Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 10: Alberto Santos Dumont, cha đẻ những chuyến bay đầu tiên trên thế giới

22-12-2018

CEOBANK.VN - Nếu cả thế giới ngày nay công nhận những chuyến bay đầu tiên của anh em nhà Wright, người Mỹ, sáng lập nên ngành hàng không thế giới, thì riêng tại Brazil, Alberto Santos Dumont mới thật sự là người đàn ông làm nên những chuyến bay lịch sử đầu tiên.

Alberto Santos-Dumont sinh ngày 20 tháng 7 năm 1873, tại làng Cabangu, bang Minas Gerais, Brazil. Vào năm 18 tuổi, cha anh gửi Santos-Dumont tới Paris, nơi ông dành thời gian cho các nghiên cứu về hóa học, vật lý, thiên văn học và cơ học. ông có một giấc mơ và một mục tiêu: Bay.

Santos-Dumont, nhà tiên phong hàng không vĩ đại của Brazil và Pháp.

 Vào năm 1898, Santos-Dumont bây lên trong khinh khí cầu đầu tiên của mình. Nó tròn và nhỏ bất thường và anh gọi nó là Brésil (Brazil). Tuy nhiên, nó có khả năng nâng tải trọng 114,4 lb và ở phần dưới của nó là một giỏ đan bằng liễu gai.

 Khinh khí cầu thứ hai của ông, gọi là 'America' (Mỹ), có thể tích 500 m3 và được trao cho câu lạc bộ Aero của Paris 'để nghiên cứu về dòng khí quyển. Mười hai quả bóng bay đã tham gia cuộc thi này nhưng 'America' đã đạt đến độ cao lớn hơn và duy trì trong không khí trong 22 giờ.

Trong khoảng thời gian từ 1898 đến 1905, ông đã chế tạo và bay 11 chiếc khí cầu điều khiển. trái với lẽ thường tình lúc bấy giờ, ông sử dụng động cơ pít-tông chạy bằng máy bay nhẹ hơn không khí với hydro nâng khí.

 Vào năm 1904, Santos-Dumont đã đến các quốc gia thống nhất và được mời đến Nhà Trắng để gặp tổng thống Theodore Roosevelt, người rất quan tâm đến việc sử dụng khí khầu điểu khiển có thể dùng trong chiến tranh hải quân. Điều thú vị là Santos-Dumont và anh em Wright không bao giờ gặp nhau, mặc dù họ đã nghe nói về công việc của nhau.

Chiếc Baladeuse, chiếc khinh khí cầu cá nhân Dumont thường bay trên đường phố Paris.

Chuyến bay của người đàn ông Brazil

Trong một bảo tàng quân sự ở Rio de Janeiro, những học sinh hào hứng tập hợp quanh một hộp trưng bày. Bên trong nó là một quả cầu vàng, kích thước của một quả bóng đá. Bên trong quả cầu là một trái tim con người. Nó thuộc về người đàn ông Brazil gọi là 'Cha để của các chuyến bay', Alberto Santos Dumont.

Chuyến bay đầu tiên của ông được miêu tả: Chiếc máy bay đầu tiên của ông được gọi là 14 bis'. Nó giống như một con chim, và ông đứng trong một cái giỏ để bay.  Đầu tiên, ông bay khinh khí cầu và một quả cầu, giành giải thưởng năm 1901 khi di chuyển chúng vòng quanh tháp Eiffel.

Santos-Dumont đi vòng quanh tháp Eiffel với Khinh khí cầu No.6 vào ngày 19 tháng 10 năm 1901. Nguồn: Museu Aeroespacial, Rio de Janeiro.

Vào tháng 10 năm 1906, ông thực hiện chuyến bay 14 bis trước đám đông các nhà báo và quan chức hàng không. Chuyến bay dài 60 mét khiến các tờ báo tuyên bố rằng người Brazil nhỏ bé đã 'chinh phục bầu trời'. Liên đoàn Hàng không Quốc tế ghi nhận Santos Dumont là người đầu tiên giữ kỷ lục hàng không.

Khi mọi người nhìn thấy Santos Dumont bay, họ đã rất ngạc nhiên. Chưa bao giờ họ thấy một cỗ máy nặng hơn không khí rời khỏi mặt đất và bay. Nó giống như một phép màu.

Khi Wilbur Wright đến Paris. Ông đã tiến hành phá vỡ nhiều kỷ lục hàng không của người đàn ông Brazil. Và anh ta tuyên bố rằng anh ta và em trai Orville đã tổ chức chuyến bay đầu tiên vào năm 1903, ba năm trước Santos Dumont.

'Santos-Dumont No.14'. Ảnh: Bộ sưu tập của Jean-Pierre Lauwers.

'Chuyến bay tự điều khiển đầu tiên'

Nhiều người Brazil đã tranh chấp thành tích của anh em nhà Wright. Họ cho rằng người Mỹ làm việc chủ yếu trong bí mật, và không mời các nhà báo hay quan chức chứng kiến ​​những nỗ lực ban đầu của họ.

Chuyến bay năm 1903 của anh em nhà Wright, ở Kitty Hawk, Bắc Carolina, chỉ được theo dõi bởi một số ít người dân địa phương.

Chuyến bay nổi tiếng khi một cỗ máy nặng hơn không khí lần đầu tiên bay lên từ mặt đất tại Paris. Chiếc 14Bis bay vào ngày 12 tháng 11 năm 1906.

Những người khác chấp nhận rằng Wrights có thể đã bay vào năm 1903. Nhưng họ nói rằng việc cất cánh chỉ có thể vì điều kiện thời tiết thuận lợi.

Anh em người Mỹ đã lên khỏi mặt đất vì có những cơn gió mạnh, nhưng Santos Dumont cất cánh, bay và hạ cánh mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài (tức ngoại lực). Đây là chuyến bay thực sự tự trị đầu tiên của Dumont.

Thất vọng trước những thành công của anh em nhà Wright, Alberto Santos Dumont trở lại Brazil năm 1914.

Những năm cuối đời của ông đã gặp khó khăn, ông mắc chứng đa xơ cứng, và ngày càng chán nản vì máy bay đang được sử dụng trong chiến tranh.

Khi nhìn thấy những chiếc máy bay thả bom, ông rơi vào trạng thái trầm cảm. Ông luôn biết rằng máy bay sẽ được sử dụng để chở quân, thậm chí để giết người. Vào tháng 7 năm 1932, ông đã tự sát.

Chuyến bay của phi công Santos Dumont với máy bay 14 Bis năm 1906.

Ngày nay, Santos Dumont được trân trọng là một trong những người Brazil vĩ đại nhất mọi thời đại. Quê hương ông được đặt tên của ông, và sinh nhật ông là một dịp lễ kỷ niệm quốc gia. Ngược lại, anh em nhà Wright không xuất hiện trong sách giáo khoa Brazil và Brazil cũng không đánh dấu kỷ niệm chuyến bay năm 1903 từ người Mỹ.


Theo Duy Khang - NHASANGNGHIEP.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_a15.jpg

10 quốc gia tốt nhất để trở thành phụ nữ: Bối cảnh cải thiện về khoảng cách giới toàn cầu năm 2018

CEOBANK.VN - Theo báo cáo của Chỉ số khoảng cách về giới toàn cầu, khoảng cách giới trong Trao quyền chính trị hiện nay cần phải mất 107 năm nữa mới dứt hẳn chênh lệch, phản ánh số lượng phụ nữ thấp...

21-12-2018

0_500-startups.jpg

500 Startups Vietnam, GS Shop ra mắt chương trình gia tốc

CEOBANK.VN - 500 Startups Việt Nam đã đưa ra một chương trình tăng tốc mới cho năm 2019 với khoản đầu tư 100.000 đô la cho mỗi công ty trong ba đợt khởi nghiệp kết nối Việt Nam sắp tới.

20-12-2018

0_CEO-Audi-2018.jpg

Audi chính thức có CEO mới sau khi lãnh đạo cũ bị bắt

Thương hiệu xe sang Audi thuộc Tập đoàn Volkswagen đã bổ nhiệm ông Bram Schot vào vị trí CEO chính thức, sau một thời gian ông này tạm thời tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm bị bắt giam liên quan...

18-12-2018

0_jean-dominique-senard.jpg

Chính phủ Pháp có thể ủng hộ CEO Michelin cho vị trí chủ tịch của Renault

CEOBANK.VN - Chính phủ Pháp đang xem xét việc ủng hộ giám đốc điều hành của Michelin, ông Jean-Dominique Senard, cho chức chủ tịch của Renault, thay thế Giám đốc điều hành Carlos Ghosn, Le Figaro đưa...

17-12-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY