Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang ảnh hưởng tới ngành công nghiệp máy tính Mỹ

05-08-2019

CEOBANK.VN - Trái tim của ngành công nghiệp máy tính Mỹ đang bị ảnh hưởng từ mọi phía bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Lệnh cấm Huawei đang đe dọa các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các nhà sản xuất chip đã bị tác động lớn trong hai tháng qua sau khi Nhà Trắng đưa Huawei vào danh sách đen kinh doanh. Thuế quan mới được đề xuất của Tổng thống Donald Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ còn tăng thêm nữa.

Intel, Qualcomm và Advanced Micro Devices gần đây cho biết rằng căng thẳng thương mại đang diễn ra với Trung Quốc và các hạn chế bán cho Huawei đang đè nặng lên dự báo và kết quả cuối cùng của họ.

'Thuế quan và thương mại không chắc chắn tạo ra sự lo lắng trên các chuỗi cung ứng khách hàng của chúng tôi', Giám đốc điều hành Intel Bob Swan nói trong một cuộc gọi hội nghị với các cổ đông vào ngày 25 tháng 7.

Các công ty muốn Nhà Trắng giải quyết cuộc chiến thương mại. Thay vào đó, Trump cho biết hôm thứ 5 Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc còn lại chưa chịu thuế. Những hàng hóa đó, bao gồm máy tính xách tay, điện thoại thông minh và công nghệ khác, sẽ tác động mạnh đến các nhà sản xuất chip.

Lệnh cấm Huawei cũng đe dọa các doanh nghiệp Mỹ. Các nhà sản xuất chip đã yêu cầu chính quyền Trump cho phép bán hàng cho Huawei để tiếp tục. Tuần trước, giám đốc điều hành từ bảy nhà cung cấp của Mỹ cho Huawei đã gặp Trump để thảo luận về các hạn chế. Họ bao gồm các CEO của Qualcomm, Google (GOOGL), Intel, Broadcom, Micron, Western Digital (WDC) và Cisco (CSCO).

Chính quyền Trump hồi tháng Năm đã cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và bán cho công ty Trung Quốc. Chính phủ Mỹ lo ngại thiết bị viễn thông của Huawei đặt ra mối đe dọa an ninh quốc gia, một tuyên bố mà Huawei phủ nhận. Chính quyền sau đó đã thêm năm công ty Trung Quốc bổ sung vào cùng 'Danh sách thực thể' của danh sách các doanh nghiệp bị cấm.

Các công ty chip sợ thua lỗ trong tương lai

Intel dự báo việc hạn chế bán hàng cho Huawei đang đè nặng lên dự báo và kết quả cuối cùng của họ.

Qualcomm hôm thứ 4 qua đã công bố doanh thu 4,9 tỷ đô la cho quý kết thúc vào tháng 6, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Công ty nói rằng một phần là do Huawei, một người mua chip chính của Qualcomm cho điện thoại di động được bán bên ngoài Trung Quốc, đã thay đổi chiến lược kinh doanh để đáp ứng lệnh cấm xuất khẩu.

Qualcomm cũng công bố các lô hàng chip cả năm dự kiến ​​từ 140 triệu đến 160 triệu USD, sẽ giảm 31% đến 40% so với năm trước. Và CEO Steve Mollenkopf cho biết lệnh cấm xuất khẩu của Huawei dự kiến ​​sẽ tiếp tục tạo ra những bất lợi trong hai quý tới.

AMD cũng đã có một quý đầy thách thức. Vào thứ Tư, nó đã giảm 13% doanh thu trong ba tháng kết thúc vào tháng Sáu. AMD đặc biệt bị tổn thương bởi sự bổ sung của chính phủ Hoa Kỳ vào Danh sách thực thể vào tháng 6, bởi vì ba trong số các doanh nghiệp Trung Quốc được thêm vào đó là một phần của liên doanh AMD có tại Trung Quốc để cấp phép cho công nghệ vi mạch của họ.

Một số công ty Mỹ đã nối lại việc bán các sản phẩm được chọn cho Huawei mà họ xác định không bị cấm trong lệnh cấm xuất khẩu.

Micron là công ty chip đầu tiên tuyên bố họ đã làm như vậy trong cuộc gọi thu nhập tháng trước. Tuy nhiên, thu nhập của công ty trong ba tháng kết thúc vào tháng 5 đã bị kéo xuống do không thể bán cho Huawei. Huawei trước đây là khách hàng hàng đầu của Micron và đóng góp 13% doanh thu trong nửa đầu năm 2019.

Swan của Intel cho biết trong đinh hướng thu nhập của công ty vào tuần trước rằng Intel cũng đã khởi động lại một số lô hàng cho các công ty Trung Quốc đã được đưa vào Danh sách thực thể, mặc dù ông không đề cập đến tên Huawei.

Nhưng không rõ liệu những hành động đó có đủ để gây thiệt hại hoàn toàn hay không nếu lệnh cấm xuất khẩu vẫn còn và căng thẳng thương mại tiếp tục kéo dài.

'Giải quyết các vấn đề thương mại là rất quan trọng đối với Huawei và cả các công ty Mỹ', Liani cho biết.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_hsbc-1000x-1.jpg

Giám đốc HSBC John Flint từ chức sau 18 tháng làm việc

CEOBANK.VN - Flint làm việc cho ngân hàng vào năm 1989 và dành 14 năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình với HSBC ở châu Á để mở rộng kinh doanh thị trường toàn cầu của ngân hàng. Ông chuyển trở lại...

05-08-2019

0_istock43009788small_YMKC.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 05/08

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

05-08-2019

0_MM-IMG_6807-1.jpg

MM Mega Market lập kỷ lục cho bức tranh ghép gồm 3,333 ảnh gia đình trong sinh nhật lần thứ 3

KYLUC.VN - Bức tranh được tạo nên từ bộ sưu tập ảnh về gia đình, dựa trên ý tưởng về việc lưu giữ những kỷ niệm đẹp mà gia đình Việt đã cùng nhau trải qua của MM Mega Market. Tại lễ mừng sinh nhật của

04-08-2019

0_sydney.jpg

VIETKINGS –Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 02/8/2019

CEOBANK.VN - Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 02/8/2019.

02-08-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY