Kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản sang Hàn Quốc: 6 điều bạn cần biết trong thời gian qua

11-08-2019

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Nhật Bản đã siết chặt kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc vào ngày 4 tháng 7. Động thái này có thể tác động mạnh đến ngành công nghiệp công nghệ và nền kinh tế của đất nước, vì chip bộ nhớ chiếm 1/5 xuất khẩu của Hàn Quốc. Nền kinh tế toàn cầu cũng đang chuẩn bị cho các hiệu ứng, với sự chậm lại trong quá trình sản xuất điện thoại thông minh, màn hình và nhiều thiết bị khác phụ thuộc vào thiết bị điện tử của Hàn Quốc.

Mặc dù không cực đoan như các biện pháp trừng phạt dường như vô tận của Trump, các biện pháp kiểm soát do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chắc chắn sẽ gây căng thẳng với Hàn Quốc. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn ảnh của Reuters và Getty Images)

Dưới đây là năm điều bạn nên biết về kiểm soát của Nhật Bản:

Tại sao Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát?

Thông báo "Không mua Không bán" hàng hóa Nhật Bản tại Hàn Quốc trong một xung đột thương mại giữa hai quốc gia.

Tokyo viện dẫn các vấn đề với kiểm soát xuất khẩu của Hàn Quốc, cho thấy rằng các vật liệu bán dẫn ràng buộc cho miền Nam đã được chuyển hướng sang Triều Tiên, có thể đã sử dụng chúng trong các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. Tuy nhiên, Tokyo vẫn chưa đưa ra bất kỳ bằng chứng.

Những người khác coi động thái này là sự trả thù cho một loạt các phán quyết của tòa án Hàn Quốc cho phép tài sản của các công ty Nhật Bản bị tịch thu và sử dụng để bồi thường cho những người Hàn Quốc phải làm việc cho Nhật Bản trong Thế chiến II. Tokyo cho rằng các phán quyết đi ngược lại với một hiệp ước năm 1965 đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước và giải quyết vấn đề lao động thời chiến.

Tại sao có vấn đề tranh chấp?

Theo chính sách mới, cần có sự chấp thuận của chính phủ trước khi xuất khẩu nguyên liệu chính sang Hàn Quốc - cụ thể là polyimide fluoride, được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh, và hydro florua, được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn. Điều này có thể bóp nghẹt ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc, vì Nhật Bản kiểm soát 92% nguồn cung kháng toàn cầu và 94% polyimide flo hóa, theo Tổ chức Thương mại Đối ngoại Nhật Bản. Không có những thứ này, Samsung Electronics và các nhà sản xuất Hàn Quốc khác sẽ không thể sản xuất không chỉ chip DRAM mà còn cả bộ vi xử lý và bảng đi-ốt phát sáng hữu cơ có trong điện thoại thông minh.

Samsung và SK Hynix kiểm soát khoảng 70% sản lượng DRAM toàn cầu, trong khi trước đây chiếm khoảng 90% sản lượng màn hình OLED.

Nhật Bản cũng chuẩn bị loại bỏ Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng' các quốc gia được miễn trừ hạn chế thương mại vào tháng tới, nơi có thể đặt nhiều mặt hàng hơn như máy công cụ và thiết bị sản xuất chất bán dẫn dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn. Hidehiko Mukoyama, nhà phân tích Hàn Quốc tại Viện nghiên cứu Nhật Bản tại Tokyo, cảnh báo rằng điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc.

Các doanh nghiệp đang phản ứng như thế nào?

Các công ty đang tranh giành để đối phó với các biện pháp kiểm soát, vì các nhà cung cấp Nhật Bản cũng sẽ chịu thua lỗ từ một thị trường xuất khẩu lớn. Vào Chủ nhật, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong - người đứng đầu tập đoàn Samsung - đã đến Nhật Bản để nói chuyện với các nhà cung cấp về các cách để giảm thiểu tác động của các biện pháp kiểm soát.

Một giải pháp khả thi là chuyển dịch sản xuất ra nước ngoài, với Đài Loan là điểm đến có thể. Nhưng có thể có vấn đề với điều này, vì các công ty Nhật Bản không được phép cung cấp nguyên liệu cuối cùng sẽ có trong các sản phẩm của Hàn Quốc.

Việc hạn chế xuất khẩu kéo dài bao lâu?

Tokyo không tiết lộ thời hạn của các biện pháp kiểm soát, nhưng một số chuyên gia nghĩ rằng đôi khi họ có thể được dỡ bỏ sau cuộc bầu cử thượng viện của Nhật Bản vào ngày 21 tháng 7 và trước khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu tiếp theo dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8. Một số người cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe Áp đặt các hạn chế để cho cử tri thấy lập trường cứng rắn của mình đối với Hàn Quốc. Một khi cuộc bầu cử diễn ra, ông có thể ngồi lại đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Một số nhà phân tích đã nhìn thấy một tia hy vọng khi Moon kêu gọi 'một cuộc thảo luận chân thành giữa hai nước', đảo ngược cách tiếp cận thực tiễn của ông đối với quan hệ song phương.

Tokyo khẳng định rằng các hạn chế mới là vấn đề an ninh quốc gia và không phải thảo luận. Các bộ thương mại của hai nước dự kiến ​​sẽ chia sẻ thông tin, nhưng không có sự đột phá nào được mong đợi. Trong khi đó, tình cảm dân tộc đang sôi sục ở cả hai nước, khiến hai chính phủ khó lùi bước.

Nhưng rủi ro đối với mối quan hệ kinh doanh mạnh mẽ giữa hai nước cuối cùng sẽ thuyết phục Tokyo và Seoul bắt đầu nói chuyện. Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã ban hành một tuyên bố nói rằng họ 'cực kỳ quan tâm' về sự xấu đi nhanh chóng trong quan hệ.

Tại sao tranh chấp không giống như cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ

 

Nhiều người nhìn thấy sự tương đồng giữa Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong việc sử dụng các biện pháp trừng phạt thương mại để đạt được các chiến thắng ngoại giao. Mối quan tâm là Nhật Bản có thể không đạt được điều họ thực sự muốn: nhượng bộ về vấn đề lao động thời chiến. Thay vào đó, nó có thể buộc Seoul phải củng cố lập trường của mình.

Nhật Bản đã chuẩn bị để chiến đấu trong một cuộc chiến thương mại kéo dài với nước láng giềng? Hidehiko Mukoyama của Viện nghiên cứu Nhật Bản không nghĩ vậy, nói rằng không giống như Trump, Abe chưa sẵn sàng để đưa mọi thứ đi xa.

Lô hàng công nghệ cao được xuất sang Hàn Quôc sau một khi quy tắc được thắc chặt

Nhật Bản nói rằng hạn chế xuất khẩu không nhằm mục đích làm tổn thương mối quan hệ với Seoul.

Hôm 8/8, Chính phủ Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc trong lần phê duyệt đầu tiên kể từ khi chính quyền Shinzo Abe áp đặt hạn chế xuất khẩu vào tháng 7 đối với ba nguyên liệu quan trọng

Theo Nikkei

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

7192_unilever-bWE.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Unilever lên kế hoạch ngăn chặn ô nhiễm nhựa lớn phá hủy các đại dương

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Bao bì nhựa Unilever được sử dụng trong các sản phẩm như chai dầu gội và dầu xả góp phần gây ô nhiễm đại dương. Gã khổng lồ hàng tiêu dùng đã cắt giảm 15% sử dụng nhựa và đang

18-08-2019

0_ikea-0b.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Ikea muốn xây dựng nhà ở Anh với chi phí giá rẻ

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Ikea chinh phục thế giới với đồ nội thất rẻ tiền. Bây giờ, hãng chuyển sự chú ý đến những ngôi nhà giá cả phải chăng ở Anh quốc. Giá nhà trung bình tại địa phương là 11 lần...

16-08-2019

7190_bob-iger-disney-ceo.jpg

[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] 14 năm, 4 lần mua lại, 1 Bob Iger: CEO Disney đã hồi sinh một thương hiệu Mỹ mang tính biểu tượng như thế nào

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Disney đã kiếm được hơn 8 tỷ đô la từ việc bán vé xem phim trong năm nay, nhiều hơn bất cứ hãng phim nào đã từng có được. Thu nhập ròng của công ty đã tăng 404% dưới thời Bob...

11-08-2019

0_Japan-South-Korea-Digital-Trade-War-img.png

Nhật Bản cho phép vận chuyển vật liệu công nghệ cao đầu tiên đến Hàn Quốc theo những hạn chế mới

VIETKINGS / CEOBANK.VN - Nhật Bản đã cho phép lô hàng đầu tiên của một vật liệu nhạy cảm được sử dụng trong sản xuất công nghệ cao tới Hàn Quốc theo một bộ kiểm soát xuất khẩu thắt chặt gây tranh cãi,

10-08-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY