Công bố các doanh nghiệp vào Chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018

04-10-2018

Như Ban Tổ chức đã công bố, năm 2018, Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội cùng Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ phối hợp tổ chức “Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018 với sự tài trợ của Dragon Capital.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards) là sự mở rộng từ Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards) - sự kiện đồng hành cùng TTCK Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết trong suốt 10 năm qua.

Sau 4 tháng chấm sơ khảo, Ban tổ chức chính thức công bố danh sách các doanh nghiệp lọt vào vòng chung khảo Cuộc bình chọn năm nay.

Ở hạng mục báo cáo thường niên (BCTN), có 90 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất được bình chọn vào vòng chung khảo (xem danh sách bên dưới, được xếp theo ABC).

ảnh 1
ảnh 2
ảnh 3
ảnh 4
ảnh 5
ảnh 6
Điểm mới của cuộc bình chọn năm nay là phân bảng các doanh nghiệp theo quy mô vốn hóa để bình chọn. 30 doanh nghiệp có BCTN đạt điểm cao nhất tại vòng sơ khảo ở mỗi bảng xếp hạng được lựa chọn vào vòng chung khảo.
Việc chấm điểm BCTN ở vòng sơ khảo được thực hiện bởi hai Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội. Kết quả sơ khảo sau đó được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn.
Quy trình làm việc của các bên tham gia chấm sơ khảo rất chặt chẽ, các nội dung chấm BCTN được chi tiết hóa để các bên chấm độc lập, sau đó có sự trao đổi trực tiếp để thống nhất về các nội dung chấm ở các báo cáo có sự khác biệt về điểm số.
Các công ty kiểm toán có soát xét chéo kết quả chấm các BCTN. Ở hạng mục báo cáo quản trị công ty, có 60 doanh nghiệp có nội dung báo cáo quản trị công ty tốt nhất được chọn vào vòng chung khảo, phân theo từng nhóm vốn hóa, mỗi nhóm 20 doanh nghiệp (xem danh sách bên dưới, được xếp theo ABC).
Điểm đặc biệt đáng chú ý là năm nay, lần đầu tiên, bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty được Ban tổ chức xây dựng dựa trên nguyên tắc QTCT của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), với các câu hỏi có điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành về quản trị công ty và tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam.
Thực hiện chấm nội dung này ở vòng sơ khảo là nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, đơn vị đã trực tiếp tham gia khảo sát đánh giá thẻ điểm Quản trị công ty ASEAN tại Việt Nam trong nhiều năm. Nội dung đánh giá quản trị công ty không chỉ dựa trên BCTN mà còn đánh giá các nguồn công bố thông tin chính thống khác của doanh nghiệp niêm yết như trang web, các công bố thông tin định kỳ.
Kết quả chấm sơ khảo sau đó được soát xét bởi Big 4 trước khi được chọn lọc để đưa vào vòng chấm chung khảo. Kết quả chấm báo cáo quản trị công ty của cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết năm nay sẽ đưa ra nhiều khuyến cáo bổ ích với doanh nghiệp và là cơ sở để thúc đẩy nâng cao chất lượng quản trị công ty thông qua đánh giá định kỳ hàng năm.
Ở hạng mục báo cáo phát triển bền vững, những doanh nghiệp có BCTN lọt vào vòng chung khảo sẽ được xem xét chấm điểm báo cáo phát triển bền vững ở vòng chung khảo. Nội dung chấm báo cáo này sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA).
Cuộc bình chọn chấm điểm toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết trên 2 Sở GDCK, thuộc rổ chỉ số VNX Alllshare và được chia thành 3 nhóm theo quy mô vốn hóa thị trường (lớn, vừa và nhỏ) nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp quy mô vốn hóa vừa và nhỏ tham gia cạnh tranh giải và có cơ hội được tôn vinh.
Hội đồng bình chọn sẽ bắt đầu chấm chung khảo vào ngày 2/10/2018. Danh sách các doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu có BCTN, báo cáo quản trị công ty và báo cáo phát triển bền vững tốt nhất năm 2018 sẽ được công bố và vinh danh vào ngày 2/11/2018 tại TP.HCM.

Theo Thu Hương - ĐTCK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_100318_LH_chem_nobel_feat.jpg

Nghiên cứu chế tạo enzyme mới giành giải Nobel Hóa học năm 2018

"Giải thưởng trao ngày hôm nay dành cho một đột phá dựa sự tiến hóa".

04-10-2018

0_Adam_Mosseri-0.jpg

Facebook bổ nhiệm lãnh đạo mới thay thế người sáng lập Instagram

Sau khi 2 nhà sáng lập Kevin Systrom và Mike Krieger rời Instagram, Mark Zuckerberg mới đây đã đưa ra quyết định về người sẽ thay thế vị trí điều hành mạng xã hội này.

03-10-2018

0_le-thi-thu-thuy.jpg

'Nữ tướng VinFast' Lê Thị Thu Thủy: Mục tiêu của VinFast là trở thành thương hiệu toàn cầu

Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ công nghệ ô tô thế giới. Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, mục tiêu của Tập đoàn là xây dựng thương hiệu xe Việt tầm cỡ quốc tế.

03-10-2018

0_lawrence-culp-jr-CONTENT-2018.jpg

General Electric lần đầu lựa chọn CEO là người nước ngoài

CEOBANK.VN - Sự thay đổi lãnh đạo phản ánh một cảm giác ngày càng hoảng loạn về công ty. GE cho biết họ sẽ bỏ lỡ kỳ vọng thu nhập cho năm 2018.

02-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY