Viện công nghệ MIT vinh danh 2 gương mặt Việt trong danh sách nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi

12-12-2018

Trong khi đại diện đầu tiên đến từ lĩnh vực fintech với Lưu Thế Lợi, nhà sáng lập Kyber Network, startup về tiền mã hóa đã lập nên kỳ tích khi huy động được 52 triệu USD, đại diện thứ hai của Việt Nam, anh Nguyễn Đức Thành, lại đến từ một ngành khoa học cơ bản: công nghệ sinh học.

Ngày 21 tháng 11 vừa qua, tạp chí MIT Technology Review - tạp chí của Viện công nghệ Massachusetts danh tiếng - đã thông báo danh sách 10 Nhà Sáng tạo trẻ dưới 35 tuổi (Innovators Under 35) của năm 2019 cho mỗi khu vực. 

Riêng châu Á - Thái Bình Dương, hồ sơ của gần 200 ứng viên là các nhà nghiên cứu, nhà sáng tạo và doanh nhân tài năng từ nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm Úc, New Zealand, Hong Kong, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam.

Theo ông Steve Leonard, CEO của SGInnovate, cho biết. "Innovators Under 35 là một trong những giải thưởng quan trọng nhất về công nghệ của châu Á. Giải thưởng này vinh danh những nhà khoa học trẻ với tài năng xuất chúng, có thể có tác động đến toàn cầu."

Trong số 10 người đoạt giải thưởng IU35 của năm 2019 ở châu Á - Thái Bình Dương, có hai đại diện đến từ Đông Nam Á và cả hai người này đều là các đại diện đến từ Việt Nam.

Trong khi đại diện đầu tiên đến từ lĩnh vực fintech với Lưu Thế Lợi, nhà sáng lập Kyber Network, startup về tiền mã hóa đã lập nên kỳ tích khi huy động được 52 triệu USD , đại diện thứ hai của Việt Nam, anh Nguyễn Đức Thành, lại đến từ một ngành khoa học cơ bản: công nghệ sinh học.

Viện công nghệ MIT công bố danh sách nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam - Ảnh 1.

Lưu Thế Lợi - nhà sáng lập Kyber Network

Viện công nghệ MIT công bố danh sách nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam - Ảnh 2.

Nguyễn Đức Thành - Phó Giáo sư tại Đại học Connecticut (Mỹ)

Nguyễn Đức Thành với nghiên cứu ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc và phẫu thuật cấy ghép y học

Viện công nghệ MIT công bố danh sách nhà sáng chế tài năng dưới 35 tuổi, vinh danh tới 2 người Việt Nam - Ảnh 3.

(Ảnh chụp màn hình từ trang innovatorsunder35.com)

Hiện đang là Assistant Professor (phó giáo sư) tại Khoa Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Sinh học tại Đại học Connecticut (Uconn, Mỹ), nghiên cứu của anh Nguyễn Đức Thành liên quan đến nhiều ngành khoa học, bao gồm cả y sinh học, vật liệu và công nghệ nano/micro.

Với sự hỗ trợ từ tiến sĩ Robert Langer tại MIT, anh hoàn thành nghiên cứu liên quan đến việc phát triển một nền tảng công nghệ cho phép tạo ra các vi cấu trúc ba chiều của các vật liệu sinh học, ví dụ các polymer có thể phân hủy trong môi trường vi khuẩn, và được cơ quan FDA Mỹ cho phép ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc và phẫu thuật cấy ghép y học.

Việc vận chuyển thuốc đến đúng khu vực cần điều trị trong cơ thể và các phẫu thuật cấy ghép y học đều là các phương pháp điều trị đang được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc đưa các vật liệu ngoại lai vào cơ thể thường đi kèm với các phẫu thuật chống xâm lấn – một biện pháp có thể gây ra hư hỏng cho các mô giao tiếp trực tiếp.

Do vậy, các loại vật liệu có khả năng phân hủy sinh học sẽ giúp những biện pháp điều trị trên trở nên an toàn hơn, tránh gây ra các rủi ro không cần thiết. Trong khi đó, việc tạo ra các vi cấu trúc 3 chiều của những loại vật liệu với các đặc tính quan trọng này sẽ góp phần làm cho việc chế tạo nó trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Dựa trên nghiên cứu của mình, gần đây anh đã hợp tác với nhóm nghiên cứu của trường Connecticut nhằm phát triển một loại polymer điện áp (biodegradable piezoelectric polymer) mới có khả năng phân hủy sinh học.

Loại polymer này có thể ứng dụng để chuyển loại chỉ khâu phẫu thuật tự tiêu thành các hình dạng có chức năng "thông minh", để sử dụng trong việc theo dõi áp suất sinh lý và kích thích tăng trưởng mô trong cơ thể.

Với những đóng góp của mình, anh đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá bao gồm giải thưởng NIH Trailblazer Award dành cho các các nhà nghiên cứu trẻ tài năng và giải thưởng SME Outstanding Young Manufacturing Engineer Award.


Theo Trí Thức Trẻ

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_0000000000000000000-a(1).jpg

Chính phủ Anh trì hoãn bỏ phiếu của Quốc hội về Brexit và bị coi là 'bất lịch sự'

CEOBANK.VN - Chính phủ Anh đã trì hoãn một cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa về Brexit. Chủ tịch Hạ viện đã khẳng định việc trì hoãn việc bỏ phiếu sẽ là 'bất lịch sự.'

12-12-2018

0_Anh_1.jpg

Vietnam Airlines nhận 2 giải thưởng tại World Travel Awards 2018

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Vietnam Airlines được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới trao tặng danh hiệu.

11-12-2018

0_081218ha11.jpg

Thành lập Hội Doanh nhân Trường Sơn

Sáng 8-12, tại Bảo tàng đường Hồ Chí Minh diễn ra đại hội thành lập Hội doanh nhân Trường Sơn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018-2023. Gần 100 đại biểu là các doanh nhân cựu chiến binh (CCB) Trường Sơn đến...

11-12-2018

0_00000-VuTienLoc_VULC.jpg

Chủ tịch VCCI: Không 'cởi trói' thì cơ hội sẽ là thách thức

"Tôi từng nêu ý kiến về câu chuyện CPTPP và giấy phép con ở Việt Nam. Nếu không cởi trói, không xóa bỏ giấy phép con, các hiệp định không phải cơ hội mà là thách thức. Tưởng nói hội nhập là vấn đề bên

11-12-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY