Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Argentina

21-02-2019

Chiều 20/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Mauricio Macri.


Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Mauricio Macri sau cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada tháng 6/2018.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam coi Argentina là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Mỹ Latinh; mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ đối tác toàn diện với Argentina, nhất là về các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Nhân dân Việt Nam luôn quan tâm và yêu mến đất nước, con người Argentina với những đặc trưng nổi tiếng thế giới: bóng đá, rượu vang và điệu nhảy Tango. 

Trong thời gian qua quan hệ hai nước tiếp tục phát triển thực chất và hiệu quả: quan hệ chính trị ngày càng được tăng cường, trao đổi thương mại tăng gấp hai lần từ 1,4 tỷ USD năm 2013 lên gần ba tỷ USD năm 2018, các cơ chế Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao được duy trì thường xuyên và hiệu quả. Hai nước phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hợp Quốc.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam một lần nữa, Tổng thống Mauricio Macri cho biết: Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của Argentina trên thế giới và thứ hai tại châu Á. Việt Nam là một trong những nước năng động nhất tại châu Á, có mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng. 

Theo Tổng thống Mauricio Macri, với mức tăng trưởng như vậy, Việt Nam cần sản xuất lương thực nhiều hơn nữa. Ở lĩnh vực này, Argentina có nhiều kinh nghiệm với công nghệ tiên tiến trong nông nghiệp. Tổng thống Mauricio Macri cho biết, ông đã mời một số bộ trưởng của Việt Nam sang Argentina dự triển lãm giới thiệu các dây chuyền sản xuất của Argentina và mong muốn Thủ tướng tạo điều kiện cho chuyến tham dự này. 

Ngoài lĩnh vực nông nghiệp, Tổng thống Mauricio Macri bày tỏ hy vọng, hai bên có thể phát triển hơn nữa hợp tác y tế, công nghệ thông tin, viễn thông... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với ý kiến của Tổng thống Mauricio Macri là hai bên cần thúc đẩy thương mại song phương, đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu và nâng cao các sản phẩm có giá trị gia tăng cao; đề nghị Argentina mở cửa thị trường đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; đặc biệt là các loại nông sản như vải, thanh long, nhãn, xoài; hạn chế sử dụng các biện pháp kỹ thuật và phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nhằm từng bước cân bằng cán cân thương mại. 

Đánh giá cao sự thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng đề nghị duy trì trao đổi đoàn và thúc đẩy các sáng kiến hơp tác ở cấp Chính phủ, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhằm cụ thể hóa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên tiếp tục duy trì thường xuyên, nâng cao hiệu quả của các cơ chế Ủy ban liên Chính phủ và Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao hai nước, trong đó cần thông qua Ủy ban để thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ, triển khai kết quả kỳ họp VI của Ủy ban vào tháng 10/2018.

Hai nước tiếp tục thúc đẩy các bộ, ngành tiếp tục đàm phán, ký kết các thỏa thuận hợp tác về chống đánh thuế hai lần, phòng vệ thương mại, kiểm dịch thực vật, an ninh, quốc phòng... nhằm từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho trao đổi hợp tác song phương.

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kỹ thuật, khoa học công nghệ, bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, nhân chủng học - pháp y, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghệ y - dược.

Hoan nghênh các ý kiến của Tổng thống Argentina, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng, chuyến thăm này sẽ mở ra chương mới trong hợp tác giữa hai nước./.


Quang Vũ, Xuân Tùng - TTXVN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_vcci-vu-tien-loc.png

Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư tạo 'cảm hứng' cho các quy định chuyên ngành kinh doanh

Chủ tịch VCCI khẳng định Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư 2014 không chỉ tạo ra đột phá trong lĩnh vực đầu tư mà còn là các văn bản tạo “cảm hứng” cho các văn bản chuyên ngành về kinh doanh khác.

20-02-2019

0_IMG_6917.JPG

Lễ hội hoa Tulip lớn nhất Việt Nam đang diễn ra tại Sun World Ba Na Hills

KYLUC.VN - Hơn 1 triệu hoa tulip được bày trí trong lễ hội “Xứ sở muôn sắc hoa” tại Sun World Ba Na Hills. Lễ hội diễn ra từ 14/2 đến 31/3/2019.

19-02-2019

0_ceo-tran-quoc-viet.jpg

Ông Trần Quốc Việt thế chỗ ông Đào Ngọc Thanh làm tân CEO Ecopark

Trên thực tế, ông Trần Quốc Việt đã là thành viên HĐQT đồng thời giữ vai trò điều hành Ecopark trong nửa năm qua.

17-02-2019

0_thu-tuong-nguyen-xuan-phuc.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị giao ban Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền trung

Chiều 15-2, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị giao ban Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền trung. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành; địa phương khu vực miền

16-02-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY