Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “��i mãi đường cũ thì không thể phát triển”

04-08-2018

Sáng 2/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã tổ chức phiên họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họ

 

Phiên họp đã phân tích, đánh giá kết quả sau 1,5 năm triển khai chương trình hành động của Chính phủ (tại Nghị quyết 27) thực hiện các Nghị quyết 05 của T.Ư, Nghị quyết 24 của Quốc hội về tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng.

Cần thu hút vốn đầu tư xã hội, phát triển thị trường vốn

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đổi mới mô hình tăng trưởng là quá trình liên tục, phù hợp với xu hướng thời đại trong lúc khoa học công nghệ đang phát triển như vũ bão. “Chúng ta cứ đi mãi con đường cũ trong tổ chức sản xuất, quản lý thì chúng ta không thể phát triển được”, Thủ tướng nhấn mạnh và đánh giá, tốc độ tăng trưởng có khá hơn nhưng chưa như kỳ vọng.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, Tổ trưởng Tổ Thư ký Ban Chỉ đạo, việc tái cơ cấu đạt được mục tiêu đặt ra có thể giúp tăng trưởng đến 7,5%/năm hoặc cao hơn và duy trì tốc độ này đến năm 2025. Ông khuyến nghị, có thể tìm thêm động lực tăng trưởng mới ngay trong nội tại nền kinh tế như thúc đẩy 3 đầu tàu kinh tế là TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, khi mà 3 đầu tàu này tăng trưởng thêm 1% thì nền kinh tế tăng trưởng thêm 0,5%.    Các ý kiến cũng cho rằng, phát triển theo kiểu cũ thì sẽ không tạo bước đột phá. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh 3 yếu tố để thúc đẩy tái cơ cấu: Cần có ý chí lãnh đạo mạnh mẽ; biến ý chí đó thành chương trình hành động và tạo sự hứng khởi cho toàn xã hội và cộng đồng DN.

Trên góc độ vĩ mô, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng nhìn nhận, ổn định kinh tế vĩ mô là quan trọng nhất khi tái cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, cần thu hút vốn đầu tư xã hội, phát triển thị trường vốn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo nhấn mạnh: “Bây giờ chúng ta không phải đánh giá đường đi đúng hay sai vì chủ trương, đường lối phát triển đất nước đã có hết rồi. Nghị quyết cao nhất của Đảng đã nhấn mạnh ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên số một, cơ cấu gì chăng nữa thì phải bảo đảm điều này. Giờ đánh giá xem việc thực hiện nhiệm vụ cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng cho những năm tới, có cần điều chỉnh giải pháp gì không trên cơ sở Nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước?”. Phó Thủ tướng cho rằng, Nhà nước đang làm nhiệm vụ “kép” trong phát triển kinh tế. Một mặt, phải tạo mô hình tăng trưởng mới, động lực mới nhưng mặt khác phải giải quyết các tích tụ yếu kém của rất nhiều năm trước.

Phát huy vai trò của cả Nhà nước và thị trường

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, trong bối cảnh chúng ta vừa giải quyết các bất cập, tồn tại cố hữu của nền kinh tế, vừa phải lo phát triển, với sự nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua, tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã đạt nhiều kết quả. Đến nay, chất lượng tăng trưởng dần đi vào chiều sâu và tăng lên; Năng suất lao động tăng; bội chi ngân sách giảm dần; nợ công trong giới hạn cho phép…

Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn tại các bất cập, khó khăn, thách thức như mô hình tăng trưởng chưa thực sự đổi mới; Giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều vướng mắc. “Tái cơ cấu nền kinh tế phải phát huy vai trò của Nhà nước và cả thị trường”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, thị trường phải có sức mạnh tự thân, có thể thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế một cách tự nhiên hơn.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, vai trò của pháp luật, thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh có ý nghĩa quyết định. Nhưng bên cạnh đó, phải làm rõ hơn vai trò định hướng, điều tiết, can thiệp của Nhà nước khi cần thiết; làm rõ hỗ trợ đầu tư chứ không chỉ hỗ trợ đầu vào trong tái cơ cấu và phát triển.

Về động lực để thực hiện tái cơ cấu kinh tế, Thủ tướng tái khẳng định vai trò thể chế, chính sách, pháp luật, vì “không có đòn bẩy này thì khó thành công”. Bên cạnh đó, là vai trò động lực của kinh tế tư nhân, của hội nhập kinh tế quốc tế, vai trò động lực của khoa học, công nghệ, nền tảng là giáo dục, đào tạo. Đặc biệt, phải chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong tái cơ cấu.


Theo Hoài Vũ - Báo Giao thông

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_000-vu-tien-loc-vcci.JPG

TṢ. Vũ Tiến Lộc: 'Con đường dài nhất là từ lời nói đến hành động của một số cơ quan, tổ chức'

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đưa ra một hình ảnh ví von khá sinh động: “Con đường dài nhất Việt Nam không phải từ ải Nam Quan tới mũi Cà Mau, mà là con đường từ lời nói đến hành động của một số cơ...

03-08-2018

0_00-Nguyen-Xuan-Phuc.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Động lực mới trong tăng trưởng là gì?

Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia cơ cấu lại nền kinh tế đề xuất những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế đất nước.

03-08-2018

0_000.jpg

VietKings.Values 2018 - Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.36): Vợ chồng Nhà thơ, Kỷ lục gia Duy Yên – Kim Vân: Cặp 'Thi nhân - Nữ sĩ' đất Hà thành

KYLUC.VN - Họ là “Đôi uyên ương” gắn bó, quấn quýt bên nhau đã hơn 60 năm. Tính đến nay, cả hai người ấy đều đã ngoài 80 tuổi nhưng, tình yêu thương của họ vẫn nồng nàn, say đắm như thời son trẻ và...

03-08-2018

0_01(1).png

Hàn Quốc: Triển lãm 'Robot World 2018' định hướng cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

CEOBANK.VN - 200 công ty từ 20 quốc gia sẽ thành lập 500 gian hàng, trưng bày robot sản xuất, robot dịch vụ, linh kiện robot, giải pháp sản xuất thông minh, ứng dụng thông minh, phần mềm và máy bay...

02-08-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY