Hoa Kỳ: CEO cắt giảm chi tiêu và tuyển dụng nhân viên vì chính sách thương mại của ông Trump

08-06-2018

Theo CNN Money, các giám đốc điều hành (CEO) hàng đầu của Mỹ đang cắt giảm kế hoạch chi tiêu và tuyển dụng nhân viên do lo ngại chính sách thương mại mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Hội nghị Bàn tròn kinh doanh cho biết hôm thứ Ba (5/6) rằng chỉ số triển vọng kinh tế CEO đã giảm từ mức cao kỷ lục trong quý này - đây là lần giảm đầu tiên trong hai năm qua. Nhóm vận động hành lang quyền lực, do CEO JPMorgan Chase - Jamie Dimon chủ trì, cho rằng thái độ thận trọng hơn của giới CEO xuất phát từ “sự không chắc chắn ngày càng gia tăng” về định hướng chính sách thương mại của Mỹ.

63% các CEO được khảo sát bởi Hội nghị Bàn tròn kinh doanh cho biết nguy cơ của trả đũa thương mại nước ngoài sẽ làm tổn hại đến xuất khẩu của Mỹ là “nghiêm trọng”. 32% các CEO cho rằng rủi ro trả đũa thương mại là “vừa phải”.

“Chính sách thương mại là một mối quan tâm lớn và ngày càng ảnh hưởng đến việc ra quyết định của các CEO và toàn bộ nền kinh tế”, CEO của Hội nghị Bàn tròn kinh doanh Joshua Bolten cho biết. Các CEO đã cắt giảm 13% cho kế hoạch tuyển dụng trong 6 tháng tới, và hạ kỳ vọng chi tiêu doanh nghiệp 4%. Triển vọng doanh thu cũng sụt giảm.

Hội nghị Bàn tròn kinh doanh cho rằng không giống như các vấn đề khác, Tổng thống Trump và các cố vấn đã từ chối lời khuyên của họ về vấn đề thương mại.

“Chúng tôi hi vọng họ lắng nghe chúng tôi, nhưng cho đến nay, họ đã không làm điều đó”, ông Dimon cho hay. CEO JPMorgan cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế sau cuộc Đại suy thoái có thể sẽ kéo dài thêm vài năm nữa, trừ khi chương trình nghị sự thương mại của ông Trump gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Tâm lý thận trọng của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện tại trái ngược với sự lạc quan mạnh mẽ của họ khi ông Trump và Quốc hội của Đảng Cộng hòa cắt giảm thuế doanh nghiệp, giúp tạo ra một khoản lợi nhuận khủng lồ ở nước ngoài hồi hương.

Mặc dù kế hoạch thuế này dẫn đến việc mua lại cố phiếu tăng vọt và tiền thưởng một lần được phát cho hàng triệu nhân viên, song các nhà kinh tế chưa ghi nhận nhiều bằng chứng cho thấy các CEO đang thúc đẩy đầu tư tạo ra việc làm trong doanh nghiệp của họ.

Chỉ số triển vọng CEO của Hội nghị Bàn tròn kinh doanh vẫn duy trì ở mức cao, và trên mức trung bình lịch sử trong quý thứ sáu liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số này đã giảm từ 118,6 điểm xuống 111,1 điểm trong quý 1/2018.

Những lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại đang ngày càng gia tăng. Tuần trước, ông Trump đã đảo ngược thoả thuận “ngừng bắn” đối với Bắc Kinh bằng cách khởi động lại kế hoạch áp thuế quan lên tới 50 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Trump, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, cũng đánh thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh thân cận như Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

89% CEO được khảo sát lo ngại các tiếp cận thương mại của ông Trump sẽ khiến nền kinh tế chậm lại. Và 90% nghĩ rằng quan điểm thương mại của ông Trump sẽ dẫn tới việc gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp Mỹ, trong khi nhiều công ty đang phải vật lộn với chi phí tăng cao.

“Điều này không giúp ích cho các công việc tại Mỹ. Mỗi khi chúng ta có mâu thuẫn về thương mại và đã có các cuộc chiến thương mại, kinh tế Mỹ đều suy thoái”, CEO Starbucks Howard Schultz cho biết.


Theo Hoàng Hải - Báo Đầu tư

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_1-dnv.jpg

Doanh nghiệp Việt nhận giải 'Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á' 2018

Giải thưởng "Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á" (Asia Responsible Enterprise Awards - AREA) ở hạng mục “Nâng cao Sức khỏe cộng đồng” vừa được trao cho UNIBEN tại lễ trao Giải Doanh nghiệp Trách nhiệm...

07-06-2018

4675_8_ban_giao.jpg

Một số thay đổi chức danh Tổng giám đốc tại các Tập đoàn, doanh nghiệp

CEOBANK.VN - Theo sự thay đổi, ông Nguyễn Tuấn Hùng ngồi ghế Tổng giám đốc EVNNPT từ ngày 1/6.

05-06-2018

0_00.jpg

Trại hè Thanh Đa đón nhận Kỷ lục Việt Nam nhân 40 năm tổ chức hoạt động (6/1979 – 6/2018)

(Kỷ lục - VietKings) Từ tháng 6/1979, Nhà Nghỉ - Khách Sạn Công Đoàn Thanh Đa phối hợp Liên Đoàn Lao Động TP. Hồ Chí Minh tổ chức Trại hè Thanh Đa cho các em thiếu nhi là con em CNVC-LĐ trên địa bàn...

05-06-2018

0_wu.jpg

Naomi Wu - Sexy Cyborg: Vượt qua định kiến để trở thành biểu trưng cho ngành sáng chế Trung Quốc

Không chỉ là một nhà sáng chế đấu tranh cho định kiến về giới tính trong ngành của mình, cô còn là biểu tượng cho một thế hệ các nhà sáng chế mới nổi ở Trung Quốc, đang nỗ lực vượt qua Mỹ để giành lấy

04-06-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY