Intel chi 15 t�� USD mua lại công ty xe tự lái Mobileye

16-03-2017

[CEOBANK] - Intel có những dự định đi sâu hơn vào thị trường ô tô tự lái. Ngày 13/3, Intel công bố việc đang mua hãng sản xuất con chip Mobileye trong một thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD. Thương vụ này sẽ tạo ra sự đổi mới trong thị trường của ngành công nghệ tự lái.

Ảnh: Fortune

 

Trong bản công bố, Intel có dự tính mua Mobileye với 63.54 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt. Giá trị cổ phần trong thương vụ này là 15.3 tỷ USD, trong khi giá trị doanh nghiệp là 14.7 tỷ USD.

CEO Brian Krzanich nói: “Mobileye mang lại tầm nhìn về máy tính ô tô cấp tốt nhất và động cơ mạnh của mạnh cho những nhà sản xuất và nhiều nhà cung ứng.”

“Hợp lại với nhau, chúng tôi có thể tăng tiền vào tương lai của ngành lái xe tự động với cải tiến hiệu xuất bằng giải pháp điện toán ám mây có chi phí thấp dành cho những nhà sản xuất.”

Hôm thứ hai qua, cố phiếu của Mobileye tăng 31%  và Intel giảm 1.6%.

Trụ sở của Mobileye (Nguồn: Fortune)

Hãng Mobiyele, một công ty cảm biến Israel được thành lập năm 1999, chuyên về sản xuất con chip và phần mềm cho xe tự động, như phân tích dữ liệu, bản đồ cho hệ thống tự động. CEO Aviram và đồng sáng lập Amnon Shashua của Mobileye cho biết họ sẽ tiếp tục điều hành công ty như trước đây. Họ nhận định việc các nhập này như là “một hành trình thú vị ở phía trước”. “Chúng tôi luôn muốn thay đổi thế giới, bây giờ chúng tôi có phương tiện tốt hơn để làm như vậy.”

Intel cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong thi trường xe ô tô tự lái, dự báo đạt 70 tỷ USD trong 2030. Intel là một phần trong ngành đông đúc gồm nhiều công ty công nghệ cao và sản xuất ô tô đang có xu hướng phát triển các thiết bị tự động và hệ thống tự lái.

Ảnh: Fortune

Tháng trước, Ford đã công bố sẽ đầu tư  1 tỷ USD trong năm năm để khởi động Argo AI, với một kế hoạch để cung cấp xe tự trị đầu tiên của họ vào năm 2021. Trong khi đó, Google và Uber cũng đã giao dịch với Fiat và Volvo để sản xuất xe tự lái. 

Trong một tìm hiểu sau khi thỏa thuận của Intel được xác nhận, nhà phân tích Amit Daryanani của RBC Capital Markets cho biết ông sẽ duy trì một mức giá mục tiêu là 37 USD cho Intel. 'Chúng tôi thấy việc kinh doanh PC của Intel tiếp tục giảm, nó đang hạn chế tốc độ tăng trưởng doanh thu của Intel trở về định mức lịch sử.”

Năm 2016, Mobileye có doanh thu 173.3 triệu USD và số nhân viên khoảng 600.


Duy Khang - CEOBANK (Fortune/USAToday)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_50-vu-tien-loc-vcci.jpg

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: "Nếu ngại đụng chạm, VCCI không có lý do để tồn tại"

"VCCI phải có tiếng nói phản biện độc lập và có trách nhiệm. Nếu VCCI ngại đụng chạm, Chủ tịch VCCI không muốn bị ghét thì VCCI không có lý do gì để tồn tại cả", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.

14-03-2017

0_50-bo_organic_vinamilk_2.jpg

Vinamilk khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ tiêu chuẩn châu Âu

Ngày 13/3, tại Lâm Đồng, Vinamilk đã khánh thành trang trại bò sữa organic (hữu cơ) tiêu chuẩn châu Âu với diện tích hơn 70 ha, nuôi thả 500 con bò sữa.

14-03-2017

0_3.jpg

4 cá nhân đứng sau chuỗi lẩu nướng, bia tươi có doanh thu nghìn tỷ

Golden Gate - đơn vị quản lý 20 chuỗi nhà hàng Ashima, Kichi-Kichi, Sumo BBQ, Vuvuzela, Cowboy Jack's... thực tế được góp vốn từ 4 cổ đông cá nhân.

14-03-2017

0_16.jpg

Top 100 sản phẩm nổi tiếng thế giới (P.1): Thức uống - Coca-Cola

Trên thế giới có nhiều sản phẩm về thức uống rất hấp dẫn với những hương vị khác nhau. Trong đó Coca-Cola luôn là môt trong số những sản phẩm đươc nhiều người tiêu dùng biết đến, yêu thích và có măt...

13-03-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY