Giải Nobel Hòa Bình 2018: Dũng cảm chống lại tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho nạn nhân

06-10-2018

Denis Mukwege là biểu tượng quan trọng nhất, thống nhất cả trong nước và quốc tế, trong cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Nguyên tắc cơ bản của ông là “công lý là công viêc của mọi người”.

 

 

Giải Nobel Hòa bình năm 2018 đã được trao cho Denis Mukwege và Nadia Murad vào ngày 5 tháng 10 năm 2018.

Ủy ban Nobel Nauy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho năm 2018 cho Denis Mukwege và Nadia Murad vì nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục làm vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang. Cả hai người đoạt giải đã đóng góp quan trọng để tập trung sự quan tâm vào và chiến đấu, những tội ác chiến tranh như vậy. Denis Mukwege là người trợ giúp đã cống hiến hết mình để bảo vệ những nạn nhân này. Nadia Murad là nhân chứng cho biết về những hành vi lạm dụng gây ra cho chính mình và những người khác. Mỗi người trong số họ theo cách riêng đã giúp cho khả năng trông thấy lớn hơn đối với bạo lực tình dục thời chiến, để các thủ phạm có thể chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Bác sĩ Denis Mukwege đã dành phần lớn cuộc đời của mình giúp đỡ các nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ khi Bệnh viện Panzi được thành lập tại Bukavu vào năm 1999, Mukwege và nhân viên của ông đã điều trị hàng ngàn bệnh nhân đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công như vậy. Hầu hết các vụ lạm dụng đã được thực hiện trong bối cảnh một cuộc nội chiến kéo dài kéo dài cuộc sống của hơn 6 triệu người Congo.

Denis Mukwege là biểu tượng quan trọng nhất, thống nhất cả trong nước và quốc tế, trong cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Nguyên tắc cơ bản của ông là “công lý là công viêc của mọi người”. Đàn ông và phụ nữ, sĩ quan và binh lính, và chính quyền địa phương, quốc gia và quốc tế đều có trách nhiệm chung về báo cáo và chiến đấu, loại tội phạm chiến tranh này. Tầm quan trọng của những nỗ lực lâu dài, tận tụy và vị tha của Mukwege trong lĩnh vực này không thể nào là phóng đại. Ông đã nhiều lần lên án sự trừng phạt vì hiếp dâm hàng loạt và chỉ trích chính phủ Congo và các nước khác vì đã không làm đủ để ngăn chặn việc sử dụng bạo lực tình dục đối với phụ nữ như một chiến lược và vũ khí chiến tranh.

Nadia Murad là một nạn nhân của tội ác chiến tranh. Cô từ chối chấp nhận các luật lệ xã hội yêu cầu phụ nữ giữ im lặng và xấu hổ về những hành vi lạm dụng mà họ đã phải chịu. Cô đã thể hiện sự can đảm không phổ biến trong việc kể lại nỗi đau của chính mình và lên tiếng thay mặt cho các nạn nhân khác.

Nadia Murad là thành viên của nhóm thiểu số Yazidi ở miền bắc Iraq, nơi cô sống cùng gia đình ở làng Kocho hẻo lánh. Vào tháng 8 năm 2014, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phát động một cuộc tấn công tàn bạo, có hệ thống vào các làng của quận Sinjar, nhằm tiêu diệt dân số Yazidi. Ở làng Nadia Murad, hàng trăm người đã bị tàn sát. Những phụ nữ trẻ, kể cả trẻ em vị thành niên, đã bị bắt cóc và bị giam giữ như nô lệ tình dục. Trong khi bị giam giữ của IS, Nadia Murad đã nhiều lần bị cưỡng hiếp và lạm dụng khác. Những kẻ tấn công cô đe dọa sẽ hành quyết cô nếu cô không chuyển sang con đường Hồi giáo đầy hận thù, vô nhân đạo của họ.


Theo Duy Khang - Nienlich.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vnfs1_kkwj.png

Vietnam Frontier Summit 2018: Sự kiện lớn dành cho những người yêu công nghệ trong ngày 6/10

“Vietnam Frontier Summit” – một sự kiện hội tụ đầy đủ những công nghệ tiên phong trong thời đại 4.0 như AI, Big Data, IoT sẽ được tổ chức vào ngày 6/10 tới. Những người yêu công nghệ và đặc biệt là...

05-10-2018

0_IMG_0948.JPG

Nữ tướng đứng sau kỷ lục thế giới mới của Việt Nam

Đằng sau thành công của chương trình chạy tiếp sức xuyên Việt hành trình kết nối, không thể không kể đến sự hậu thuẫn, ủng hộ vô điều kiện của Chủ tịch FPT Telecom – bà Chu Thị Thanh Hà.

04-10-2018

0_zzzcuoc-thi_jjfr.jpg

Công bố các doanh nghiệp vào Chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018

Như Ban Tổ chức đã công bố, năm 2018, Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội cùng Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ phối hợp tổ chức “Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018 với sự tài trợ của Dragon Capital.

04-10-2018

0_100318_LH_chem_nobel_feat.jpg

Nghiên cứu chế tạo enzyme mới giành giải Nobel Hóa học năm 2018

"Giải thưởng trao ngày hôm nay dành cho một đột phá dựa sự tiến hóa".

04-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Ban biên tập: 0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY