Từ 8-10/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Nhật Bản

07-10-2018

Từ ngày 8-10/10/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản lần thứ 10 tại Tokyo, Nhật Bản và thăm Nhật Bản.

Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản lần này đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển cơ chế hợp tác Mê Công – Nhật Bản và 3 năm triển khai chiến lược Tokyo 2015. Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này nhằm khẳng định cam kết của Việt Nam đối với cơ chế hợp tác này, đánh giá các kinh nghiệm trong 10 năm qua, đề ra định hướng lớn và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, cho tới nay, Nhật Bản và các nước Mê Công gồm Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan, Việt Nam đã tiến hành 9 Hội nghị Cấp cao, 11 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và 10 Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế, trong đó đã đạt được một số thỏa thuận và triển khai cụ thể.

tu 8 1010 thu tuong nguyen xuan phuc va phu nhan se tham nhat ban

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Giai đoạn 2009-2012, hợp tác Mê Công – Nhật Bản triển khai Tuyên bố Tokyo và Chương trình hành động 63 điểm để triển khai Tuyên bố chung Tokyo là 2 văn kiện thông qua tại Hội nghị Cấp cao Mê Công - Nhật Bản lần 1 (Tokyo, 7/11/2009). Các lĩnh vực hợp tác bao gồm: Phát triển hạ tầng cứng và mềm, phát triển kinh tế bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo vệ môi trường, ứng phó với thách thức như dịch bệnh, thiên tai; tăng cường giao lưu giữa các nước Mê Công và Nhật Bản.

Giai đoạn 2013-2015, hợp tác Mê Công – Nhật Bản triển khai Chiến lược Tokyo 2012) và Kế hoạch hành động Mê Công – Nhật Bản nhằm thực hiện Chiến lược Tokyo 2012. Các lĩnh vực hợp tác bao gồm: Tăng cường kết nối trong tiểu vùng Mê Công và giữa tiểu vùng Mê Công với các khu vực và thế giới; Hợp tác cùng phát triển giữa các nước Mê Công và Nhật Bản; Bảo vệ môi trường và an ninh con người.

Ngoài ra, hợp tác Mê Công – Nhật Bản cũng triển khai Lộ trình Phát triển Mê Công 2012 – 2015 và sáng kiến hợp tác kinh tế công nghiệp Mê Công - Nhật Bản.

Giai đoạn 2016-2018, hợp tác Mê Công – Nhật Bản triển khai Chiến lược Tokyo mới 2015 và Kế hoạch hành động Mê Công – Nhật Bản nhằm thực hiện Chiến lược Tokyo mới 2015, với mục tiêu đạt được “tăng trưởng chất lượng” và tiếp tục phát triển kinh tế một cách bền vững và đều khắp tại tiểu vùng Mê Công.

Lĩnh vực hợp tác bao gồm: Phát triển hạ tầng công nghiệp và tăng cường kết nối “cứng” trong tiểu vùng Mê Công và với các khu vực bên ngoài; Phát triển các ngành công nghiệp và chuỗi giá trị khu vực, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường kết nối thể chế, kinh tế và giao lưu nhân dân; Phát triển bền vững hướng tới thực hiện một Mê Công xanh; Tăng cường phối hợp giữa hợp tác Mê Công - Nhật Bản với các cơ chế hợp tác khu vực, tổ chức quốc tế.

Về nguồn lực, tại Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần 7 (Tokyo, 4/7/2015), Thủ tướng Nhật Bản thông báo dành 750 tỷ Yên ODA cho các nước Mê Công để triển khai Chiến lược Tokyo 2015 và sẽ ưu tiên tiểu vùng Mê Công trong thực hiện sáng kiến 110 tỷ USD hợp tác với ADB về phát triển hạ tầng chất lượng cao ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, hợp tác Mê Công – Nhật Bản cũng triển khai “Tầm nhìn phát triển công nghiệp Mê Công” giai đoạn 2016 – 2018”.

Về sự tham gia của Việt Nam trong hợp tác Mê Công – Nhật Bản, Bộ Ngoại giao cho biết: Ngay từ khi hợp tác Mê Công – Nhật Bản hình thành, Việt Nam đã tham gia tích cực vào cơ chế hợp tác này. Sau 10 năm hợp tác, với những đóng góp hiệu quả và tích cực, Việt Nam đã ngày càng thể hiện vai trò, có tiếng nói quan trọng trong nhiều vấn đề lớn của hợp tác Mê Công – Nhật Bản.

Các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã tham gia vào hơn 100 dự án, nổi bật là các dự án xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện, nhà ga số 2 sân bay Nội Bài, nhà máy nhiệt điện Ô Môn, Nghi Sơn 2, xây dựng và vận hành hệ thống thông quan điện tử VNACCS, nâng cao năng lực sản xuất vắc xin sởi và Rubella.

Việt Nam cũng đã kiên trì thúc đẩy và đưa vấn đề hợp tác nguồn nước sông Mê Công trở thành một nội dung quan trọng của hợp tác, gắn kết cơ chế Mê Công – Nhật Bản với Ủy hội sông Mê Công (MRC). Trong hợp tác Mê Công – Nhật Bản, Việt Nam đã tham gia nhiều dự án, đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

 

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công – Nhật Bản lần thứ 10 và thăm Nhật Bản từ ngày 8-10/10/2018.

Trong khuôn khổ chuyến đi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự kiến sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản, phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Mê Công – Nhật Bản; cùng lãnh đạo các nước Mê Công hội kiến Nhà vua, hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, gặp Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện; làm việc với Liên đoàn kinh tế Nhật Bản, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam, Tọa đàm với một số Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản…

Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/9/1973. Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Nhật Bản là nước G7 đầu tiên đón Tổng Bí thư Việt Nam đi thăm (năm 1995), nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011), nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng (5/2016).

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, nhằm thắt chặt hơn nữa Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước.

 


Theo L.N - Lao động Thủ đô

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_181005102208.jpg

Giải Nobel Hòa Bình 2018: Dũng cảm chống lại tội ác chiến tranh và tìm kiếm công lý cho nạn nhân

Denis Mukwege là biểu tượng quan trọng nhất, thống nhất cả trong nước và quốc tế, trong cuộc đấu tranh chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang. Nguyên tắc cơ bản của ông là...

06-10-2018

0_vnfs1_kkwj.png

Vietnam Frontier Summit 2018: Sự kiện lớn dành cho những người yêu công nghệ trong ngày 6/10

“Vietnam Frontier Summit” – một sự kiện hội tụ đầy đủ những công nghệ tiên phong trong thời đại 4.0 như AI, Big Data, IoT sẽ được tổ chức vào ngày 6/10 tới. Những người yêu công nghệ và đặc biệt là...

05-10-2018

0_IMG_0948.JPG

Nữ tướng đứng sau kỷ lục thế giới mới của Việt Nam

Đằng sau thành công của chương trình chạy tiếp sức xuyên Việt hành trình kết nối, không thể không kể đến sự hậu thuẫn, ủng hộ vô điều kiện của Chủ tịch FPT Telecom – bà Chu Thị Thanh Hà.

04-10-2018

0_zzzcuoc-thi_jjfr.jpg

Công bố các doanh nghiệp vào Chung khảo Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018

Như Ban Tổ chức đã công bố, năm 2018, Sở GDCK TP.HCM, Sở GDCK Hà Nội cùng Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ phối hợp tổ chức “Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018 với sự tài trợ của Dragon Capital.

04-10-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Ban biên tập: 0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY