Nobel Kinh tế 2019 được trao cho bộ ba nhà kinh tế nghiên cứu về đói nghèo

15-10-2019

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Một bộ ba nhà kinh tế đã được trao giải thưởng Nobel vào thứ 2 bằng công trình xóa đói giảm nghèo toàn cầu.

Bộ ba nhà kinh tế đã trao giải thưởng Nobel vì xóa đói giảm nghèo.

Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã đi tiên phong trong cách tiếp cận giảm nghèo dựa trên các thí nghiệm được thiết kế cẩn thận, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi chính sách cụ thể, theo ủy ban giải thưởng Nobel.

Duflo, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, là người trẻ nhất và là người phụ nữ thứ hai được trao giải thưởng. Banerjee sinh ra ở Mumbai, chồng cô cũng là giáo sư tại MIT.

Kremer, một giáo sư tại Harvard, đã sử dụng công việc thực địa để kiểm tra kết quả cách thức các trường học được cải thiện như thế nào ở phía tây Kenya trong giữa những năm 1990.

Theo kết quả nghiên cứu của họ, hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ đã được hưởng lợi từ việc dạy kèm trong các trường học, trong khi nhiều quốc gia đã đưa ra các khoản trợ cấp cho chăm sóc sức khỏe dự phòng, theo một tuyên bố từ Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Peter Fredrikkson, chủ tịch ủy ban giải thưởng khoa học kinh tế, nói với các phóng viên rằng công việc của họ đã thử nghiệm tác động của các can thiệp cụ thể trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Cách tiếp cận thử nghiệm đã 'định hình lại kinh tế phát triển, có tác động rõ ràng đến chính sách và cải thiện khả năng chống đói nghèo toàn cầu', ông nói.

Esther Duflo, Michael Kremer và Abhijit Banerjee đã được trao giải Nobel về kinh tế năm 2019.

Duflo, 46 ​​tuổi, cho biết thông qua một cuộc gọi từ Hoa Kỳ rằng 'bản chất của nghiên cứu của chúng tôi là đảm bảo rằng cuộc chiến chống đói nghèo dựa trên bằng chứng khoa học'.

Bà cũng nói rằng giải thưởng sẽ truyền cảm hứng cho các nhà kinh tế nữ khác tiếp tục làm việc, 'và đàn ông dành cho họ sự tôn trọng mà họ xứng đáng, như mọi con người.'

Nhà kinh tế học người Mỹ Elinor Ostrom là người phụ nữ đầu tiên được trao giải thưởng.

Ostrom giành chiến thắng năm 2009 cho một phân tích về cách mọi người trong cộng đồng địa phương chia sẻ tài nguyên thiên nhiên một cách công bằng và bền vững mà không cần các định chế nhà nước. Bà mất vào năm 2012.

Kể từ năm 1968, 51 giải thưởng kinh tế đã được chia sẻ giữa 84 người đoạt giải. Banerjee, Duflo và Kremer sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá 9 triệu đồng kronor Thụy Điển (914.207 USD).

Năm ngoái, giáo sư Đại học Yale William Nordhaus và Paul Romer, Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York, đã nhận được giải thưởng cho việc giải quyết các câu hỏi xung quanh tăng trưởng kinh tế bền vững.

Giải thưởng, được chính thức gọi là Giải thưởng Sveriges Riksbank về Khoa học Kinh tế, không được Alfred Nobel đặt ra. Nó được thành lập bởi ngân hàng trung ương của Thụy Điển và được trao tặng để tưởng nhớ Nobel.

 


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN / VIETKINGS

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_MMA-04.jpg

MMA Impact 2019 - Diễn đàn Mobile Marketing quy mô lớn nhất trong năm tại Tp. HCM

CEOBANK.VN | VIETKINGS - Sự kiện Mobile Marketing lớn nhất trong năm đã trở lại với một cái tên hoàn toàn mới: MMA Impact Vietnam. MMA Impact Vietnam 2019 là diễn đàn lớn nhất cho tất cả các công ty...

13-10-2019

0_msb-1.jpg

Dân công sở lập kỷ lục Việt Nam nhờ rèn sức khỏe

Ngày 12/10/2019, gần 200 nhân viên MSB cùng thực hiện thử thách chống đẩy tại công viên Yên Sở. Đây cũng là lần đầu tiên có một doanh nghiệp lập kỷ lục Việt Nam liên quan đến hoạt động thể dục thể...

12-10-2019

0_ceo-renault.jpg

Renault sa thải CEO Thierry Bollore

Hãng sản xuất ô tô Renault (Pháp) thông báo ban lãnh đạo công ty này đã cách chức Giám đốc điều hành Thierry Bollore.

12-10-2019

0_ceo-walmart-01.jpg

CEO Walmart tại Mỹ từ chức

Ông Greg Foran, CEO Walmart tại Mỹ vừa quyết định từ chức, nhường chỗ cho CEO của Sam's Club, ông Hohn Furner lên nắm quyền.

12-10-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY