CEO Mỹ ồ ạt bán cổ phiếu

19-07-2018

Lãnh đạo giới doanh nghiệp đã và đang chỉ đạo đổ lượng tiền mặt lớn vào việc mua lại cổ phiếu trong thời gian qua. Giới doanh nghiệp nước này công bố mua lại tổng cộng hơn 5 tỉ USD giá trị cổ phiếu mỗi ngày.

Một số thương hiệu Mỹ /// Ảnh: Reuters
Một số thương hiệu Mỹ. ẢNH: REUTERS
 
 
Theo CNN, đợt mua lại này được giới đầu tư xem là dấu hiệu về sự tự tin của các CEO. Tuy nhiên với túi tiền riêng của mình thì các giám đốc điều hành đang lặng lẽ sử dụng cách tiếp cận khác hẳn: Họ bán bớt cổ phiếu, rút tiền về túi.

 Những người thuộc nội bộ doanh nghiệp bán 8,4 tỉ USD giá trị cổ phiếu trong tháng 5 và 9,2 tỉ USD giá trị cổ phiếu trong tháng 6, theo phân tích hồ sơ nộp lên giới chức của hãng TrimTabs Investment Research. Đây là khoảng thời gian hai tháng mà những người trong cuộc bán ra nhiều nhất trong một năm.

Chủ tịch và CEO của hãng Cumberland Advisors, ông John Mousseau, cho hay: “Họ đang mua lại từ cửa trước và đẩy cổ phiếu ra khỏi cửa sau. Nó giống như chuyện lên tivi, nói rằng mọi người nên mua cổ phiếu nào, sau đó bán những cổ phiếu đó ra”. Cumberland Advisors là hãng đầu tư quản lý hơn 3 tỉ USD giá trị tài sản.

 Nhờ chính sách cắt giảm thuế và kinh tế Mỹ khỏe mạnh, các giám đốc điều hành doanh nghiệp Mỹ chỉ đạo đợt mua lại cổ phiếu 436,6 tỉ USD trong quý 2/2018, theo TrimTabs. Con số này gần gấp đôi mức kỷ lục trước đó là 242,1 tỉ USD được lập ra trong ba tháng đầu năm 2018.

 Chỉ riêng Apple đã công bố kế hoạch mua lại 100 tỉ USD giá trị cổ phiếu hồi tháng trước. Các nhà băng lớn cũng tăng cường mua cổ phiếu. Wells Fargo, JPMorgan Chase và Bank of America đều cho biết họ mua lại ít nhất 20 tỉ USD cổ phiếu của chính hãng mình.

Đợt mua lại cổ phiếu lớn là phần thưởng cho nhiều cổ đông, ít nhất là trong ngắn hạn. Mua lại cổ phiếu không chỉ cung cấp nhu cầu liên tục, vốn làm tăng giá cổ phiếu, mà còn làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Mua lại cổ phiếu cũng là phần thưởng cho giới giám đốc vì nhiều người trong số họ được trả phần nhiều bằng cổ phiếu.

 “Nhiều doanh nghiệp Mỹ lớn trở thành chiếc máy rút tiền cho những người trong cuộc, thuộc dàn điều hành cao cấp của họ”, David Santschi, giám đốc nghiên cứu thanh khoản tại TrimTabs cho hay. Theo phân tích từ văn phòng của ủy viên SEC Robert Jackson JR., động thái bán của những người thuộc nội bộ doanh nghiệp tăng ngay lập tức sau khi các đợt mua lại cổ phiếu được công bố. Trong năm 2017 và đầu năm 2018, tỷ lệ cổ phiếu được thành viên nội bộ bán tăng hơn gấp đôi ngay sau khi các đợt mua lại được thông báo.


Theo Thu Thảo - TNO

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_000.jpg

VietKings.Values 2018 - Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.23): Trung tâm hội nghị Tre Việt - Công trình Nhà tre lớn nhất Việt Nam

KYLUC.VN - Công trình kiến trúc độc đáo mang tên Trung tâm hội nghị Tre Việt – Công trình Nhà tre lớn nhất Việt Nam do Tập đoàn Phúc Khang lựa chọn xây dựng, khắc họa không gian truyền thống vào khu...

19-07-2018

0_000.PNG

Top 10 quốc gia dẫn đầu thế giới về 'Quyền lực mềm' năm 2018

CEOBANK.VN - Quyền lực mềm là khả năng thuyết phục người khác làm những gì bạn muốn, mà không cần phải sử dụng vũ lực hoặc ép buộc. Vương Quốc Anh đứng đầu bảng xếp hạng.

18-07-2018

0_00-Nguuyen-Xuan-Phuc-03.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Cách mạng Công nghệ 4.0 là cơ hội lịch sử của Việt Nam'

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để không bỏ lỡ cơ hội này, Chính phủ phải đổi mới, chuyển đổi thành Chính phủ của thời đại 4.0, có đủ khả năng, đủ năng lực quản trị phát triển quốc gia trong thời đại

18-07-2018

0_00-ky-luc-toc-dai.jpg

VietKings.Values 2018 - Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P. 22): Hoàng Phương Lan - Người phụ nữ có mái tóc dài nhất Việt Nam

KYLUC.VN - Ở thời điểm được xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2012 là người phụ nữ có mái tóc dài và thẳng nhất, mái tóc của chị dài 2,25m. Đến nay, tóc chị đã dài tới 2,4m. Đây quả là một kỷ lục "tuyệt...

18-07-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY