Alibaba thách đố với Amazon và Flipkart khi đầu tư vào thị trường Ấn Độ

07-03-2017

[CEOBANK] – Alibaba và SAIF Partners bơm 200 triệu USD vào ngành thương mại trực tuyến của Paytm ở Ấn Độ. Những khoản đầu tư mới của Trung Quốc là nhằm thách đố với Amazon và Flipkart.

Nhãn hiệu Paytm có mặt khắp các cửa hàng Ấn Độ (Ảnh: Reuters)

 

Theo các nguồn tin cho hay, Tập đoàn thương mại điện tử đầy quyền lực Alibaba  của Trung Quốc và quỹ dự án SAIF Partners đang đầu tư tổng cộng 200 triệu USD để giúp hãng thương mại điện tử Ẩn Độ Paytm tăng cường sự hiện diện trong nước nhằm đối phó với những nhà đầu tư chủ chốt như Amazon của Hoa Kỳ và Flipkart của Ấn Độ.
Một chuyên gia cho rằng nguồn tiền mới của Alibaba xuất phát từ Singapore đầu tư cho Paytm không chỉ giúp cho Alibaba tốt hơn trong việc cạnh tranh với gã khổng lồ thế giới Amazon mà còn giúp cho nhiều tay chơi khác có được cơ hội gia tăng tiền bạc.
Alibaba và Amazon được xem như hai gã khổng lồ về bán lẻ qua mạng. Trong khi Alibaba được ví như là "con thú săn đến từ châu Á" thì Amazon được đặt trong trong tình huống cần "cảnh giác". Năm 2012, Alibaba có doanh số bán hàng gần gấp đôi Amazon.

 

Paytm E-Commerce gần đây đã tung ra mô hình Paytm Mall, một thứ tương tự như chợ trực tuyến của Alibaba. Paytm Mall được tách ra từ mẹ của nó là Truyền thông One97. Paytm Mall tuyên bố cung cấp cho khách hàng sự lựa chọn 68 triệu sản phẩm của hơn 140.000 người bán hàng. Nó đã hợp tác với những nhà cung cấp các kho hàng của bên thứ ba và thực hiện việc phân phối thông qua 17 trung tâm logistics và 40 công ty chuyển phát nhanh.
Những cổ phần kết hợp của Alibaba và hội viên Ant Financial trong Paytm E-Commerce sẽ tăng từ 40% lên 60%. Thời báo Kinh tế cho biết Truyền thông One97 có giá trị là 4.8 tỷ USD vào năm 2016 khi nó tăng được 60 triệu USD từ nhà thiết kế con chip người Đài Loan là Mediatek. Ant Financial sở hữu 32% cổ phần One97, trong khi Alibaba chỉ chiếm 8%.
Quảng cáo sử dụng Paytm Wallet để thanh toán tiền xăng tại Ấn Độ. (Ảnh: Gadgets 360)

 

Các nhà đầu tư khác tại Truyền thông One97 bao gồm Công ty đầu tư kinh doanh Sapphire Ventures của Hoa Kỳ và Ngân hàng Thung lũng Silicon. Một số chuyên gia cho biết khoản đầu tư mới nhất của Alibaba có thể giúp Paytm mở rộng thị trường thương mại điện tử vượt ra ngoài khỏi Ấn Độ. Tuy nhiên, Paytm vẫn còn nhỏ so với Amazon và Flipkart, hai gã khổng lồ này kiểm soát 80% thị trường thương mại điện tử Ấn Độ.
Snapdeal cũng là một gương mặt lớn trong thương mại điện tử Ấn Độ,. Gần đây, công ty đã sa thải nhiều nhân viên để duy trì lợi nhuận. Alibaba nắm giữ 5% cổ phần của công ty này.
 

Duy Khang - ceobank (Nikkei)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_43-grab3.JPG

CEO Nguyễn Tuấn Anh: Không dùng Grab là thiệt thòi cho người dân Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, CEO Grab Việt Nam, lý do Đà Nẵng đề nghị chặn Grab vì sợ Grab làm kẹt xe là không thật sự thuyết phục vì có thể điều tiết bằng quy hoạch, ngoài ra hiệu suất sử dụng xe của...

07-03-2017

0_7.jpg

Ứng dụng triệu USD của chàng trai Việt Nam mê hoặc người trẻ toàn cầu

Ứng dụng Umbala trên điện thoại do chàng trai người VN tạo ra đang mê hoặc giới trẻ toàn cầu.

06-03-2017

0_42-top-chinese-ceo.JPG

Nhiều CEO ở Trung Quốc lạc quan về khả năng tăng trưởng kinh doanh

[CEOBANK] - Hầu hết những CEO được khảo sát cho rằng chiến lược "Một con đường, một vành đai" là cơ hội để họ đầu tư kinh doanh, đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng

06-03-2017

0_7.jpg

Hà Nội đồng ý thêm 80 ha sân golf Đảo Vua, Sơn Tây

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 mở rộng 18 hố golf tại sân golf quốc tế Đảo Vua tại xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây.

04-03-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY