[TOP CEOBANK – Vietkings 2017] Top 100 nhà sáng nghiệp tạo nên những sản phẩm và dịch vụ có giá trị trên thị trường Việt Nam – P.2 : Thái Hương – Nữ doanh nhân sáng lập TH True Milk và Ngân Hàng Bắc Á

30-05-2017

CEOBANK - Trong những năm liên tiếp, Thái Hương được đặt vào vị trí là người phụ nữ quyền lực ở Việt Nam và là người quyền lực châu Á trong lĩnh vực sản xuất Sữa.

Bà Thái Hương, chủ tịch Tập đoàn TH True Milk và đồng sáng lập Ngân hàng Bắc Á.

 

Thái Hương được xem là một trong những người quyền lực của giối tài chính Việt Nam. Bà là nữ chủ nhân tài giỏi của Tập đoàn TH True Milk Và Ngân hàng Bắc Á. Khởi nghiệp của bà đi từ việc thành lập Ngân hàng TMCP Bắc Á để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ngày nay, Bà chủ TH True Milk và BacA Bank đã khẳng định được sự thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao bền vững và mang tính tiên phong. Thái Hương nổi bật trên thương trường Việt Nam là một nữ doanh nhân quyết đoán và có tham vọng.

Khởi nghiệp
Thái Hương sinh năm 1958 tại Nghệ An với trình độ cử nhân ngành Kế toán Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân.
Khoảng thời gian 1982-85, bà là một cán bộ nhà nước tại ban tài chính Hải Phòng, bà quyết định nghỉ việc nhà nước để ra ngoài kinh doanh. Nguyên nhân được bà lý giải là “cảm thấy nhiều cái mình muốn làm mà bị ràng buộc bởi cơ chế, không được tự do để phát triển.”

Sau đó, bà trải qua các thời kỳ làm việc:

- Từ năm 1985- 1989: Cán bộ công ty vật liệu xây dựng chất đốt tỉnh Nghệ An.

- Từ năm 1989- 1994: Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Hương Hà.

- Từ năm 1994- nay: Phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

- Từ năm 2009- nay: Chủ tịch HĐQT CTCP Thực phẩm sữa TH (TH Milk).

Thái Hương bắt đầu gây dựng TH True Milk vào năm 2008, khi đó, bà là Tổng giám đốc củ Ngân hàng Bắc Á, một trong những ngân hàng mà bà và cổ đồng sáng lập. Chỉ 6 năm sau khi có mặt trên thị trường, dưới bàn tay chèo lái của bà, TH true MILK trở thành một thương hiệu lớn trong ngành sữa Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế. Từ thành công của Dự án sữa TH, bà Thái Hương đã đầu tư dự án bò sữa tại Nga, trồng dược liệu chế biến thức uống cao cấp (TH herbals) bán tại Mỹ, tạo ra thương hiệu rau củ quả sạch FVF, lập trường quốc tế TH School.

Với những thành công nhanh chón trong sự nghiệp kinh doanh, bà Thái Hương được gán ghép với những hình ảnh là một bà chủ “ngạo mạn, “táo bạo”, “bông hướng dương kiêu hãnh”.

Thương hiệu TH True Milk

Bà Thái Hương mời Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin dùng sữa TH true milk – thành quả hợp tác giữa TH true MILK và doanh nghiệp Israel. 3/2017

Năm 2010, một cánh đồng hoa hướng dương rộng 30ha và trong nhiều năm qua nó được sử dụng trở thành đồng cỏ bổ sung diunh dưỡng cho đàn bò 40.000 con của trang trại TH True Milk. Cánh đồng được lên kế hoạch nhằm thực hiện dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô 37.000 ham, và đã triển khai hơn 8.000 ha. Công nghệ sản xuất hiện đại của TH biến 1ha đất nơi đây từ chỗ thu nhập 70 triệu đồng/năm lên 500 triệu - 1,5 tỷ đồng/năm.

Theo kế hoạch, quy mô của trang trại sẽ tăng lên 137.000 con vào năm 2017, đáp ứng khoảng 50% nguồn nguyên liệu sữa tươi cả nước và đến năm 2020 là 203.000 con, bằng 50% tổng đàn bò cả nước.

Dù tham gia thị trường sữa tươi 4 năm, nhưng tập đoàn TH của bà Thái Hương được biết đến khá rộng rãi. Sữa tươi sạch TH true MILK đã tạo ra cuộc cách mạng cho thị trường sữa; góp phần giảm nhập siêu; đặt nền móng cho ngành chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao (TH là doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa duy nhất được cấp chứng nhận ứng dụng công nghệ cao). TH cũng là hãng sữa duy nhất đòi hỏi sự minh bạch thị trường, đề nghị Chính phủ và tiên phong ghi nguồn gốc nguyên liệu lên bao bì sản phẩm.

Tập đoàn TH được thành lập với sự tư vấn tài chính của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á. Bên cạnh việc kinh doanh các dịch vụ tài chính và các hoạt động mang tính an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Bắc Á đặc biệt chú trọng đầu tư vào ngành chế biến sữa và thực phẩm.

Từ xuất phát điểm đó, Tập đoàn TH đang từng bước phát triển để trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, trong đó có sữa tươi, thịt, rau củ quả sạch, thủy hải sản… đạt chất lượng quốc tế.

Với tiêu chí giữ vẹn nguyên tinh túy thiên nhiên trong từng sản phẩm, Tập đoàn TH đã trang bị công nghệ hiện đại cũng như nguồn nhân lực hàng đầu thế giới. Tập đoàn TH cũng ứng dụng hệ thống quản lý cao cấp và quy trình sản xuất khép kín đồng bộ từ khâu nuôi trồng đến phân phối sản phẩm tận tay người tiêu dùng. Tất cả đều nhằm mục đích phục vụ người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng nhất.

Danh mục sản phẩm của Tập đoàn TH hiện nay bao gồm các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng TH true MILK. Tập đoàn TH cũng đang phát triển hệ thống cửa hàng bán lẻ TH truemart.

TH tham gia đa dạng vào các lĩnh vực

Hoạt động kinh doanh: Ngân hàng TMCP Bắc Á cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng như: Mở tài khoản nội tệ và ngoại tệ, nhận tiền gửi, đầu tư cho vay và bảo lãnh, thanh toán trong và ngoài nước, tài trợ thương mại, chuyển tiền nhanh, kinh doanh ngoại hối, phát hành và thanh toán thẻ, séc du lịch, homebanking, ngân hàng trực tuyến... Chất lượng và hiệu quả hoạt động của Ngân hàng TMCP Bắc Á luôn được khẳng định và phát triển theo hướng ngày càng hiện đại, bền vững, hệ thống mạng lưới được mở rộng trên toàn quốc.

Hình ảnh một văn phong của ngân hàng Bắc Á.

 

Hoạt động tư vấn đầu tư: Bên cạnh việc kinh doanh các dịch vụ tài chính Ngân hàng TMCP Bắc Á đặc biệt chú trọng tư vấn đầu tư các hoạt động mang tính an sinh xã hội và luôn theo đuổi chiến lược phát triển bền vững. Với tiêu chí đặt lợi ích của mình bên cạnh lợi ích quốc gia, ngân hàng TMCP Bắc Á tập trung tư vấn đầu tư vào các dự án có mục tiêu cải thiện chất lượng sống như chế biến thực phẩm sạch, sữa sạch, ngành y dược sạch hay các bệnh viện và trường học đạt tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế ngay tại Việt Nam. Đây là những lĩnh vực tạo ra giá trị cốt lõi, thân thiện với môi trường, đồng thời giúp chúng tôi gửi gắm thông điệp về một tương lai bền vững.

Dự án sữa sạch TH Milk True Milk:  Đây là một dự án tư vấn đầu tư theo xu hướng mới, với tư duy mới mẻ và sáng tạo. Từ cuối tháng 12/2010, thương hiệu sữa TH True Milk ra đời tạo thêm một điểm sáng cho ngành sữa Việt Nam. Sữa TH Milk True Milk được sản xuất theo quy trình khép kín, đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế từ khâu trồng cỏ, xây dựng chuồng trại, chế biến thức ăn cho bò đến quản lý thú y, chế biến, đóng gói và phân phối sản phẩm. Dự án này với mục đích không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sữa trong nước, từng bước thay thế sữa nhập khẩu, mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Với hương vị thiên nhiên thơm ngon, nguyên vẹn trong từng giọt sữa, sữa tươi TH true milk được người tiêu dùng đón nhận nhiệt liệt đồng thời dự án này của ngân hàng TMCP Bắc Á cũng nhận được sự biểu dương và ủng hộ nồng hậu của các cấp lãnh đạo.

TH True Milk hướng đến chất lượng sữa sạch  và an toàn cho người tiêu dùng.

 

Dự án khu đô thị sinh thái y học: Dự án bao gồm bệnh viện điện tử, bệnh viện đa khoa năm sao và Trung tâm điều dưỡng; Khu Spa nghĩ dưỡng, sinh thái cao cấp; Trường Đại học Tổng hợp Phủ Quỳ và Viện nghiên cứu bệnh ung thư.

Dự án dược liệu và xây dựng nhà máy chiết xuất tại chỗ tại Nghệ An, cung cấp các sản phẩm: Thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, spa và chăm sóc sức khỏe. Dự án này không chỉ giúp cải thiện đời sống nhân dân địa phương, bảo tồn được các cây thuốc quý hiếm, bảo vệ rừng và môi trường sống mà còn mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho nhà tư vấn đầu tư.

Luôn đặt lợi ích của mình bên cạnh lợi ích quốc gia. Đây là các dự án mang tính an sinh xã hội và tạo ra các giá trị cốt lõi, bền vững. Hướng tu van đầu tư này sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mở rộng thị trường

Trong khi tham gia vào hàng tỷ đô la dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam và Nga, Tập đoàn TH True Milk mong muốn mở rộng thị trường sang Nhật Bản. Vào đầu tháng 5/2017, trong chuyến công tác tại Nhật bản, Chủ tịch TH True Milk Thái Hương đã tham dự Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản và gặp gỡ với nhiều công ty Nhật bản đang tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh với các doanh nghiệp Việt Nam, bao gồm tập đoàn TH. Thái Hương đã bày tỏ sự mong muốn hợp tác với các đối tác Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ chế biến và chăm sóc sức khỏe.

Bà Thái Hương bắt tay với một đối tác trong Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản vào đầu tháng 5/2017

 

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bà Thái Hương khẳng định Tập đoàn TH sẵn sàng gửi nhiều y tá và điều dưỡng đến Nhật bản để học tập và có thể trở về Việt Nam làm việc tại các bệnh viện địa phương và sử dụng các loại thảo dược quý trong nước để điều trị bệnh tại địa phương với chất lượng phụ vụ cao nhất.

Cùng với sự tương đồng về văn hóa, Bà Thái Hương khẳng định niềm tin vào sự hợp tác và phát triển với một nền nông nghiệp an toàn và thân thiện với môi trường. Bà Hương nhận thấy cơ hội lớn cho các sản phẩm Việt Nam đến từ nhu cầu của Nhật Bản đối với các nông sản an toàn, trong đó có TH True Milk và Nhật Bản có thể cải thiện công nghệ chế biến của tập đoàn.

Thái Hương quyết tâm phát triển thương hiệu của mình như các công ty Nhật và đang hoàn thiện các công việc tại thị trường nước ngoài mà họ đã giành được sự tin tưởng của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tập đoàn TH đã phát triển năm giá trị cốt lỗi cho sản phẩm sữa TH là: Vì sức khỏe cộng đồng, hoàn toàn thiên nhiên, tươi ngon bổ dưỡng, thân thiện môi trườngtư duy vượt trội. TH True Milk còn được biết đến là công ty đi đầu trong Đề án Sữa học đường Quốc gia.

Gia đình và mục tiêu

Thái Hương được biết đến là một người có tinh thần của nhà Phật. Bà có hai người con trai, một du học châu Âu và một đang học tập trong nước ở ngôi trường quốc tế TH mà bà đã dựng nên.

Thái Hương bắt đầu vào đầu tư giáo dục xuất phát từ những vấn đề trăn trở việc học tập, đi lại của con bà. Xuất phát từ các vấn đề xã hội trong cuộc sống, bà quyết tâm quyết tâm biến TH thành một “bếp” ăn ngon, an toàn cho người Việt.

Bà Thái Hương trong buổi Khai giảng năm học đầu tiên, của TH School

 

Bà đã đầu tư 2.7 tỷ USD vào trong nông nghiệp ở Nga, bắt đầu với mộ trang trại sản xuất sữa 500 triệu USD. Mục tiêu của bà là có 350,000 con bò để sản xuất 1,8 triệu lít sữa hàng năm.

Tập đoàn TH có doanh thu đạt 215 triệu USD và lợi nhuận là 45 triệu USD. Năm 1994, Thái Hương xây dựng Ngân hàng Bắc Á, hiện ngân hàng cổ phần công thương này có giá trị trên 3 tỷ USD với vai trò là nhà tư vấn và đầu tư tài chính của Tập đoàn TH. Thái Hương với vai trò chính là một cổ đông đồng thời cũng thm gia mạnh vào các hoạt động kinh doanh.


Duy Khang - CEOBANK (tổng hợp)

 

Công viên kỷ lục thế giớinhasangnghiep

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email:   

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN KỶ LỤC - VIETKINGS