Cựu Giám đốc kỹ thuật Amazon Prime làm CEO của Công ty máy tính lượng tử IonQ

25-05-2019

CEOBANK.VN - Máy tính lượng tử là một công nghệ non trẻ có triển vọng đáng kinh ngạc trong việc giải quyết các vấn đề khoa học và kinh doanh có vẻ khó hiểu.

Peter Chapman, cựu giám đốc kỹ thuật tại Amazon Prime, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của IonQ, một công ty khởi nghiệp máy tính lượng tử được hỗ trợ bởi GV (trước đây gọi là Google Ventures). Ảnh: Alex Fradkin/Fortune.

Peter Chapman đã có một sự nghiệp đa dạng.

Là con trai của một phi hành gia, Chapman bắt đầu lập trình tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo nổi tiếng của Viện Công nghệ Massachusetts ở tuổi 16. Ông thành lập công ty Level Systems để tạo ra các trò chơi video dựa trên Dungeons và Dragons, Star Trek và Indiana Jones ở cuối thập niên 80. Sau khi nghỉ hưu sớm, được thúc đẩy bởi việc bán một công ty khởi nghiệp khác cho Thomson Financial vào đầu những năm 2000, ông đã tái xuất vào năm 2007 để xây dựng các công cụ cho người mù dưới sự lãnh đạo của một tổ chức lấy cảm hứng từ Ray Kurzweil, K-NFB Reading Technologies.

Từ năm 2014, Chapman đã làm việc tại Amazon với tư cách là giám đốc kỹ thuật. Ông đứng đầu một nhóm công nghệ gồm 260 người, đã xử lý kinh nghiệm giao hàng tận nơi của Google cho Amazon Prime, công ty kinh doanh thuê bao siêu phổ biến. Nhưng vào thứ 5 tuần trước, Chapman đã có một bước nhảy sự nghiệp khác; ông đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của IonQ, một công ty khởi nghiệp điện toán lượng tử có trụ sở tại Md. được hỗ trợ bởi GV, công ty đầu tư mạo hiểm của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Máy tính lượng tử là một công nghệ non trẻ có triển vọng đáng kinh ngạc trong việc giải quyết các vấn đề khoa học và kinh doanh có vẻ khó hiểu. Trong khi các kỹ sư và nhà vật lý vẫn chưa chứng minh được tính ưu việt của phần cứng máy tính lượng tử so với sự đa dạng cổ điển, các nhà chuyên môn hy vọng rằng cột mốc sẽ sớm đạt được.

Peter Chapman, cựu giám đốc kỹ thuật tại Amazon Prime, đã được bổ nhiệm làm CEO của IonQ.

Công nghệ điện toán lượng tử được phát triển bởi IonQ, được gọi là phương pháp "bẫy ion" (ion trap), sử dụng các nguyên tử tích điện lơ lửng trong buồng chân không như là các hạt để vận hành tính toán. Không giống như máy tính cổ điển, máy tính lượng tử về mặt lý thuyết có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn và đồng thời vận hành nhiều hoạt động hơn, do đó cho phép chúng giải quyết các vấn đề dường như không thể giải quyết một cách dễ dàng.

Có khoảng một nửa tá các phương pháp công nghệ khác để cạnh tranh điện toán lượng tử cho sự ưu vi��t ngày nay. Phương pháp bẫy ion khác với cách tiếp cận phổ biến nhất, đó là "qubit siêu dẫn" dùng trên nền tảng chip silicon, có mối quan hệ với nhau như IBM, Google, Intel và các gã khổng lồ công nghệ khác. Honeywell, tập đoàn công nghiệp, là một trong số ít các công ty theo đuổi phương pháp bẫy ion cùng với IonQ.

Theo Chapman: "Máy tính lượng tử có thể có khả năng giải quyết nhiều vấn đề chúng ta gặp phải ngày nay". Ông liệt kê ra các lĩnh vực tác động tiềm năng, như khám phá ma túy, năng lượng, logistics, khoa học vật liệu và kỹ thuật A.I.


Duy Khang - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_google-gettyimages-453920500.jpg

10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2019

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 100 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2019. Trong đó, Apple dẫn đầu năm thứ 9 liên tiếp với giá trị thương hiệu gần 206 tỷ USD, dù doanh số iPhone của hãng này

24-05-2019

0_shinhan-bank-optimize.jpg

Shinhan, Hancom đầu tư vào các dự án thành phố thông minh Việt Nam

CEOBANK.VN - Ngân hàng Shinhan và nhà cung cấp phần mềm văn phòng Hancom đã đưa ra một quan hệ đối tác để phát triển các dự án thành phố thông minh ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam, theo Korea Times.

24-05-2019

0_ck-9962084.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 24/05

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

24-05-2019

0_Huawei-ourview.jpg

Các công ty công nghệ toàn cầu xa lánh Huawei sau lệnh cấm của Mỹ

CEOBANK.VN - Chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, làm leo thang cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Tuy nhiên, Huawei vẫn được phép mua hàng hóa của Mỹ cho đến ngày 19 tháng 8 để...

24-05-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY