Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018 kết thúc

14-09-2018

CEOBANK.VN - Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF) 2018, theo chủ đề “ASEAN 4.0: Doanh nhân và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, được tổ chức vào ngày 13 tháng 9 sau ba ngày làm việc với gần 60 cuộc thảo luận.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ bế mạc WEF ASEAN 2018 ngày 13/9

 

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Việt Nam Trương Hòa Bình cho biết WEF ASEAN 2018 đã đánh giá sâu và đa chiều các vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của các nước ASEAN trong bối cảnh ngành công nghiệp 4.0. Nhiều ý tưởng, kinh nghiệm và chính sách mới và tốt để truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp và tinh thần kinh doanh và đổi mới của mọi người đã được chia sẻ.

Ông khẳng định rằng chỉ những đổi mới với tầm nhìn đa chiều mới có thể thúc đẩy các quốc gia và doanh nghiệp đi trước trong thế giới ngày nay. Do đó, các chính phủ và các doanh nghiệp ASEAN cần tiếp tục phát huy sức mạnh nội tại, tạo môi trường thuận lợi cho những đổi mới và những điều mới, và tạo đà phát triển mới cho sự phát triển thịnh vượng trong một thế giới thay đổi nhanh chóng được thúc đẩy bởi các công nghệ mới. 

Chính phủ Việt Nam đang tạo môi trường cho phép tăng trưởng và khuyến khích mạnh mẽ các doanh nghiệp và con người, đặc biệt là giới trẻ, phát huy năng lực sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, đồng thời đóng góp vào sự phát triển năng động của đất nước.

Xây dựng giáo dục cởi mở và thông minh cho tất cả là nền tảng và một cách quan trọng để thúc đẩy sự đổi mới để đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể đạt được từ các cơ hội và lợi ích của tiến bộ công nghệ, ông Bình lưu ý. 

Phó Thủ tướng hoan nghênh nhiều khuyến nghị được thực hiện tại WEF ASEAN về cách trang bị cho mọi người, đặc biệt là trẻ, với các kỹ năng, bao gồm kỹ năng số, để nắm vững các công nghệ mới và đáp ứng các yêu cầu công việc mới. Đây cũng là cơ hội để các công ty tăng cường đầu tư vào giáo dục thông minh ở các nước ASEAN. 

Ông cho biết những thay đổi nhanh chóng trên thế giới đã tạo ra những cơ hội lớn cho ASEAN để thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Ngoài việc tăng cường tình đoàn kết và đồng thuận và thúc đẩy sức mạnh nội bộ và khả năng phục hồi, khối đang mở ra cánh cửa hợp tác với các đối tác trong khu vực và xung quanh thế giới.

Thể hiện sự mong đợi cao của sự hợp tác trong tương lai, ông yêu cầu WEF hợp tác chặt chẽ với các thành viên ASEAN trong việc dịch các ý tưởng và sáng kiến ​​thực tiễn được đề xuất tại diễn đàn này thành các kế hoạch và chương trình hợp tác cụ thể, và tăng cường quan hệ hợp tác rộng rãi cho một nền hòa bình, ổn định và Đông Nam Á phát triển thịnh vượng. 

Tại lễ bế mạc, Kevin Sneader, Đối tác quản lý toàn cầu của McKinsey & Company, bày tỏ niềm tin rằng các nước ASEAN sẽ chung tay vượt qua khó khăn và ngày càng đạt được sự phát triển thịnh vượng bất chấp nhiều thách thức. Để đạt được điều này, một giải pháp quan trọng là họ cần tăng cường đầu tư vào lực lượng lao động và tăng năng suất lao động.

Điều kiện tối ưu để mở rộng thị trường thương mại sẽ xuất hiện ngày càng nhiều, vì vậy để giảm thiểu rào cản thương mại, các nước ASEAN cần theo đuổi và duy trì các hiệp định thương mại với các quốc gia và khu vực trên thế giới, ông nói thêm. 

Theo Kevin Sneader, ASEAN đang thu hút mạnh mẽ các khoản đầu tư từ các nước phát triển, nhưng sự cạnh tranh từ các thị trường mới nổi với các tác động rõ ràng đòi hỏi sự thích nghi sớm của nhóm để đối phó tốt hơn với các thách thức. 

Các nước ASEAN nên tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về các biện pháp để giải quyết các vấn đề như thâm hụt ngân sách, hỗ trợ thị trường trong nước và đầu cơ để có triển vọng sáng sủa trong tương lai, ông nói.

Đánh giá Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển mạnh, ông cho biết công ty đã làm việc với một số đối tác Việt Nam tại Hà Nội và TP. HCM để cam kết tiếp tục công tác, tư vấn và hỗ trợ tiếp tục phát triển các mô hình phục vụ người tiêu dùng trong nước và đảm bảo mức tăng trưởng. 

Anne-Birgitte Albrectsen, Giám đốc điều hành của Plan International, cho biết các hoạt động trong WEF ASEAN 2018 đã tạo cơ hội để thảo luận một cách rộng rãi các vấn đề quan tâm của chính phủ ASEAN cũng như các tổ chức chính trị và xã hội, đặc biệt là bao gồm sự thích nghi giữa nền kinh tế kỹ thuật số và tạo điều kiện cho tất cả mọi người tham gia vào Cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư vì 'không ai bị bỏ lại phía sau'.

Một nguyên nhân cho sự lạc quan tuyệt vời, cô nhìn nhận, là “đầu tư phi thường trong giáo dục” của ASEAN, và là một trong những điều nên chuyển thành công bằng giới trong lực lượng lao động tương lai của khu vực. 

“Khi giáo dục ngày càng trở nên toàn diện hơn, khi các cô gái thay thế các bé trai trong việc đạt được trình độ học vấn cao, các nền kinh tế vẫn chưa tận dụng được nguồn tài nguyên thực sự tuyệt vời đó: những phụ nữ trẻ được giáo dục tốt trong lực lượng lao động của họ”. . 

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh sự cần thiết phải 'quản trị thông minh' và sự sẵn sàng của chính phủ, doanh nghiệp và xã hội để thích ứng chung với sự thay đổi công nghệ nhanh chóng.

“Công nghệ có thể thay đổi rất nhanh nhưng người dân và chính phủ không thể thay đổi quá nhanh và đây sẽ là thách thức lớn nhất của chúng tôi. Vậy chúng ta cần làm gì? ”Ông hỏi. “Chúng tôi phải đào tạo mọi người để họ giỏi về sự thay đổi, không chỉ đào tạo công nghệ mà còn cả kỹ năng mềm nữa. 

Nói rằng cạnh tranh là một động lực cần thiết để tăng cường phát triển trong thời đại của ngành công nghiệp 4.0, Nazir Razak, Chủ tịch Tập đoàn CIMB của Malaysia, nhấn mạnh rằng tăng sự tham gia hiệu quả của các doanh nghiệp sẽ khuyến khích những thay đổi lạc quan để tạo tiền đề cho ASEAN trở thành một khu vực phát triển bùng nổ trong hội nhập quốc tế trong thời gian tới.


Theo TTXVN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-richemont.jpg

Jérôme Lambert: CEO mới của hãng thời trang sang trọng Richemont Group

CEOBANK.VN - Jérôme Lambert trước đây là Giám đốc điều hành của Montblanc và vừa được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của tập đoàn thời trang danh giá của Thụy Sĩ.

14-09-2018

0_0000-le-tan-thanh-tinh.jpg

3 doanh nghiệp start-up Việt được mời tham dự WEF ASEAN 2018

Trong số 80 doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN tại Hà Nội lần này có sự xuất hiện của 3 doanh nghiệp start-up Việt.

13-09-2018

0_0000-le-hong-minh.jpg

CEO VNG: Đừng làm điều bình thường, hãy làm điều khác biệt

CEO của Tập đoàn VNG, ông Lê Hồng Minh nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ trong hội thảo về Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 diễn ra sáng nay, 11/9.

13-09-2018

0_0000-ly-mai.jpg

(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.180): Ths, Kỷ lục gia Lý Thị Mai - Chuyên gia tâm lý được mệnh danh là 'Người bạn tin cậy của mọi nhà'

(Kỷ Lục-VietKings) Bà được các phương tiện thông tin đại chúng và rất nhiều tổ chức xã hội thân ái gọi là “Người bạn tin cậy của mọi nhà”.

13-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Ban biên tập: 0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY