CEO&Tech: Walmart, Amazon và Ikea bị kiện về chiếc bóng đèn của Edison

01-08-2019

CEOBANK.VN - 140 năm sau khi được phát minh, bóng đèn Edison đang có một khoảnh khắc khác. Bây giờ bóng đèn kiểu Edison là trung tâm của một vụ kiện mới tại Hoa Kỳ.

Một mô hình của đèn đường sử dụng bóng đèn sợi đốt Thomas Edison, (AP Images)

Đại học California Santa Barbara đang kiện năm nhà bán lẻ lớn - Walmart, Target, Amazon, Ikea và Bed Bath & Beyond - vì vi phạm bằng sáng chế của họ về bóng đèn LED 'dây tóc'. Các bóng đèn được thiết kế trông giống như một số bóng đèn ban đầu được sản xuất bởi nhà phát minh Thomas Edison.

Trong một vụ kiện được đệ trình lên tòa án liên bang Los Angeles hôm thứ ba, UCSB yêu cầu các nhà bán lẻ trả cho họ tiền bản quyền không xác định về doanh thu của bóng đèn 'dây tóc' trong tương lai, và họ tìm cách bồi thường cho việc bán các bóng đèn trong quá khứ được cho là đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

UCSB đã đệ đơn khiếu nại tương tự với Ủy ban Thương mại Quốc tế tại Washington, trong đó họ tìm cách xem xét các vi phạm bằng sáng chế bị cáo buộc. ITC có thể ngăn các nhà sản xuất ở nước ngoài nhập khẩu bóng đèn vào Hoa Kỳ, mặc dù không rõ liệu ủy ban có ban hành lệnh cấm như vậy hay không.

Trong hồ sơ tòa án, trường đại học dự kiến ​​doanh số cho bóng đèn Edison sẽ vượt quá 1 tỷ đô la trong năm nay. Vụ kiện cho biết các nhà sản xuất đã đánh cắp công nghệ được cấp bằng sáng chế của họ với 'sự coi thường hoàn toàn' cho quyền lợi của họ.

Trường đại học cho biết trong đơn khiếu nại rằng họ tìm cách bảo vệ 'sự phát minh lại bóng đèn của đội ngũ lãnh đạo đoạt giải Nobel' và việc bán bóng đèn LED từ các nhà sản xuất ở nước ngoài là 'mối đe dọa hiện hữu cho công nghệ đại học'.

UC Santa Barbara có nhiều bằng sáng chế cho công nghệ LED kiểu dây tóc. Các bóng đèn có tính thẩm mỹ cổ nhưng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn Edison gốc.

Người phát ngôn của Ikea nói với CNN Business, công ty đang xem xét vụ kiện. 'Sẽ là quá sớm để đưa ra bình luận thêm vào thời điểm này mà không có tất cả thông tin thích hợp,' công ty nói.

Bốn nhà bán lẻ khác cũng đã không đưa ra bình luận sớm cho vụ việc.


Duy Khang - ceobank.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

7144_gucci-diversity-chief-rene-tirado.jpg

Gucci thuê Giám đốc Giám sát sự đa dạng sau vụ bê bối phân biệt chủng tộc

CEOBANK.VN - Gucci đã thuê một giám đốc mới để giám sát sự đa dạng và nỗ lực hòa nhập của mình sau sự công khai tai hại mà họ nhận được khi bán một chiếc áo len phân biệt chủng tộc.

31-07-2019

7142_adipec-48.jpg

ADIPEC 2019: Tập hợp các nhà lãnh đạo tư tưởng, khám phá mối quan hệ giữa công nghệ tiên tiến và năng lượng

CEOBANK.VN - Đầu tư vào AI, dữ liệu lớn và phân tích có thể cắt giảm 20% chi phí vốn và thêm 300 tỷ đô la mỗi năm vào dòng tiền ra nước ngoài vào năm 2025. ADIPEC hằng năm là nơi để tìm hiểu về các...

31-07-2019

0_ceo-ONE-Esports-techtimes.jpg

ONE Esports bổ nhiệm Carlos Alimurung là CEO của giải ONE Esports

ONE Championship vừa chính thức xác nhận ông Carlos Alimurung sẽ trở thành CEO của giải đấu thể thao điện tử ONE Esports.

31-07-2019

7135_lin-raptors-02.jpg

Jeremy Lin, cầu thủ người Mỹ gốc Á đầu tiên giành được giải NBA: Tuổi 30 đầy nghịch cảnh

CEOBANK.VN - Jeremy Lin, người đã trở thành cầu thủ người Mỹ gốc Á đầu tiên giành được một danh hiệu NBA khi chơi cho Toronto Raptors mùa trước, nói rằng anh đang vật lộn như một cầu thủ tự do.

30-07-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY