Nhà sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF: 'Cách mạng 4.0 không phải là nút bấm để biến mọi thứ thay đổi trong phút chốc'

11-09-2018

Giáo sư Klaus Schwab, người khai sinh ra khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0, nhận định kỷ nguyên 4.0 cần lấy con người làm trung tâm, không phải để con người làm nô lệ cho robot.

Nhà sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF: "Cách mạng 4.0 không phải là nút bấm để biến mọi thứ thay đổi trong phút chốc"

Người sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF và là người khai sinh ra khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh: Nam Khánh.

Con người là trọng tâm của CMCN 4.0

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho ASEAN tại Hà Nội, Giáo sư Klaus Schwab nhấn mạnh vai trò của con người là trung tâm của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Theo nhà sáng lập Diễn đàn kinh tế thế giới, WEF luôn dành sự tập trung của mình để đảm bảo vai trò của con người.

CMCN 4.0 mang đến những kỳ vọng đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Phương thức sản xuất mới, với sự góp mặt của tự động hóa, trí tuệ nhân tạo sẽ giúp năng suất lao động tăng đột biến. Tuy nhiên, robot sẽ phải được tạo ra để phục vụ con người thay vì bắt con người làm nô lệ cho robot.

"CMCN có khả năng mang đến cho nhân loại tầm cao mới. Tuy nhiên, cần phải quan tâm nhiều tới giá trị con người. Chúng ta cần tạo ra một thế giới nhân văn hơn chứ không chỉ là những thay đổi về mặt máy móc, công nghệ", ông Schwab nhấn mạnh.

Tác giả cuốn sách "Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư: Tất cả cùng có lợi" vừa được xuất bản bằng tiếng Việt cũng nhấn mạnh hai thập niên qua, WEF và Việt Nam đã có mối quan hệ tốt đẹp, mở ra tiềm năng tuyệt vời để phát triển. Ông Schwab cũng khẳng định không thể coi nhẹ tác động của CMCN 4.0. Nó có thể ảnh hưởng tới không chỉ môi trường kinh doanh mà còn cả chính sách kinh tế của một quốc gia hay một khu vực.

Nhà sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF: Cách mạng 4.0 không phải là nút bấm để biến mọi thứ thay đổi trong phút chốc - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 không chỉ đơn thuần là 1 đột phá công nghệ mà nằm ở nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau như Trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, tự động hóa.... Cuộc CMCN lần thứ 4 có tính toàn diện và tốc độ, hứa hẹn tạo ra những biến chuyển đột phá.

CMCN 4.0 không phải nút bấm tạo ra sự đột phá

Đề cập tới những triển vọng trong cuộc CMCN 4.0, Giáo sư Schwab cho rằng Việt Nam cần tranh thủ tiềm năng và sức mạnh của nó để tạo điều kiện cần thiết cho phát triển, trong đó tạo ra một môi trường và hệ sinh thái doanh nghiệp.

"Ở thời điểm CMCN 4.0 bùng nổ, mối đe dọa việc làm bị mất nên được thay thế bằng kỳ vọng nhiều việc làm mới hơn sẽ được tạo ra. Không nên duy trì tâm lý bi quan mà cần lạc quan nhìn vào những tiềm năng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần tạo ra những chính sách cần thiết cho quá trình chuyển đổi", ông Schwab nói.

Tuy nhiên, nhà sáng lập WEF cũng nhấn mạnh đừng quá kỳ vọng vào những thành quả đột phá của CMCN 4.0. Đó không phải là nút bấm để có thể biến mọi thứ thay đổi trong phút chốc. Thực tế, đây là quá trình dài hạn, cần nhiều nỗ lực để mang lại thành quả.

Nhà sáng lập, Chủ tịch điều hành WEF: Cách mạng 4.0 không phải là nút bấm để biến mọi thứ thay đổi trong phút chốc - Ảnh 2.

Ảnh: Nam Khánh

Cùng với đó, giáo dục đào tạo sẽ là nền tảng vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho giới trẻ trước những thách thức mới với khả năng lập trình hay những kỹ năng mới. 

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến cả thế giới lo ngại, ông Schwab và WEF tin tưởng và trân trọng mọi nỗ lực nhằm duy trì thương mại đa phương và đa biên. Ông Schwab tin rằng quốc gia nào làm chủ CMCN 4.0 thì họ sẽ có những lợi thế vượt trội trong lợi thế cạnh tranh bởi nó mang những điều cần thiết cho sự bùng nổ của mọi nền công nghiệp.


Theo Trí Thức Trẻ

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_000-vu-tien-loc-vcci.JPG

Chủ tịch VCCI: 'Tồn kho bất động sản liên tục giảm'

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhận định trong 3 năm trở lại đây, tồn kho bất động sản ở tất cả các phân khúc đều giảm. Cùng với đó, số doanh nghiệp thành...

11-09-2018

0_0000-chu-ngoc-anh.JPG

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Đông Nam Á cần trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo

Việt Nam và các nước ASEAN tiếp cận tầm nhìn chiến lược, chọn giải pháp quốc gia để phát triển, rút ngắn khoảng cách với thế giới.

11-09-2018

0_0000-thu-tuong-noi-gi-ve-wef-asean-2018_10939573.jpg

Dự kiến sự kiện kinh tế từ ngày 11/9-18/9

Ngày 11/9: UNDP tổ chức Hội thảo công bố báo cáo đánh giá tình hình tài chính cho phát triển.

11-09-2018

0_0000-Asean.jpg

Hôm nay (11/9), Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN chính thức khai mạc

Hôm nay, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) sẽ chính thức khai mạc tại Hà Nội.

11-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY