09-2018

CEOBANK.VN - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk được cho là đã có những tuyên bố sai sự thật về công ty và tìm cách xóa bỏ chúng. Ông đối mặt với việc rời khởi Tesla, công ty do chính ông sáng lập.

Elon Musk

Ủy ban chứng khoán đã cáo buộc Elon Musk của Tesla gian lận vốn hôm thứ năm trong một vụ kiện dân sự buộc tội ông nói dối hoặc thiếu hiểu biết khi ông tweet nói rằng ông đã 'tài trợ bảo đảm' để xây dựng công ty xe điện tư nhân.

Khi làm như vậy, cơ quan quản lý Phố Wall đã thiết lập một pháp lý với những cổ phần khổng lồ có thể lên đến đỉnh điểm trong việc Musk bị loại khỏi lãnh đạo Tesla và gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho công ty. 

Mặc dù Musk tuyên bố trong một loạt các tweet ngày 7/8 rằng anh đã sắp xếp một thỏa thuận để xây dựng Tesla tư nhân, anh 'thậm chí không thảo luận, ít được xác nhận, các điều khoản quan trọng, bao gồm cả giá cả, với bất kỳ nguồn tiền tiềm năng nào', SEC đã xác nhận  trong một đơn khiếu nại nộp tại tòa án liên bang ở thành phố New York.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ kiện CEO Tesla Elon Musk vì gian lận.

Ngoài các hình phạt tài chính, SEC yêu cầu tòa án liên bang ngăn chặn Musk lãnh đạo công ty đại chúng hoặc phục vụ trong hội đồng quản trị của công ty, điều này sẽ yêu cầu anh ta rời khỏi Tesla. 

Như vậy đây được coi là một sự đổ vỡ cho một nhà sáng tạo đã đặt tầm nhìn của mình về cách mạng hóa các ngành công nghiệp ô tô và năng lượng. 

'Chúng tôi cáo buộc rằng những tuyên bố của Musk là sai lầm và gây nhầm lẫn bởi vì họ không có bất kỳ cơ sở nào trên thực tế', Stephanie Avakian, đồng giám đốc Ban thực thi của SEC, tại một cuộc họp báo cho biết.

Musk đã duy trì nguồn tài trợ dồi dào để biến Tesla thành một thực thể tư nhân, mà ông đã lập luận một thời gian ngắn sẽ giúp Tesla tập trung vào tăng trưởng dài hạn. Ông đã nói rằng quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Xê Út có hiệu quả được cung cấp để tài trợ cho thỏa thuận, mặc dù quỹ đã không xác nhận điều đó.

'Hành động bất công này của SEC khiến tôi buồn và thất vọng sâu sắc', Musk nói hôm thứ Năm trong một tuyên bố 'Tôi luôn luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của sự thật, minh bạch và các nhà đầu tư. Tính toàn vẹn là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của tôi và sự thật sẽ cho thấy tôi không bao giờ thỏa hiệp điều này theo bất kỳ cách nào. ”

Elon Musk vẫn có thể là một phần quan trọng của Tesla, nhưng anh ta không thể tiếp tục vận hành hãng xe sau sự kiện này.

Trong ba giờ tiếp theo, Musk tweet hy vọng rằng các nhà đầu tư hiện tại của Tesla sẽ ở lại với công ty ngay cả khi nó đã trở thành riêng tư nhưng các nhà đầu tư có thể bán hoặc tiếp tục nắm giữ cổ phần của họ.

Giữa thời điểm tweet đầu tiên của Musk và kết thúc giao dịch vào ngày 7/8, cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 6% về giá trị với khối lượng tăng đáng kể, đơn khiếu nại cho biết.

Trích dẫn phản ứng thị trường ban đầu, SEC cho biết những tuyên bố sai lệch và gây nhầm lẫn của Musk 'gây ra sự nhầm lẫn và gián đoạn đáng kể trên thị trường đối với cổ phiếu của Tesla và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư'.

Cơ quan này lưu ý rằng những người trong cuộc của Tesla đã nhầm lẫn về những phát biểu và những câu hỏi từ các nhà báo hỏi liệu CEO có đang đùa hay không. 

'Người đứng đầu quan hệ nhà đầu tư của công ty đã gửi một tin nhắn tới giám đốc của Musk hỏi,' Văn bản này có hợp pháp không? '

Đối với Tesla, hiện đang cố gắng mở rộng sản xuất mẫu sedan điện Model 3 quan trọng của mình, một tương lai không có Musk sẽ đưa ra những câu hỏi nghiêm túc về hướng đi của công ty.

Bất chấp sự thúc giục của nhiều nhà phân tích, Musk đã không thuê một giám đốc điều hành để phục vụ như một nhà quản lý số 2 rõ ràng để cải thiện hoạt động của Tesla, bao gồm cả hiệu quả sản xuất của nó. 


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_H_QT.JPG

CTIN có Tổng Giám đốc mới

Vừa qua tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Viễn thông - Tin học Bưu điện (CTIN) đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của đơn vị.

28-09-2018

0_000.jpg

CEO Facebook Mark Zuckerberg vừa ra mắt tai nghe thực tế ảo Oculus Quest

CEOBANK.VN - Tai nghe Oculus Quest của Facebook, một hệ thống thực tế ảo độc lập mới không yêu cầu máy tính để hoạt động, sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2019 với giá 399 đô la.

27-09-2018

0_1001.jpg

Andrea Orcel trở thành giám đốc điều hành mới của Santander

CEOBANK.VN - Người đứng đầu ngân hàng đầu tư của UBS Andrea Orcel đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành mới của Santander. Do sự ra đi của Orcel, UBS đã chọn Piero Novelli và Robert Karofsky là đồng

27-09-2018

0_n6dana-1-9423-1502955186_yddq.jpg

Lòng tin của các CEO Mỹ sụt giảm do lo ngại chiến tranh thương mại

Lòng tin của các Giám đốc điều hành (CEO) những công ty lớn tại Mỹ tiếp tục sụt giảm quý thứ ba liên tiếp do chính sách đối đầu thương mại của Washington.

25-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY