Vì sao Lazada Việt Nam thay CEO?

23-07-2018

Lazada Việt Nam vừa thay đổi vị trí Tổng giám đốc: ông Zhang YiXing sẽ thay cho ông Alexandre Jole David Sylvian Dardy.

Ông Alexandre Jole David Sylvian Dardy, cựu CEO Lazada

Đại diện Lazada Việt Nam vẫn từ chối trả lời, nhưng theo nguồn tin NCĐT có được, sự thay đổi nhân sự đã có từ đầu năm 2018.

Đã có kế hoạch từ trước 

Q.A, cựu nhân sự cao cấp của Lazada Việt Nam, cho biết từ ông Zhang YiXing (quốc tịch Trung Quốc) đã bắt đầu làm việc ở Việt Nam đầu năm. Ông có trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho Lazada Group ở Singapore, bà Lucy Peng, một trong những người sáng lập tập đoàn Alibaba.

Ông Alexandre, bị thay thế với lý do liên quan đến việc cá nhân. Ngoài ra, cũng có thông tin cho thấy, ông cũng "chịu trách nhiệm" khi để Shopee Việt Nam vượt mặt. 

Một số thống kê chưa kiểm chứng cho đến quý I/2018 cho biết số lượng đơn hàng một ngày Shopee Việt Nam đã vượt mức 140.000 đơn. Con số này qua mặt Lazada Việt Nam, khoảng hơn 100.000 đơn/ngày. Tuy nhiên, giá trị trung bình mỗi đơn hàng của Lazada Việt Nam vẫn cao gần gấp đôi Shopee Việt Nam.

Từ cuối năm 2017 đến đầu 2018, ghi nhận của NCĐT cho thấy có khá nhiều nhân sự cao cấp của Lazada Việt Nam chuyển sang làm việc cho Shopee Việt Nam. Vẫn chưa thể xác định được có phải là do sự xuất hiện của ông Zhang YiXing hay không. 

Một cựu nhân sự khác của Lazada Việt Nam cho biết việc thay đổi nhân sự diễn ra ở các nước trong khu vực chứ không riêng Việt Nam. Vị này giải thích rằng Alibaba muốn kiểm soát việc vận hành tốt hơn để tối ưu chi phí hoạt động vì trước khi về tay doanh nghiệp này, Lazada Group là một công ty được Rocket Internet xây lên để bán.

Sự trỗi dậy của Tencent

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được dự đoán sẽ đạt con số 4 tỉ USD vào năm 2020, theo Euromonitor. Trong khi đó, bộ Công Thương nhận định rằng doanh thu thị trường thương mại điện tử sẽ cán mốc 10 tỉ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại phần lớn miếng bánh thị phần thương mại điện tử Việt Nam đang nằm trong tay các doanh nghiệp có nguồn gốc đầu tư  từ Trung Quốc là Alibaba và Tencent. Nếu như Alibaba thông qua Lazada Group để giành thị phần thương mại điện tử Việt Nam thì Tencent dùng Sea, công ty sở hữu ứng dụng mua sắm Shopee để tạo thế cạnh tranh. Mặt khác, Tencent cũng đầu tư gián tiếp vào Tiki.vn thông qua đối tác JD.com. 

Các công ty này tạo ra rào cản chi phí về tiếp thị và đầu tư hạ tầng giao nhận rất lớn đểkhông một doanh nghiệp nào có thể theo nổi, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Kể từ khi Lazada Việt Nam hoạt động từ năm 2012, ước tính các doanh nghiệp thương mại điện tử có vốn ngoại đã đổ vào thị trường vài ngàn tỉ đồng để quảng cáo thu hút người sử dụng, xây dựng hệ thống kho hàng, giao nhận.

Cũng phải nói thêm, Tencent và Alibaba là hai doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt trong việc giành thị phần thương mại điện tử ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Và trong khi Lazada Việt Nam đang cải tổ bộ máy hoạt động thì Tencent đang đang thắng thế hơn Alibaba nhờ sự mở rộng đầu tư của các đối tác ở Việt Nam. Hồi cuối tuần trước, Tiki.vn đã bắt đầu ra mắt dịch vụ đặt hàng xuyên biên giới với cửa hàng đầu tiên của JD (Trung Quốc). 

Về phần mình sau khi mua lại Now (tên cũ là Foody) Sea đã gia tăng đầu tư vào đơn vị này để chiếm thị phần giao thức ăn ở Việt Nam. Mặt khác, để đảm bảo khâu giao vận của Shopee Việt Nam, Sea cũng được cho là đầu tư vào Giao Hàng Tiết Kiệm.

Không như Lazada Việt Nam, Sea và các công ty con của họ đóng cửa hoàn toàn với giới truyền thông nên rất khó xác nhận các thông tin trên. Tuy nhiên có thể dễ dàng thấy tốc độ phát triển của Now và Giao Hàng Tiết Kiệm trong hơn một năm trở lại đây. Một số nguồn tin chưa kiểm chứng còn cho rằng Sea đã rót hơn 600 tỉ đồng vào cả hai công ty trên trong thời gian qua.


Theo Huy Vũ - NCĐT

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_000(1).jpg

Người đưa Miniso về Việt Nam rời ghế CEO

Bà Dương Thanh Tâm - người đưa Miniso về Việt Nam 2 năm trước - chính thức rời khỏi vị trí CEO của doanh nghiệp này. Hiện Miniso Việt Nam được điều hành và quản lý trực tiếp từ đội ngũ nhân sự do...

22-07-2018

0_000.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hà Tĩnh cần phấn đấu sớm tự chủ ngân sách

Chiều 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng và phát triển KTXH tại địa phương.

22-07-2018

0_000-la-phong.jpg

VietKings.Values 2018 - Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.25): Khu du lịch Lá phong Đà Lạt - Vườn địa đàng thu nhỏ giữa thành phố ngàn hoa

KYLUC.VN - Khu du lịch Lá Phong Đà Lạt trực thuộc Công ty TNHH Vĩnh Xuân tọa lạc tại số 45 Đăng Thái Thân, Phư��ng 3, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng. Đây là Khu du lịch hiện sở hữu 3 Kỷ lục Việt Nam.

21-07-2018

0_000.jpg

CEO Marwan Fawaz của Nest từ chức sau khi công ty được sát nhập với Google Home

Theo CNET, CEO của hãng điện tử Nest vừa nộp đơn từ chức sau khi công ty này được sát nhập với mảng nhà thông minh Home của Google.

21-07-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY