Jack Bogle, người sáng lập Vanguard Group và tạo ra quỹ chỉ số, qua đời ở tuổi 89

17-01-2019

CEOBANK.VN - Jack Bogle được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Ông là người sáng lập và CEO đã nghỉ hưu của Tập đoàn Vanguard, với 5,1 nghìn tỷ đô la tài sản thuộc quyền quản lý. Ông cũng tạo ra quỹ tương hỗ chỉ số đầu tiên trên thế giới, cho phép các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao nhưng chi phí thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực.

Người sáng lập Vanguard Jack Bogle. Peter Foley | Bloomberg | Getty Images.

Jack Bogle, người sáng lập Vanguard Group, một công ty đầu tư hiện đang có hơn 5,1 nghìn tỷ đô la tài sản được quản lý, và đã tạo ra quỹ tương hỗ chỉ số đầu tiên trên thế giới, đã qua đời ở tuổi 89.

Theo một tuyên bố từ Vanguard, Bogle đã qua đời hôm thứ 4 tại Bryn Mawr, Pennsylvania.

Bogle được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Quỹ tương hỗ chỉ số của ông cho phép các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao nhưng với chi phí thấp hơn so với các quỹ được quản lý tích cực.

Ông thành lập Vanguard, tổ chức quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới, năm 1975, và sau đó giữ chức chủ tịch và CEO cho đến năm 1996. Vanguard hiện quản lý tài sản từ hơn 20 triệu nhà đầu tư ở khoảng 170 quốc gia.

Bogle có tài sản cá nhân khá khiêm tốn trị giá 80 triệu đô la, có tiền sử bệnh tim, ông đã phải chịu đựng cơn đau tim đầu tiên ở tuổi 31 và trải qua ca cấy ghép ở tuổi 65.

Ông đã viết 13 cuốn sách về đầu tư, gần đây nhất là năm 2018 "Theo đuổi: Câu chuyện về Vanguard và cuộc cách mạng chỉ số." Các tín đồ của ông đã tạo ra toàn bộ trang web dựa trên lời khuyên đầu tư của mình: Bogleheads.org.

Triết lý cơ bản của Bogle là đầu tư 'ý thức chung' (common sense). Thật vậy, hai cuốn sách của ông đã sử dụng cụm từ trong tiêu đề của chúng.

Bogle đã học trung học ở Jersey Shore trước khi giành được học bổng đến Blair Academy, một trường tư thục có uy tín trong tiểu bang. Ông tốt nghiệp năm 1947 và vào Princeton.

Sau khi Bogle tốt nghiệp Princeton năm 1951, ông được Quỹ Wellington thuê và trở thành chủ tịch vào năm 1970. Sau khi thiết kế những gì mà sau này ông đã gọi là sáp nhập cực kỳ khôn ngoan với công ty tư vấn đầu tư Boston Thorndike, Doran, Paine & Lewis, ông đã bị sa thải vào năm 1974. Ông đã gọi vụ sáp nhập là sai lầm lớn nhất của cuộc đời mình.

Ông được xem là nhà cách mạng tài chính có ảnh hưởng nhất thế giới.

Vanguard thực sự bắt đầu tại Wellington. Đó là tên của một quỹ thụ động chi phí thấp được phát triển bởi Bogle và gắn liền với giá trị của S & P 500. Ông đặt tên theo tên của con tàu Lord Nelson trong Trận chiến sông Nile chống lại Napoleon.

Ông thành lập Vanguard như một công ty độc lập, thuộc sở hữu của khách hàng vào tháng 1 năm 1975. Không có chủ sở hữu bên ngoài chia sẻ lợi nhuận và không có hoa hồng bán hàng, nó có thể cung cấp dịch vụ đầu tư chi phí thấp, bao gồm cả quỹ tương hỗ đầu tiên. Trong năm đầu tiên, Vanguard quản lý 1,7 tỷ đô la tài sản của các nhà đầu tư, năm 2018, nó đang quản lý 5,1 nghìn tỷ đô la.

Bogle cư trú tại Bryn Mawr, Pennsylvania. Gia đình bao gồm vợ Eva và sáu đứa con.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_00000-VuTienLoc_VULC.jpg

Chủ tịch VCCI: Kinh doanh thời 4.0 nhưng quản lý vẫn thủ công

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, chúng ta vẫn dùng tư duy cũ để quản lý những mô hình kinh doanh mới. Kinh doanh thông minh nhưng quản lý nhà nước vẫn thủ công. Còn tình trạng khập khiễng trong tư...

17-01-2019

6070_xe-hoi.jpg

10 chiếc xe hấp dẫn nhất ra mắt tại triển lãm ô tô Bắc Mỹ Detroit

CEOBANK.VN - Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ Detroit khai mạc vào Chủ nhật nhấn mạnh một số thay đổi lớn nhất của ngành trong những năm gần đây.

16-01-2019

0_Hong-Dan-nguyen1.jpg

Wavemaker Vietnam tuyển mộ giám đốc điều hành mới

CEOBANK.VN - Cả hai nhà lãnh đạo hiện tại của Wavemaker Vietnam đều có nền tảng bổ sung cho nhau, Hong Dan có chuyên môn mạnh về thương hiệu trong khi Cathy sở hữu kinh nghiệm truyền thông phong phú.

16-01-2019

5999_hana1998.jpg

Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 18: Seishu Hanaoka, cha đẻ của phẩu thuật gây mê Nhật Bản

CEOBANK.VN - Hanaoka bị thu hút khi biết về lọ thuốc ma phí tán của Hoa Đà. Bắt đầu vào khoảng năm 1785, Hanaoka bắt tay vào một nhiệm vụ để tạo lại một hợp chất có tính chất dược lý tương tự như ma...

16-01-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY