Hoa Kỳ buộc tội thêm cho Huawei: Gian lận và âm mưu đánh cắp bí mật thương mại

14-02-2020

CEOBANK.VN - Chính phủ Hoa Kỳ đã buộc tội gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei với âm mưu đánh cắp bí mật thương mại và hành động gian lận, theo một bản cáo trạng chưa được công bố hôm thứ 5tại Tòa án quận Hoa Kỳ cho quận phía đông New York.

Hoa Kỳ cáo buộc Huawei với các hành động gian lận thương mại, tăng thêm áp lực cho Trung Quốc.

Một cáo buộc thứ ba cho rằng Huawei có hành vi gian lận điện tín để đánh cắp tài sản trí tuệ. Ba cáo buộc mới bổ sung cho hơn một chục cáo buộc khác đã được đưa ra đối với công ty chưa được tiết lộ vào tháng 1 năm ngoái. Huawei đã không nhận tội đối với các khoản phí ban đầu vào tháng 3 năm ngoái.

Chính quyền Trump đã bị phong tỏa trong trận chiến với Huawei trong hơn một năm, khi các quan chức Mỹ tiến hành chiến dịch kêu gọi các đồng minh không sử dụng thiết bị 5G của Huawei và ban hành các biện pháp khác nhằm kìm hãm sự phát triển của công ty này.

Các cáo buộc trước đó đã cáo buộc rằng Huawei phạm tội lừa đảo ngân hàng và vi phạm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, và công ty Huawei đã phủ nhận. Bản cáo trạng hôm thứ 5 mới nhất cũng tiết lộ chi tiết mới về các thỏa thuận kinh doanh của Huawei bị cáo buộc ở Iran và Triều Tiên.

Bộ Tư pháp cáo buộc Huawei nói dối về mối quan hệ của họ với một doanh nghiệp liên kết có tên Skycom, được cho là đã giúp chính phủ Iran thực hiện 'giám sát trong nước, bao gồm cả trong các cuộc biểu tình ở Tehran năm 2009.'

Các công tố viên liên bang tuyên bố rằng khi đưa ra bằng chứng, 'các bị cáo bị cáo buộc đã gây ra nhiều sai lầm cho các quan chức Mỹ, bao gồm các đặc vụ FBI và đại diện của Ủy ban Tình báo Thường trực của Nhà Mỹ', theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp.

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), cũng được nêu tên là bị đơn trong vụ án. Bản cáo trạng thay thế cũng buộc tội các cá nhân khác mà Bộ Tư pháp cho biết chưa bị bắt và tên của họ chưa được công bố.

Giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Cu đến Tòa án tối cao B.C cho phiên xử dẫn độ của bà. Bà hiện đang chờ phán quyết về vấn đề 'tội phạm kép'. (Ben Nelms / CBC)

Hôm thứ 5, Huawei đã cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ tìm cách 'làm tổn hại không thể chối bỏ danh tiếng của Huawei' vì lý do cạnh tranh, sau khi Bộ Tư pháp công bố các cáo buộc bổ sung.

'Bản cáo trạng mới này là một phần trong nỗ lực của Bộ Tư pháp nhằm gây tổn hại không thể chối cãi cho danh tiếng và hoạt động kinh doanh của Huawei vì lý do liên quan đến cạnh tranh hơn là thực thi pháp luật', Huawei tuyên bố.

Sau khi đệ trình các cáo buộc hình sự ban đầu của Bộ Tư pháp đối với công ty và bà Mạnh vào tháng 1 năm ngoái, Huawei cho biết họ 'không biết về bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Mạnh và tin rằng cuối cùng tòa án Hoa Kỳ sẽ đưa ra kết luận tương tự.'

Canada hiện đang trong quá trình xác định xem có nên dẫn độ bà Mạnh, cũng là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, sang Hoa Kỳ để ra tòa xét xử các cáo buộc ở New York hay không. Bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver vào cuối năm 2018 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Trong một tuyên bố trước đó, Huawei cho biết họ tin tưởng 'vào hệ thống tư pháp của Canada, điều này sẽ chứng minh sự vô tội của bà Mạnh'.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN | CCNN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_pharmaceutical-industry.jpg

Pharmacity muốn có 1,000 cửa hàng vào cuối năm 2021

CEOBANK.VN - Theo một tuyên bố, tài trợ mới sẽ được sử dụng để mở rộng mạng lưới cửa hàng hơn nữa.

14-02-2020

0_city-unsplash.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 13/2/2020

CEOBANK.VN - Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 13/02/2020.

13-02-2020

0_MUC.jpg

Hội nghị Thế giới Di động bị hủy sau khi dịch coronavirus bùng phát

CEOBANK.VN - Hội nghị Thế giới Di động (MWC), triển lãm thương mại lớn nhất thế giới dành cho ngành công nghiệp điện thoại di động, đã bị hủy bỏ trong bối cảnh lo ngại về sự bùng phát của coronavirus.

13-02-2020

0_banh-my-Kao-sieu-luc.jpg

'Vua bánh mì' Kao Siêu Lực làm bánh mì thanh long, mở hướng mới giải cứu nông sản

Bánh mì thanh long có giá 6.000 đồng/ổ là sản phẩm mà “vua bánh mì” Kao Siêu Lực, ông chủ hiệu bánh ABC tạo ra, để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân giữa khó khăn vì virus corona. Ông khẳng định...

13-02-2020

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY