Mekong Capital rút đầu tư hoàn toàn khỏi Thế giới di động

30-01-2018

CEOBANK - Trong suốt giai đoạn nắm giữ 10,5 năm của MEF II, MWG đã phát triển từ 7 cửa hàng đến hơn 2,000 cửa hàng trong 4 thương hiệu bán lẻ khác nhau: thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh và vuivui.com. Gần đây, Công ty cũng đã công bố việc mua lại Thế giới di động Trần Anh và chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang.

Mekong Capital đã công bố Quỹ Mekong Enterprise Fund II (MEF II) hoàn toàn thoát khỏi việc đầu tư vào Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG, TGDĐ) với mức lợi nhuận thu được là 57x và tỷ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) là 61,1%, theo thông cáo báo chí.

Khối lượng cuối cùng của 5 triệu cổ phiếu đã được bán với giá 165,000 đồng (7.3 đô la Mỹ) mỗi cổ phần và hoàn thành vào ngày 29/1/2018. Lợi nhuận thu được từ việc bán cổ phiếu MWG của MEF II và cổ tức nhận được là 199,4 triệu đô la.

Tại Việt Nam, Mekong Capital đãhoàn thành 4 dự án đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ, vận tải, giáo dục.

 

Đây là kết quả của một quá trình thoát ra bắt đầu với việc thay thế bí mật trước khi niêm yết MWG trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014 và bán dần dần khối lượng cổ phiếu cho các nhà đầu tư khoảng một lần mỗi quý sau khi niêm yết.

MEF II ban đầu đã đầu tư 3,5 triệu USD vào MWG, nhà bán lẻ thiết bị di động và thiết bị gia dụng lớn nhất tại Việt Nam với 35% cổ phần trong năm 2007.

Trong thời gian nắm giữ 10,5 năm của khoản đầu tư này, quỹ đã tạo ra lợi nhuận trở lại 57x USD và IRR 61,1%sau khi trừ thuế và chi phí giao dịch, làm cho nó trở thành một trong những khoản đầu tư cổ phần tư nhân thành công nhất trong lịch sử của Asian Private Equity.

'Khi chúng tôi đầu tư vào TGDĐ trong năm 2007, họ đã có bảy cửa hàng và một công ty trị giá 10 triệu đô la. Mục tiêu ban đầu của chúng tôi là tăng lên 50 cửa hàng và định giá công ty trị giá 50 triệu đô la. Sự thành công của khoản đầu tư này đã vượt quá những kỳ vọng của chúng tôi ', ông Chris Freund, Hội viên của Mekong Capital nói.

'Thật không may là bây giờ chúng ta phải kết thức hành trình 10,5 năm cùng với MWG, ông nhấn mạnh. 'Quỹ MEF II của chúng tôi đã được giới thiệu vào năm 2006 và có thời hạn 12 năm, do đó chúng tôi cần phải hoàn thành việc bán lại các khoản đầu tư còn lại của mình vào MEF II bao gồm cả MWG trong những tháng đầu năm 2018.'

Freund cũng nhấn mạnh rằng Mekong Capital muốn tiếp tục là một cổ đông của MWG trong tương lai gần đặc biệt khi họ tiếp tục đưa Bách Hóa Xanh vào chuỗi siêu thị hàng đầu của Việt Nam.

Mekong Capital có xu hướng tập trung đầu tư vào các ngành hàng tiêu dùng như Thế Giới Di Động

 

Trong suốt giai đoạn nắm giữ 10,5 năm của MEF II, MWG đã phát triển từ 7 cửa hàng đến hơn 2,000 cửa hàng trong 4 thương hiệu bán lẻ khác nhau: thegioididong.com, Điện Máy Xanh, Bách Hóa Xanh và vuivui.com. Gần đây, Công ty cũng đã công bố việc mua lại Thế giới di động Trần Anh và chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang.

Mekong Capital chuyên về các doanh nghiệp định hướng người tiêu dùng và muốn đầu tư vào các công ty phát triển nhanh, với kế hoạch mở rộng đầy tham vọng và cam kết xây dựng đội ngũ quản lý sẽ thực hiện thành công kế hoạch mở rộng. Quỹ đã hoàn thành 32 khoản đầu tư vào lĩnh vực đầu tư tư nhân tại Việt Nam, trong đó có 24 khoản vay đã được rút hết.

Ra mắt vào năm 2006, Mekong Enterprise Fund II là quỹ đầu tư thứ hai do Mekong Capital quản lý. MEF II đã thực hiện 10 khoản đầu tư, trong đó chín khoản vay đã được rút hết.

Được thành lập bởi một nhóm 5 người đồng sáng lập vào năm 2004, MWG bắt đầu tự khẳng định mình là nhà cung cấp thiết bị di động nổi bật nhất tại Việt Nam, chuyên về điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, phụ kiện và các sản phẩm liên quan thông qua mạng lưới cửa hàng thegioididong.com . 


Duy Khang - CEOBANK

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_bau-duc-2.jpg

Bầu Đức đã làm bóng đá và giữ bóng đá như thế nào?

Doanh nghiệp ngập trong nợ nần, bầu Đức giữ lại bóng đá làm gì khi nó không sinh lợi hay ghi nhận doanh thu? Có lẽ thành công của U23 Việt Nam đã trả lời giúp doanh nhân phố núi.

30-01-2018

0_jd2.jpg

JD.com của Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ

CEOBANK - Nhà khai thác thương mại điện tử của Trung Quốc đang tạo ra cơ sở nghiên cứu tại Santa Clara, California.

27-01-2018

0_tony-chen.png

CEO Oppo: Chúng tôi sẽ là một trong những hãng đầu tiên ra mắt smartphone 5G

5G được coi là "next big thing" trong thế giới viễn thông.

27-01-2018

0_pham-van-tam.JPG

Asanzo cùng bố mẹ Bùi Tiến Dũng tặng TV cho người dân tại quê nhà

Ngay khi biết gia cảnh khó khăn của người dân xã Phúc Thịnh, tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn điện tử Asanzo quyết định tặng hơn 180 chiếc TV để mọi người xem trận chung kết U23 châu Á.

26-01-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY