Hoa Kỳ kỳ thị Huawei, Trung Quốc sẵn sàng đáp trả nhiều cách

17-05-2019

CEOBANK.VN - Trung Quốc có thể trả đũa Hoa Kỳ vì đối xử với Huawei bằng cách làm cho sự tồn tại của các công ty Hoa Kỳ đang kinh doanh tại Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa Huawei vào Danh sách thực thể (Etity List) của mình, nghĩa là các công ty Hoa Kỳ sẽ cần phải có giấy phép để bán các thành phần quan trọng cho các sản phẩm của mình và điều đó có thể khiến Huawei khó có được các bộ phận theo nhu cầu của mình.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đã khuyến khích tẩy chay người tiêu dùng trong quá khứ, và đã sử dụng các cuộc kiểm tra và quy định phiền phức đối với các công ty nước ngoài và có thể thực hiện thêm một lần nữa.

Logo 5g cùng biểu trưng của Huawei trên một điện thoại thông minh. Marar Marques | LightRocket | Getty Images

 

Trung Quốc có rất nhiều cách để họ có thể trả đũa việc đối xử của Hoa Kỳ đối với Huawei và các công ty Hoa Kỳ có thể cảm nhận được sự nguy hiểm này

Cả Nhà Trắng và Bộ Thương mại hôm thứ tư đã có hành động chống lại công ty viễn thông Trung Quốc, về cơ bản sẽ cấm công ty bán công nghệ tại thị trường Hoa Kỳ và cũng ngăn họ mua chip Qualcomm cần cho sản xuất. Huawei đã được đưa vào Danh sách thực thể của Bộ thương mại, nơi sẽ yêu cầu các công ty phải xin giấy phép bán công nghệ cho Huawei, do đó hạn chế quyền tiếp cận vào công nghệ của Hoa Kỳ. 

Hoa Kỳ có thể xem hành động chống lại Huawei là một đòn bẩy trong các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc của họ, vốn đã đạt được một điểm mạnh và bây giờ có thể mất thêm vài tháng nữa. Các phản ứng có thể xảy ra ở Trung Quốc bao gồm từ việc khuyến khích tẩy chay các sản phẩm của Hoa Kỳ, ủng hộ các công ty khác hơn các công ty Mỹ và tiến hành các cuộc thi hành pháp và kiểm tra phiền toái.

Trung Quốc cũng có thể sử dụng các chiến thuật tương tự mà họ có thể sử dụng nếu các cuộc đàm phán thương mại trở nên khó khăn hơn hoặc sụp đổ, chẳng hạn như hạn chế mua hàng của Kho bạc Hoa Kỳ hoặc bán chúng hoặc làm suy yếu đồng tiền của họ. Người nắm giữ lớn nhất của Treasurys Hoa Kỳ, Trung Quốc gần đây đã giảm tỷ lệ nắm giữ xuống mức thấp nhất trong hai năm.

Các nhà phân tích của Eurasia Group cho biết, hiện chỉ có 15% cơ hội thỏa thuận vào thời điểm Chủ tịch Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại cuộc họp G-20 vào cuối tháng 6. Họ nhìn thấy 45% cơ hội đàm phán sẽ được gia hạn và 40% cơ hội sẽ không có thỏa thuận hay thỏa thuận đình chiến.

CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada. Ảnh:  Straits Times

 

Các nhà kinh tế của Citigroup vẫn mong đợi một thỏa thuận thương mại trong vòng vài tháng tới, bất kể Huawei đứng ở đâu. 'Đây là điều phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vượt ra ngoài thương mại. Những gì chúng tôi nghĩ trước sự kiện này là những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công nghệ hầu hết được đưa ra trên một con đường khác, vì vậy họ không liên quan đến thỏa thuận thương mại," ông Cesar Rojas, nhà kinh tế toàn cầu tại Citigroup cho biết.

Các nhà phân tích suy đoán rằng một trong những phản ứng đầu tiên của Trung Quốc đối với các hành động của Huawei là chính thức buộc tội hai người Canada vào thứ năm với tội gián điệp. Hai người đã bị bắt vào tháng 12 năm ngoái và các cáo buộc chống lại họ được coi là sự đáp trả cho sự giúp đỡ của Canada trong vụ bắt giữ Huawei CFO Mạnh Vãn Chu, người có nguy cơ dẫn độ về Hoa Kỳ.


Theo Duy Khang - CEOBANK (theo CNBC)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_singapore.jpg

Vietkings – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 16/5/2019

CEOBANK.VN - Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 16/05/2019.

16-05-2019

0_viettel-5G.jpg

Viettel có 5 đề cử tại giải thưởng viễn thông châu Á 2019

Tập đoàn có 2 trong số 4 đề cử tại hạng mục "CEO viễn thông" cùng 3 sản phẩm trong hạng mục "sản phẩm sáng tạo nhất châu Á".

16-05-2019

0_japan-02-160x.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/05

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

16-05-2019

6683_ceo-duogn-tri-thanh.jpg

CEO Vietnam Airlines: Cân đối lợi ích của việc bay thẳng tới Mỹ

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, lãnh đạo Vietnam Airlines nói lập đường bay Mỹ giống như xây cầu nối hai nền kinh tế, tuy nhiên cần cân đối lợi ích cho người xây cầu.

13-05-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY