Chủ tịch VCCI: ‘Không chỉ phát triển kinh tế bằng trí thông minh mà bằng cả trái tim'

28-06-2019

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng phát triển bền vững như một giấy thông hành cho doanh nghiệp hội nhập thị trường toàn cầu.

Trao đổi với báo chí bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, từ khi Đổi mới đến nay, có thể nói Việt Nam đã thành công trong việc thoát nghèo và trở thành một nền kinh tế có thu nhập trung bình.

Việt Nam đã có giai đoạn tăng trưởng theo chiều rộng rất thành công và bây giờ là lúc chuyển đổi sang chiến lược phát triển theo chiều sâu và định hướng phát triển bền vững chính là tầm nhìn cơ bản nhất ở thời điểm hiện tại.

Không chỉ riêng ở Việt Nam mà trên toàn thế giới hiện nay, tầm nhìn phát triển bền vững, nền tảng phát triển bền vững vẫn đang là nền tảng chung, xu hướng chung của thế giới hiện đại.

“Tinh thần phát triển bền vững, tầm nhìn phát triển bền vững đang trở thành kế hoạch hành động của mọi cấp mọi ngành, trong đường lối phát triển kinh tế của chúng ta, trong kế hoạch phát triển kinh tế của chúng ta và trong chương trình hành động của mọi cơ quan, mọi tổ chức”, ông Lộc khẳng định.

Theo ông, phát triển bền vững là một mô hình phát triển đảm bảo cân đối giữa các mục tiêu về kinh tế, xã hội, môi trường.

“Chúng ta đang nói tới nền kinh tế thông minh, nói đến sự phát triển bứt phá. Nhưng để phát triển bền vững, chúng ta không chỉ phát triển một nền kinh tế bằng trí thông minh mà bằng cả trái tim mình”, vị Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Phát triển bền vững là sự phát triển trên cơ sở hướng tới mục tiêu lợi nhuận nhưng với tình yêu con người và “không được làm đau Trái Đất”, phải đặt con người làm trung tâm của mọi chiến lược phát triển và phải thân thiện với môi trường.

Chủ tịch VCCI: ‘Không chỉ phát triển kinh tế bằng trí thông minh mà bằng cả trái tim’
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ tại Diễn đàn VBF. Ảnh Quốc Tuấn.

Phát triển bền vững được đánh giá là chuẩn mực tuyệt đối mà các doanh nghiệp phải tuân thủ bởi các doanh nghiệp hiện nay trên thế giới, các chuỗi giá trị toàn cầu, người tiêu dùng, nhà đầu tư không chỉ chọn sản phẩm có chất lượng cao, có giá cả tốt mà còn quan tâm tới quá trình sản xuất có đảm bảo tính nhân văn hay không, có gây tổn hại tới môi trường hay không.

Ông Lộc cho rằng doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn ban đầu như chi phí cho công nghệ, thiết bị hướng tới nền kinh tế xanh.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, phát triển bền vững, phát triển kinh tế xanh sẽ mang lại lợi nhuận dài hạn và ổn định hơn cho các doanh nghiệp bởi xu thế chung của thế giới hiện nay là phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu phải đảm bảo các yêu cầu phát triển bền vững như một tiêu chuẩn về kỹ thuật mà doanh nghiệp phải vượt qua, như một tờ giấy thông hành.

Ông Lộc nhấn mạnh: “Một doanh nghiệp không phát triển bền vững sẽ không có khách hàng, không có đối tác, không có thị trường và trước sau thì cũng sẽ thất bại”.

Đầu tư ban đầu có thể khó khăn nhưng triển vọng dài hạn sẽ bền vững. Đây là vấn đề tất yếu nếu doanh nghiệp muốn tồn tại, muốn trụ được, muốn hội nhập được hiện nay.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn nền kinh tế Việt Nam nhưng với kỷ nguyên số, với sự trợ giúp của thương mại điện tử, các doanh nghiệp này cũng có thể tham gia vào thị trường toàn cầu và cũng đứng trước áp lực trên toàn cầu.

Muốn chiến thắng và muốn hòa nhập được trong môi trường như vậy, doanh nghiệp Việt Nam phải đạt tới cái chuẩn mực toàn cầu, phải quốc tế hóa được khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ của thị trường.

Vị Chủ tịch VCCI nhận định: “Một trong những visa để doanh nghiệp thông hành được vào thị trường toàn cầu đó chính là mô hình phát triển bền vững”.


Theo Đức Duy - The Leader

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_ceo-PVN-le-manh-hung.jpg

Ông Lê Mạnh Hùng chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc PVN

Tân CEO của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dầu khí. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc, ông Lê Mạnh Hùng đã từng có 5 năm làm Phó tổng giám đốc...

27-06-2019

0_ceo-zuckerberg-0510.jpg

Mark Zuckerberg sẽ phát biểu tại Lễ hội Ý tưởng Aspen về quyền riêng tư và quy định

CEOBANK.VN - Khi sự giám sát của công chúng và chính phủ về sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Facebook ngày càng tăng, CEO Mark Zuckerberg sẽ xuất hiện tại Lễ hội ý tưởng Aspen (Aspen Ideas Festival) vào...

26-06-2019

0_tran-hoang-VMA-ExCom-2019-2024-14.JPG

Ông Trần Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024

Vào ngày 06/06/2019, Hội Marketing Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Trần Hoàng tái đắc cử Chủ tịch Hiệp Hội Marketing Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2024.

26-06-2019

0_ceo-nguyen-qui-thanh-01.jpg

CEO Trần Quí Thanh: 'Giải Vàng Chất lượng quốc gia khẳng định doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, dịch vụ đẳng cấp thế giới'

Đây là chia sẻ của Tiến sĩ Trần Quí Thanh, nhà sáng lập, CEO Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại Lễ vinh danh các doanh nghiệp đạt giải Chất lượng quốc gia sáng 23/6 tại Hà Nội. Trong đó, Tân Hiệp Phát là một...

26-06-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY