Thủ tướng đề xuất hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN

13-09-2018

Phát biểu tại WEF ASEAN 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo về kỷ nguyên ASEAN không còn là công xưởng của thế giới nhưng có thể trở thành nơi khởi nguồn đổi mới.

Tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) khai mạc vào sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại WEF ASEAN cấp bộ trưởng và doanh nghiệp, Việt Nam sẽ đưa ra các sáng kiến mới về hòa mạng di động một giá cước toàn ASEAN, hợp tác an ninh mạng, hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao…

WEF ASEAN 2018 có sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và trong khu vực cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự phiên khai mạc WEF ASEAN 2018.

ASEAN sẽ là khởi nguồn của đổi mới

“Khi nghĩ đến ASEAN, nhiều người từng nghĩ đến các vùng tài nguyên thiên nhiên hết sức phong phú và rằng Việt Nam là công xưởng sản xuất của thế giới. Tuy nhiên, trong làn sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0 và sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ kỹ thuật, ASEAN ngày nay còn được biết đến là một trong những nơi nhiều đổi mới và sáng tạo”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc, nơi các đại biểu tập trung thảo luận về những ưu tiên của ASEAN trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thu tuong de xuat hoa mang di dong mot gia cuoc toan ASEAN hinh anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng khai mạc Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: VGP.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công nghệ cao và kinh tế số là lĩnh vực tiềm năng của nền kinh tế ASEAN với dự báo tăng gấp 4 lần tới trên 200 tỷ USD vào năm 2025. 

“Những cơ hội Cách mạng Công nghệ 4.0 mang lại cho ASEAN là vô cùng lớn”, Thủ tướng khẳng định đồng thời nêu rõ một số cơ hội như tạo đột phá về năng suất trong ngành công nghiệp lớn gồm hóa chất, điện tử, dầu khí, hàng tiêu dùng, thực phẩm và dược phẩm; thúc đẩy tăng trưởng bao trùm bền vững trên cơ sở Cách mạng Công nghệ 4.0, phát huy các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn là xương sống của nền kinh tế ASEAN và khởi nguồn ý tưởng mới, đi tắt trong công cuộc công nghiệp hóa...

Nhắc đến thông tin doanh nghiệp Go-Jek của Indonesia và Go-Viet sẽ khai trương dịch vụ vận chuyển hành khách trên nền tảng Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự tham dự của Tổng thống Indonesia, Thủ tướng cho rằng, điều đó hứa hẹn sẽ có nhiều hợp tác tốt đẹp trong tương lai.

“Chính phủ Việt Nam mong muốn được nhìn thấy nhiều hơn nữa những hợp tác như vậy để nói với toàn thế giới rằng, không khí hợp tác khởi nghiệp đang thực sự lan tỏa trong ASEAN”, Thủ tướng cho biết.

Thu tuong de xuat hoa mang di dong mot gia cuoc toan ASEAN hinh anh 2

WEF ASEAN 2018 có sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có lãnh đạo cấp cao nhiều nước ASEAN và trong khu vực, cũng như lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới. Ảnh: VGP/ Quang Hiếu.

AI, robot "cướp" một nửa việc làm, kỷ nguyên công xưởng kết thúc

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng các thách thức ASEAN phải đối mặt là rất lớn. Điều nhận thấy rõ là nguy cơ mất việc làm.

Theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), 56% việc làm tại 5 nước ASEAN sẽ chuyển sang trí tuệ nhân tạo và robot, do đó, kỷ nguyên công xưởng châu Á truyền thống sẽ sớm kết thúc. Bên cạnh đó, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng có thể làm tăng khoảng cách thu nhập và tăng nguy cơ bất ổn xã hội.

Trước các thách thức và cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 phương hướng phát triển ưu tiên.

Một là, kết nối số, chia sẻ dữ liệu. Thủ tướng đề nghị các nước trao đổi kết nối số, nâng cao hiệu quả các hình thức kết nối, hỗ trợ thương mại điện tử, chính phủ điện tử...

“Dữ liệu là nền tảng của Cách mạng Công nghiệp 4.0”, Thủ tướng khẳng định. 

Hai là, hài hòa môi trường kinh doanh, các hạ tầng kết nối về tài chính, ngân hàng, thị trường, truyền thông, logistics…cần phải hoạt động ở quy mô khu vực. Ba là, thúc đẩy hình thành và kết nối các vườn ươm sáng tạo. Bốn là, tìm kiếm phát huy tài năng. Năm là, hình thành mạng lưới giáo dục ASEAN và hệ thống học tập suốt đời. 

Thu tuong de xuat hoa mang di dong mot gia cuoc toan ASEAN hinh anh 3

Các đại biểu dự Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: VGP/ Quang Hiếu.

Hướng đến thị trường ASEAN 2025

Cùng với việc hướng ra bên ngoài, Thủ tướng đề nghị phát huy thị trường nội khối là một thị trường đủ lớn cho các chiến lược phát triển, hướng đến thị trường ASEAN 2025 - một ASEAN mở, hợp tác đa dạng; trong đó có vai trò quan trọng và sự hợp tác tích cực của WEF, nơi khởi nguồn của nhiều ý tưởng chiến lược sáng tạo toàn cầu.

Trong bối cảnh lan tỏa Cách mạng Công nghiệp 4.0, môi trường khu vực và toàn cầu cạnh tranh gay gắt, cần phải chung tay hợp tác, tăng cường đoàn kết, phát huy sức mạnh nội khối để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và tự cường dựa trên luật lệ hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm. ASAN đã và sẽ tiếp tục nỗ lực khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực cùng với các đối tác duy trì hòa bình, ổn định đảm bảo tự do, lưu giữ hàng hóa trên không, trên bộ và trên biển.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu sẽ cùng thảo luận một số vấn đề nổi bật như viễn cảnh kinh tế ASEAN, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ tương lai, xung đột thương mại, chủ nghĩa đa dạng ở ASEAN...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận về Tầm nhìn mới cho khu vực Mekong. Tối cùng ngày, Thủ tướng sẽ chủ trì dạ hội quảng bá Việt Nam với sự tham gia của lãnh đạo các nước và đại biểu.

Thu tuong de xuat hoa mang di dong mot gia cuoc toan ASEAN hinh anh 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với 20 tập đoàn toàn cầu sáng 12/9. Ảnh: VGP / Quang Hiếu.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị, 20 bộ trưởng và thứ trưởng, trong đó có 5 phó thủ tướng sẽ tham dự các phiên thảo luận hội nghị.

Trong cuộc họp báo của các đồng chủ trì hội nghị trước lễ khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông, nhận định: “Hội nghị là cơ hội tốt để các doanh nghiệp và lãnh đạo để chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm và đặc biệt là các ý tưởng và sáng kiến mới cho ASEAN”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất các sáng kiến về tạo một ASEAN “phẳng”, để tất cả đều có thể chia sẻ ý kiến. Đề cập đến cơ hội của các quốc gia đang phát triển trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng các nước đang phát triển có “ít gánh nặng hơn và có thể chuyển dịch nhanh hơn”. Theo ông, Cách mạng Công nghiệp 4.0 cần tập trung vào vấn đề tạo lập chính sách linh hoạt.

Bà Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, đồng tình rằng cần tạo lập chính sách linh hoạt để tạo môi trường cởi mở cho các doanh nghiệp và các nước hợp tác, học hỏi từ nhau, đồng thời tạo lập môi trường bình đẳng cho lao động về lâu dài.

Hội nghị WEF ASEAN là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương quan trọng và lớn nhất của Việt Nam trong năm 2018, diễn ra từ ngày 11-13/9 tại thủ đô Hà Nội. Hội nghị dự kiến có khoảng 55 thảo luận, tập trung vào những vấn đề chính phủ, doanh nghiệp và người dân các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, đang quan tâm trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Sáng 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch sáng lập WEF Klaus Schwab, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và tổ chức lễ đón chính thức lãnh đạo cấp cao các nước tham dự Hội nghị. Sau đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch sáng lập WEF và các Trưởng đoàn tham quan góc quảng bá các nước ASEAN trước giờ khai mạc hội nghị.


Theo Ngọc Hà - Zing

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000-fpt1.jpg

FPT kể chuyện 30 năm thành lập bằng công nghệ và âm nhạc

Ngày 13/9/1988, giấy phép thành lập công ty FPT chính thức được đặt bút ký, và 30 năm sau, trở thành một Tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam, FPT cho biết sẽ tổ chức lễ kỷ niệm bằng sự kết hợp giữa...

12-09-2018

0_0000-daniel-zhang.JPG

Ông chủ mới của Alibaba: Vị bác sĩ tài chính âm thầm lay chuyển mọi thứ

CEOBANK.VN - Vào thời điểm ông Daniel Zhang được tuyển dụng, Alibaba chỉ là một công ty tư nhân nhỏ nên nó cho thấy Daniel Zhang là một người nhìn xa trông rộng.

12-09-2018

0_0000-2.jpg

WEF ASEAN 2018: PPP là công cụ quan trọng để thu hút đầu tư nông nghiệp

“Việt Nam coi PPP là một công cụ quan trọng để thu hút đầu tư vào ngành, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và tăng cường đầu tư vào chế biến sâu", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

12-09-2018

0_0000-phuc_hnzk_52230224.jpg

Hội nghị WEF ASEAN 2018 - Chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0

CEOBANK.VN trân trọng đăng toàn văn bài viết: “Hội nghị WEF ASEAN 2018 - chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân Hội nghị WEF...

11-09-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY