Nghiên cứu chế tạo enzyme mới giành giải Nobel Hóa học năm 2018

04-10-2018

"Giải thưởng trao ngày hôm nay dành cho một đột phá dựa sự tiến hóa".

Giải Nobel Hóa học 2018 đã được vinh dự trao cho bà Frances H. Arnold, ông George P. Smith và Ngài Gregory P. Winter. Họ thành công trong việc vận dụng sức mạnh của tiến hóa để phát triển một loại protein mới, sẽ được ứng dụng vào sản xuất thuốc chữa bệnh và các phương pháp trị liệu khác.

[Giải Nobel 2018] Nghiên cứu chế tạo enzyme mới giành giải Nobel Hóa học - Ảnh 1.

 

Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tuyên bố rằng "giải thưởng trao ngày hôm nay dành cho một đột phá dựa trên sự tiến hóa", và rằng những nhà khoa học tài năng đã "ứng dụng quy tắc chủ chốt của Darwin vào ống nghiệm".

Phương pháp các nhà nghiên cứu tạo ra được dùng để phát triển enzyme và kháng thể dùng trong ngành hóa học, giảm thiểu được sự lây lan của bệnh tật và cứu được mạng sống của nhiều người.

Bà Arnold từ Viện Công nghệ California được công nhận là người đầu tiên thực hiện được việc "tiến hóa trực tiếp" cho enzyme – những protein kích thích phản ứng hóa học. Enzyme tạo ra từ "tiến hóa trực tiếp" xuất hiện trong việc sản xuất vô vàn thứ, từ nhiên liệu sinh học có ích tới thuốc dùng trong y học.

[Giải Nobel 2018] Nghiên cứu chế tạo enzyme mới giành giải Nobel Hóa học - Ảnh 2.

Bà là nhân vật thứ năm nhận được giải Nobel Hóa học trong lịch sử. Trước bà là Ada Yonath năm 2009, Doroty Crowfoot Hodgkin năm 1964, Irène Joliot-Curie năm 1935 và mẹ của bà Irène là Marie Curie, giành giải năm 1911.

Ông Smith là giáo sư tại Đại học Missouri, đã giành được giải nhờ sử dụng thể thực khuẩn để phát triển protein mới, phương pháp có tên "hiển thị thể thực khuẩn".

Ông Winter tới từ Đại học Cambridge từ Anh sử dụng phương pháp do giáo sư Smith tạo ra để chế tạo kháng thể mới, với mục tiêu phát triển thuốc mới. Phương pháp hiển thị thể thực khuẩn đã được áp dụng vào sản xuất kháng thể có khả năng loại bỏ độc tố, chống lại các bệnh tự miễn và chữa được ung thư di căn.

 
 

Theo Trí Thức Trẻ, CNN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_Adam_Mosseri-0.jpg

Facebook bổ nhiệm lãnh đạo mới thay thế người sáng lập Instagram

Sau khi 2 nhà sáng lập Kevin Systrom và Mike Krieger rời Instagram, Mark Zuckerberg mới đây đã đưa ra quyết định về người sẽ thay thế vị trí điều hành mạng xã hội này.

03-10-2018

0_le-thi-thu-thuy.jpg

'Nữ tướng VinFast' Lê Thị Thu Thủy: Mục tiêu của VinFast là trở thành thương hiệu toàn cầu

Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ công nghệ ô tô thế giới. Bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, mục tiêu của Tập đoàn là xây dựng thương hiệu xe Việt tầm cỡ quốc tế.

03-10-2018

0_lawrence-culp-jr-CONTENT-2018.jpg

General Electric lần đầu lựa chọn CEO là người nước ngoài

CEOBANK.VN - Sự thay đổi lãnh đạo phản ánh một cảm giác ngày càng hoảng loạn về công ty. GE cho biết họ sẽ bỏ lỡ kỳ vọng thu nhập cho năm 2018.

02-10-2018

0_thuytien-1.JPG

CEO IPPG là khách mời đặc biệt tại Tuần lễ thời trang Milan

Mới đây, nữ doanh nhân Lê Hồng Thủy Tiên - Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã xuất hiện tại nhiều sự kiện quan trọng của Tuần lễ thời trang Milan danh giá nhất nước Ý.

02-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY