Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Nguồn vốn là “bầu sữa” cho khởi nghiệp

05-05-2018

TS Vũ Tiến Lộc, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia khẳng định, cần "bầu sữa" nguồn vốn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp 2018 với chủ đề "Phát triển thị trường đầu tư khởi nghiệp: Giải pháp từ thực tiễn", do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức chiều 24/4 vừa qua, tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng "Nguồn vốn cho khởi nghiệp chính là "bầu sữa” cho khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên cần cách thức hợp lý hơn cho bầu sữa này phát triển".

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Nguồn vốn là “bầu sữa” cho khởi nghiệp - Ảnh 1.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Enternews)

 

Theo ông Lộc đánh giá, vốn cho khởi nghiệp là vô cùng quan trọng. Hiện có khoảng 50 quỹ đầu tư với nhiều hình thức đầu tư cho khởi nghiệp nhưng còn tản mạn và quy mô nhỏ. Hệ sinh thái tạo ra nguồn vốn cho khởi nghiệp còn yếu. Bởi thực tế vốn cho khởi nghiệp có tính đặc thù.

"Cần tạo cơ chế khuyến khích các quỹ này đầu tư cho khởi nghiệp để các nhà đầu tư tập trung vào sáng tạo ý tưởng cho khởi nghiệp, còn nguồn vốn khởi nghiệp luôn sẵn sàng”, ông Lộc nói.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, đầu tư 1 đồng cho khởi nghiệp có thể tạo ra hàng trăm đồng cho xã hội. Do đó, doanh nghiệp nên đưa vào kế hoạch của mình là nguồn đầu tư cho khởi nghiệp là cho sự phát triển đất nước. Nếu thực hiện được sẽ tạo bước phát triển đột phá cho khởi nghiệp thời gian tới.

Theo thống kê của tổ chức Topica Founder Institute, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo (KNST) với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về số thương vụ và gần 50% về số vốn đầu tư so với năm 2016.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh nhưng nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp KNST tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn so với khu vực và trên thế giới. Theo Tech in Asia, cũng trong năm này, khu vực Đông Nam Á đã thu hút 7,86 tỷ USD đầu tư vào khởi nghiệp. Như vậy số vốn đầu tư Việt Nam thu hút được chiếm tỷ phần rất nhỏ, chưa đến 5%. Còn theo Tạp chí uy tín về khởi nghiệp CBInsight, từ năm 2012 đến nay, Việt Nam đứng thứ 4 về lượng vốn đầu tư mạo hiểm thu hút được, sau Singapore, Indonesia và Malaysia.

Số lượng thương vụ đầu tư vào Việt Nam đang gia tăng, song số lượng thương vụ dưới 1 triệu USD chiếm phần lớn. Số lượng thương vụ nhận được đầu tư với số vốn hơn 10 triệu USD còn rất ít. Số lượng thương vụ M&A còn rất nhỏ. Chưa có startup nào tiến hành được IPO.

Thị trường vốn đầu tư KNST tại Việt Nam đang có những hoạt động đa dạng, sôi nổi từ cả nguồn vốn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, quy mô vốn cũng như sự liên kết, hợp tác trong KNST tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hệ sinh thái KNST Việt Nam./.

Nhiều dự án khởi nghiệp thất bại do thiếu tính sáng tạo VOV.VN - Một trong những nguyên nhân chính khiến hoạt động khởi nghiệp chưa hiệu quả là các ý tưởng, dự án khởi nghiệp còn thiếu chất xám, tính sáng tạo.


Theo Chung Thủy - VOV

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vj1.jpg

Giới thiệu Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA)

CEOBANK - VJBA là một tổ chức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, nhiều hoạt động và đóng góp tích cực cho sự phát triển đa chiều trong quan hệ kinh tế - xã hội giữa hai nước

05-05-2018

0_de.jpg

Sự Kiện Kỷ Niệm - 05.05.2018 - Kỷ niệm 209 năm Mary Kies - Người phụ nữ đầu tiên nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ về phát minh ra kỹ thuật dệt thảm rơm bằng tơ tằm hoặc chỉ sợi

(Kyluc.vn) Mary Kies là một người Mỹ đầu thế kỷ 19 đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên được trao cho một người phụ nữ của Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ.

05-05-2018

0_panasonic.jpg

Panasonic: Người khổng lồ trăm tuổi và cam kết 'không tuổi'

“100 năm qua thế giới đã chứng kiến nhiều đổi thay nhưng cam kết của chúng tôi vẫn vẹn nguyên như ban đầu...” Đây là lời khẳng định của người đứng đầu Panasonic Việt Nam – Tổng Giám đốc Matsushita...

05-05-2018

0_VietCham-Singapore-SME-Vietnam-2.jpg

Giới thiệu Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Singapore (VietCham Singapore)

CEOBANK - Đến nay, VietCham đã tổ chức hơn 20 sự kiện, kết nối 1.200 chuyên gia và 70 công ty trên khắp Singapore và Việt Nam. Hiệp hội đã hợp tác với nhiều tổ chức và cơ quan chính phủ ở Việt Nam và...

04-05-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY