[TOP CEOBANK – Vietkings 2017] Top 100 nhà sáng nghiệp tạo nên những sản phẩm và dịch vụ có giá trị trên thị trường Việt Nam – P.1 : Lê Văn Kiểm - Ông chủ của sân golf Long Thành

22-05-2017

CEOBANK – Từng là một cựu chiến binh trong chiến tranh, trong nền kinh tế thị trường, Lê Văn Kiểm nổi lên như một thuyền trưởng vững tay lái trước bao sóng gió bởi biến động từ các cuộc khủng hoảng kinh tế. Ngày nay, tên tuổi của ông thường được nhắc đến với thương hiệu sân golf Long Thành.

 

Lê Văn Kiểm là Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc Cty Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành. Ông được xem là một mẫu hình của giới kinh doanh và nhà hoạt động từ thiện rộng khắp trong nước. Từ năm 1986, ông nổi là “anh cả” của nền kinh tế tư nhân thời Đổi mới với những khởi biến kinh nghiệm kinh doanh từ những thập niên 1970 – đầu những năm 1980. Golf Long Thành được thành lập năm 2001 và trở thành thương hiệu của dịch vụ giải trí cao cấp gắn liền với tên tuổi của vị doanh nhân cựu chiến binh này.
“Chúng tôi muốn cơ cấu sao cho gọn gàng công ty, chuyển giao cho con cái và những cộng sự trẻ có năng lực” – Lê Văn Kiểm


 

Trên đất Bắc


Ông Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 tại Thừa Thiên Huế trong một gia đình có truyền thống kháng chiến chống Pháp. Ông đã chuyến đến sống ở vùng Thọ Xuân, Thanh Hóa với mẹ khi cha của ông là Lê Văn Lân hy sinh năm 1949.
Ông là một trong số những học sinh miền Nam trên đất Bắc. Ông đã được gởi học tại các trường như trường học sinh miền Nam số 1 tại làng Chuông, Thanh Oai, Hà Đông, sau đó là các trường học sinh miền Nam số 23, 24, 25, 27 tại Phụng Châu, Chương Mỹ Hà Đông. Ông học tập 15 năm trên đất Bắc.
Năm 1964, Lê Văn Kiểm thi đỗ vào Trường Đại học Thủy Lợi. Sau 2 năm, ông được tuyển chọn vào phục vụ trong quân đội.Thansg 4/1975, ông tham gia chiến dịch vào Nam và hoạt động trong Ban Giao thông Công chánh Trung ương Cục. Sau khi thống nhất đất nước, ông được bổ nhiệm làm được bổ nhiệm làm Phó ban Kiến thiết cầu đường bộ miền Nam.


Những bước thăng trầm trong kinh doanh


Vào khoảng năm 1978, ông bắt đầu làm kinh tế tư nhân và được xem là người đi đầu thời mở cửa kinh tế những năm 1980. Những bước khởi nghiệp đầu tiên của ông bắt đầu với sản xuất thức ăn gia súc để phục vụ cho số đông người chăn nuôi. Ông đã bán chiếc xe Honda để có được một lượng vàng mua mô-tơ chế biến máy xay thức ăn trong những ngày đầu bắt tay vào kinh doanh.

Ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung tại Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 33 tại Tp. Hồ Chí Minh, 6/5/2017


Vợ của ông, bà Trần Cẩm Nhung vốn là một kỹ s�� hóa học. Bà đã có sáng kiến nghiên cứu hạt cao su khô ép ra dầu dùng làm trong sản xuất sơn thay cho dầu phải nhập khẩu. Từ đó, ông Kiểm chuyển hướng sang thu gom hạt cao su về ép lấy dầu cung cấp cho các hãng sơn. Đến năm 1981, với công việc độc đáo, ông Kiểm thu được lợi nhuận rất cao cho đến khi nhiều nhà kinh doanh khác nhảy vào thị trường. Sau đó, ông Kiểm chuyển hướng kinh doanh với công thức làm bột màu xây dựng. Với độc quyền công nghệ sản xuất bột màu không bị phai màu, ông Kiểm đã tích lũy và s�� hữu hơn nửa tấn vàng.

Ông Lê Văn Kiểm được xem là "sứ giả của lòng nhân ái". Ông cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại kiểm niệm ngày Doanh nhân, 2016

 

Lê Văn Kiểm trải qua những khó khăn trên con đường kinh doanh với những thời kỳ biến động và khủng hoảng kinh tế. Tên tuổi của ông vẫn còn gắn bó với công ty may Huy Hoàng, công ty đầu tiên mà ông thành lập. Vào thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính châu Á những năm 1990, Huy Hoàng là một trong những công ty thành công hàng đầu trong lĩnh vực may mặc, gia công xuất khẩu. Ông Kiểm đã dùng nhiều vốn vay thương mại để đầu tư vào bất động sản, nhóm Công ty Huy Hoàng đứng trước khoản nợ tới hạn không có khả năng chi trả hơn 700 tỷ đồng, một con số khổng lồ vào thời điểm đó. Điều đặc biệt lớn nhất là ông Kiểm trụ được qua sóng gió, trả hết nợ và tiếp tục sự nghiệp kinh doanh. Câu chuyện “thần kỳ” được nhắc nhiều cùng với vụ án Tăng Minh Phụng, người mà ông đã ủng hộ nguồn vốn.
Đến nay, Lê Văn Kiểm là một trong số ích những nhà kinh doanh gia đình lâu nhất ở Việt Nam.


Sân Golf Long Thành – lĩnh vực thành công của Lê Văn Kiểm
 

Ngày nay, người ta biết đến Lê Văn Kiểm là người doanh nhân thành đạt, có nhiều đóng góp cho đất nước, là ông chủ của sân Golf Long Thành – một sân golf tuyệt đẹp toạ lạc trên 350ha đất; là ông chủ của khu du lịch và khách sạn Thùy Dương, là người luôn đặt chữ tâm lên hàng đầu cho các công việc từ thiện.

Sân Golf Long Thành được thành lập năm 2001 tọa lạc tại khu tam giác kinh tế phía nam, thuộc ấp Tân Mai, xã Phước Tân, Tp. Biên Hòa. Sân được bình chọn là sân golf đẹp nhất và tốt nhất ở Việt Nam và là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á. Nơi đây đang phục vụ cho gần 1000 hội viên trong đó có hơn 60% hội viên đến từ châu Âu, Nhật Bản, Hành Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan,…

Sân có diện tích 100ha đồi cỏ trong tổng diện tích 35oha và được bao bọc bởi các nhánh sông Đồng Nai. Khí hậu nơi đây mát mẽ, trong lành và phỏng cảnh thiên nhiên đẹp hài hò. Hiện nay, sân golf Long Thành hoạt động với 18 đường golf Sân Đồi và 18 đường golf Sân Hồ được thiết kế tinh tế cùng hệ thống ánh sáng đạt chất lượng quốc tế, phục vụ cho cả người chơi golf ban đêm.

Bên cạnh sân golf, hệ thống còn bao gồm 500 nhà biệt thự cao cấp và nhà liên kết đang được xây dựng có tầm nhìn ra các đường golf để đáp ứng nhu cầu sống ngày càng cao và tận hưởng khung cảnh thiên nhiên của khu sân golf.

Sân golf được thiết kế bởi Công ty GolfPlan, một trong những công ty thiết kế sân golf hàng đầu của Mỹ. Chủ trì thiết kế là kiến trúc sư Ron Fream, nhà thiết kế sân golf người Mỹ nổi tiếng trên thế giới.


Những Kỷ lục

Anh hùng Lao động Lê Văn Kiểm nhận chứng nhận và Đĩa vàng do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới trao tặng, 6/5/2017 


Ông Kiểm ghi những dấu ấn đậm nét trong những hoạt động từ thiện của mình. Năm 2007, ngay tại chính sân golf Long Thành, ông đã người khởi xướng và cùng một số doanh nhân Việt Nam đứng ra tổ chức giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” lần đầu tiên. Giải đã thu hút được sự đóng góp của hàng trăm doanh nghiệp doanh nhân với số tiền ủng hộ cho công tác từ thiện và giúp đỡ người nghèo lên tới 62 tỷ đồng và trân trọng hơn nữa giải golf “Doanh nhân làm từ thiện” sẽ được ông và các doanh nghiệp có tấm lòng vàng đưa vào tổ chức thường niên.


Ông được mệnh danh là “Sứ giả của lòng nhân ái”. Vào 6/5/2017, ông được đã vinh dự nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Kỷ lục Thế giới - được tôn vinh là một trong 12 Kỷ lục gia và Đơn vị sở hữu Kỷ lục đầu tiên của Việt Nam với những cống hiến về việc làm từ thiện nhiều nhất và hiệu quả nhất Việt Nam


Từ thiện

Văn Kiểm (con liệt sĩ), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCBVN - tấm gương tiêu biểu cả nước về sản xuất kinh doanh và làm từ thiện xã hội.


700 tỷ đồng là con số tượng trưng cho sự đóng góp của ông vào các quỹ từ thiện xã hội. “Lê Văn Kiểm và gia đình” là tên của một quỹ học bổng trị giá 10 tỷ đồng dành cho các sinh viên Đại học Thủy Lợi, ngôi trường là nơi ông được đào tạo. Một quỹ học bổng có giá trị tương đương cũng được thành lập nhằm giúp đỡ cho học sinh, sinh viên là con của các cựu chiến binh.

Bản thân gia đình đồng chí Lê Văn Kiểm năm 2015 đã làm từ thiện 118 tỉ đồng, năm 2006 đã đóng góp gần 50 tỉ đồng cho công tác xã hội.


Vào ngày 17/5/2017 trong Hội nghị Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp, ông Lê Văn Kiểm đã bày tỏ mong muốn các doanh nhân, doanh nghiệp sớm hưởng ứng phong trào thành lập quỹ chăm sóc sức khỏe cho người nghèo mà tỷ phú Hoa Kỳ Bill Gate có ý xây dựng. Ông đã mạnh dạn ký một cam kết trị giá 5 triệu USD để ủng hộ quỹ Vietnam Health Fund.


Chúng tôi sẽ bán cổ phần công ty cho những cổ đông chiến lược, có kinh nghiệm trong điều hành kinh doanh, để vợ chồng tôi có tiền đi làm từ thiện và công tác xã hội.” – Lê Văn Kiểm


Sản nghiệp

Ông Lê Văn Kiểm, bà Trần Cẩm Nhung và hai người con.


Hiện tại, ngoài Dự án Sân Golf Long Thành tại Đồng Nai với thiết kế trở thành đô thị 1.200ha, ông có trong tay 10 công ty con, 2 dự án tại Lào, bao gồm 1 dự án thăm dò khai thác vàng, 1 dự án sân Golf tại Viên Chăn với mức đầu tư khoảng 100 triệu USD. Ông còn sở hữu và đầu tư nhiều dự án bất động sản rải rác ở quận 2 (TP HCM), Bình Dương, Bà Rịa - Vùng Tàu, Đà Lạt.
Ông kết hôn với bà Trần Cẩm Nhung, người phụ nữ được miêu tả là giỏi giang, thông minh. Ông có hai người con: người con trai Lê Huy Hoàng được đào tạo tại Hàn Quốc và tiếp quản các dự án tại Lào và con gái Lê Nữ Thùy Dương du học Úc đang giúp ông điều hành 10 công ty trong nước.


Duy Khang - CEOBANK (tổng hợp)

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS