Bill Gates: 'Steve Jobs luôn có bùa ch�� để cứu Apple'

08-07-2019

Nhà sáng lập của Microsoft tin rằng Steve Jobs có “ma thuật” để lôi kéo người dùng sử dụng sản phẩm Apple.

Mặc dù Steve Jobs đã qua đời gần 8 năm, hình ảnh của ông vẫn luôn được gắn với Apple. Thành công hiện tại của công ty xuất phát từ những sản phẩm mà Steve Jobs khai sinh trong thời kỳ làm CEO của công ty. Sự ảnh hưởng của Jobs đối với ngành công nghệ luôn được thừa nhận rộng rãi.

Ngay cả những “đối thủ” một thời của ông cũng không hề phủ nhận tài năng của Jobs. Trong chương trình được phát trên CNN, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates đã có những chia sẻ thú vị về tài lãnh đạo của CEO quá cố Steve Jobs.

“Tôi giống như một phù thủy tập sự bởi mỗi khi ông ấy tung bùa chú, mọi người dường như bị thôi miên, nhưng vì tôi là một phù thủy, bùa chú đó không có tác dụng với tôi.

Tôi chưa từng gặp ai có thể so sánh được với Jobs về khả năng lựa chọn tài năng, thúc đẩy tài năng và nhận xét về thiết kế như ông ấy”, Bill Gates kể lại.

Bill Gates: 'Steve Jobs luon co bua chu de cuu Apple' hinh anh 1

Bill Gates và Steve Jobs vừa là đối tác, vừa là đối thủ cạnh tranh trong suốt hơn 30 năm. Ảnh: CBS.

Ngay cả khi Steve Jobs gặp thất bại, như khi ông bị đẩy khỏi công ty do chính mình thành lập vào thập niên 1980 và tạo ra những sản phẩm thất bại về doanh thu như chiếc máy tính NeXT, Steve Jobs vẫn khiến mọi người ngạc nhiên.

“Chiếc máy tính này là một thất bại thảm hại, một sản phẩm vô lý, vậy mà ông ấy vẫn mê hoặc được mọi người”, Bill Gates nhận xét.

Nhà sáng lập Microsoft cũng nhận xét Steve Jobs đôi lúc là một “gã khốn” trong điều hành, bởi ông có cách quản lý rất cứng rắn.

“Tuy nhiên, đôi lúc nhờ cách quản lý cứng rắn mà ông ấy tạo nên những điều tích cực”, cựu CEO của Microsoft nhận xét.

Mặc dù là những đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm trực tiếp đối đầu trong nhiều phân khúc, Bill Gates và Steve Jobs lại không hề thù ghét nhau. Khi Apple mới thành lập và ra mắt máy tính Apple II, họ đã sử dụng nền tảng Microsoft BASIC để tạo nên phần mềm của máy tính. Microsoft cũng là một trong những công ty đầu tiên tạo phần mềm cho hệ máy tính Macintosh.

Những năm đầu khi Macintosh mới ra mắt, Bill Gates thậm chí còn bông đùa rằng ông có nhiều nhân viên phát triển hệ điều hành cho chiếc máy này hơn cả Steve Jobs. Tuy nhiên, khi phiên bản Windows đầu tiên ra mắt, mối quan hệ của 2 vị lãnh đạo bị rạn nứt khi Jobs cho rằng Microsoft đã ăn cắp giao diện người dùng của máy Mac.

Những năm về sau, Bill Gates vẫn dành những lời tôn trọng cho Jobs, nhưng cuốn tiểu sử về Steve Jobs cho thấy CEO của Apple không vui vẻ như vậy.

“Bill kém trí tưởng tượng và chưa bao giờ thực sự phát minh ra cái gì. Do vậy tôi nghĩ ông ấy hợp làm từ thiện hơn là làm trong ngành công nghệ. Ông ta tự tiện lấy ý tưởng của người khác mà không hề xấu hổ”, tác giả Walter Isaacson dẫn lời Steve Jobs trong cuốn sách về cuộc đời ông.

Bill Gates: 'Steve Jobs luon co bua chu de cuu Apple' hinh anh 2

Sau khi Bill Gates rời khỏi vị trí lãnh đạo Microsoft, hai nhà lãnh đạo mới hàn gắn mối quan hệ của mình. Ảnh: All Things D.

Mặc dù vậy, vợ Steve Jobs là bà Laurene cho rằng cuốn sách này không hề chính xác về mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo công nghệ. Nên nhớ rằng năm 1997, khi Jobs trở lại Apple và công ty đang khó khăn, chính Microsoft đã góp phần giúp họ ổn định bằng một khoản đầu tư.

Khi Bill Gates thực sự rời Microsoft và tập trung vào việc làm từ thiện, hai nhà lãnh đạo tiếp tục mối quan hệ tốt đẹp. Bill Gates cho biết ông từng đến thăm Steve Jobs chỉ vài tháng trước khi Jobs qua đời. Những ngày cận kề cái chết, Steve Jobs vẫn nhận được thư của Gates.

“Tôi nói với Steve anh nên cảm thấy tự hào về những gì anh và công ty của mình đã tạo ra”, Bill Gates kể lại.

“Chúng tôi không cần phải làm lành, bởi chúng tôi chưa bao giờ đối đầu. Cả hai đều tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, và sự cạnh tranh luôn luôn là một điều tốt. Không có gì cần phải bỏ qua hay tha thứ cả”, người sáng lập Microsoft nói vào năm 2014.


Theo Hà My - Zing.vn

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_nham-chinh-phi.jpg

CEO Huawei: HongMeng OS nhanh hơn Android và MacOS

Ông Nhậm Chính Phi nói HongMeng OS có độ trễ dưới 5 mili giây và cài được cho cả điện thoại lẫn máy tính.

07-07-2019

0_ceo-harald-krueger.jpg

Nhiều bất ổn trong ngành công nghiệp ô tô: Giám đốc điều hành BMW Harald Krüger từ chức

CEOBANK.VN - BMW đang tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới khi họ muốn khẳng định lại vị thế của mình trong lĩnh vực ô tô toàn cầu bị phá vỡ bởi sự gia tăng nhanh chóng của xe điện.

07-07-2019

0_ceog-mary-barra-67.jpg

10 CEO được trả lương cao nhất ngành bán lẻ Mỹ

Elon Musk, Fabrizio Freda, Lewis Bird III... là những CEO có lương thưởng cao nhất ngành bán lẻ Mỹ năm 2018.

06-07-2019

7006_lee-iacocca-e1562123733298.png

Lee Iacocca: Cuộc đời của một CEO huyền thoại trong ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ

CEOBANK.VN - Bob Lutz, một giám đốc điều hành lâu năm, người đã làm việc thân thiết với Lee Iacocca quá cố, đã gọi người cố vấn và đồng nghiệp của mình là "một người bán hàng bậc thầy, một người giao...

06-07-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY