Hoa Kỳ tìm cách dẫn độ CFO Mạnh Vãn Chu của Huawei

29-01-2019

CEOBANK.VN - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ có kế hoạch chính thức yêu cầu dẫn độ Huawei CFO từ Canada. Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu ngày 1 tháng 12 tại Vancouver đã gây ra một loạt các cuộc trao đổi căng thẳng kéo dài hai tháng giữa Trung Quốc và Canada về khả năng bà có thể được chuyển đến Hoa Kỳ.

Mỹ nộp đơn tố giác tội phạm đối với Huawei và giám đốc điều hành Mạnh Vãn Châu.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn tố cáo tội phạm hôm thứ 2 đối với bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei và là con gái của người sáng lập và chủ tịch Nhậm Chính Phi.

Bộ Tư pháp cũng tuyên bố cáo buộc hôm thứ 2 chống lại Huawei với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ T-Mobile. Các chi phí bắt nguồn từ một vụ kiện bí mật thương mại dân sự được T-Mobile đệ trình vào năm 2014 đối với một robot có tên là "Tappy", đã được sử dụng trong thử nghiệm điện thoại thông minh.

Quyền Tổng chưởng lý Matthew Whitaker đã xác nhận trong một cuộc họp báo rằng Bộ Tư pháp đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh từ Canada.

"Chúng tôi có kế hoạch nộp yêu cầu dẫn độ chính thức và tất cả các tài liệu cần thiết theo hiệp ước dẫn độ trong khung thời gian thích hợp," ông Whit Whitaker nói. Việc nộp đơn có thời hạn 30 tháng 1..

 Gian lận bị cáo buộc liên quan đến Mạnh Vãn Châu

Văn phòng Quận Đông Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh, công ty và một công ty con có trụ sở tại Hồng Kông có tên Skycom Technologies đã phạm tội lừa đảo qua đường dây, cản trở công lý, âm mưu rửa tiền và vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) bằng cách kinh doanh với Iran đang bị trừng phạt.

Công ty Huawei và bà Mạnh bị cáo buộc đã lừa đảo bằng cách nói dối với các ngân hàng, nói sai mối quan hệ của họ với Skycom và liệu họ có chuyển tiền không đúng cách vào tài sản công nghệ và tiền của Hoa Kỳ giữa Iran và công ty hay không. Việc các ngân hàng cố tình cho phép chuyển tài chính liên quan đến các quốc gia bị xử phạt theo IEEPA là bất hợp pháp.

Giám đốc tài chính của Huawei, Ṁạnh Vãn Châu rời khỏi nhà với một nhân viên bảo vệ ở Vancouver ngay sau khi cô được thả ra với số tiền bảo lãnh 10 triệu đô la.

Các tài liệu cũng đưa ra manh mối về lý do tại sao bản thân bà Mạnh bị bắt ở Canada và Hoa Kỳ sẽ định vị yêu cầu dẫn độ bà từ Vancouver như thế nào. Các cáo buộc nói rằng bà Mạnh Vãn Châu đã đi qua sân bay quốc tế John Kennedy của New York vào đầu năm 2014, vài tháng trước khi gặp một giám đốc điều hành từ một trong các ngân hàng.

Tổ chức tài chính đó sau đó đã quyết định cắt đứt mối quan hệ với Huawei về các mối quan hệ có thể có của Iran thông qua Skycom. Công ty sau đó cũng tiếp tục trình bày sai các lý do khiến ngân hàng đó chấm dứt mối quan hệ, theo bản cáo trạng.

Cáo buộc trộm cắp từ T-Mobile

Theo cáo trạng của Huawei liên quan đến T-Mobile, Huawei bị cáo buộc đã sử dụng mối quan hệ nhà cung cấp với nhà mạng điện thoại di động để đánh cắp thông tin và thậm chí các bộ phận từ một robot kiểm tra độ nhạy của điện thoại di động.

Các cáo buộc của T-Mobile cho biết hành vi trộm cắp bí mật thương mại liên quan đến nỗ lực từ trên xuống để có được kiến ​​thức về robot, bắt đầu bằng cuộc gọi hội nghị năm 2012 trong đó một kỹ sư Huawei Trung Quốc đã hỏi thăm nhân viên Huawei có trụ sở tại Hoa Kỳ về cách thức hoạt động của robot yêu cầu họ chụp ảnh từ các góc khác nhau và lấy số sê-ri.

Trong vụ kiện dân sự trước đây chống lại Huawei vì các vụ trộm cắp, Huawei cho biết robot này là kiến ​​thức phổ biến, và nó đã đánh cắp các bí mật thương mại của T-Mobile.


Yi Kang - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_hoa-4-amsterdam9.jpg

Ngắm nhìn công viên hoa mùa xuân lớn nhất thế giới tại Keukenhof, Hà Lan

CEOBANK.VN - Nếu bạn đam mê hoa và cây cảnh, bạn sẽ giành được một chuyến thăm tới Keukenhof. Mặc dù Keukenhof nổi tiếng với sự phô trương các cánh đồng hoa tulip tuyệt vời, nhưng nơi đây cũng có...

28-01-2019

0_wef_world_economic_forum.jpg

CEO thế giới bày tỏ lo ngại về chính sách kinh tế của ông Tập Cận Bình tại Davos

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tận dụng một cơ hội hiếm có với một trong những quan chức cấp cao của Trung Quốc để bày tỏ những lo ngại về chính sách kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình....

27-01-2019

0_Starbucks-CEO-Kevin-Johnson.jpg

CEO Starbucks: Chúng tôi chơi cuộc chơi đường dài ở Trung Quốc

Cạnh tranh gia tăng cùng nền kinh tế nhiều biến động cũng không thể khiến Starbucks chùn chân tại thị trường của đất nước tỷ dân.

26-01-2019

0_fpt-apple-1-6602-1548300213.jpg

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao đổi với CEO Apple tại Davos

Theo FPT, Ông Trương Gia Bình đã có cuộc gặp với lãnh đạo ‘Táo khuyết’ Tim Cook nhân dịp dự Hội nghị WEF Davos ở Thụy Sĩ.

26-01-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY