Nhà sáng lập Huawei lần đầu tiết lộ về người kế vị cơ nghiệp tỷ USD

30-01-2019

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi.

Trả lời Nikkei Asian Review ngày 18/1, ông Nhậm Chính Phi cho biết ông “rất bất ngờ” vì Canada bắt giữ con gái ông theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12/2018 với cáo buộc “âm mưu lừa đảo các tổ chức tài chính”. Ông không bình luận về vụ việc, nhấn mạnh rằng quá trình điều tra đang diễn ra.

Cũng trong bài phỏng vấn, ông Nhậm lần đầu tiên tuyên bố rằng, bà Mạnh sẽ không phải là người kế vị Huawei, dù trước đó bà từng được cho là người sẽ tiếp quản cơ nghiệp của cha.

“Người kế nhiệm tôi chắc chắn sẽ không phải là Mạnh Vãn Chu. Mạnh rất có tài trong lĩnh vực quản lý và truyền thông, trong khi người kế vị tôi phải có nền tảng về kỹ thuật, có những phân tích sâu sắc về thị trường, có lối tư duy chiến lược và thông hiểu các kiến thức về xã hội học và triết học. Người kế nhiệm tôi không phải là một cá nhân mà là một nhóm người”, ông Nhậm tuyên bố.

Khi trả lời về nghi vấn Huawei cung cấp thông tin nhạy cảm của khách hàng cho chính phủ Trung Quốc, ông Nhậm tuyên bố Huawei luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Ông cho biết Huawei sẵn sàng từ chối những yêu cầu gây hại cho khách hàng của họ.

Ông Nhậm, 74 tuổi, người vốn kín tiếng với truyền thông trong 30 năm qua, đã lên tiếng phá vỡ im lặng thời gian gần đây. Giới quan sát cho rằng đây có thể là động thái nhằm lôi kéo sự ủng hộ trong bối cảnh Huawei đang chịu nhiều áp lực chồng chất do hàng loạt các nghi vấn liên quan tới cáo buộc gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, chiếm đoạt bí mật thương mại hay vấn đề an ninh mạng. Hai giám đốc cấp cao của Huawei hiện bị bắt giữ tại Canada và Ba Lan trong khi đó nhiều nước như Australia, New Zealand đã cấm các nhà mạng trong nước sử dụng thiết bị của Huawei cho mạng lưới 5G.

Ông Nhậm Chính Phi, một cựu kỹ sư thuộc lực lượng quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc, sáng lập ra Huawei với nguồn vốn ban đầu là 3.000 USD vào năm 1987. Ông bị đồn đoán rằng có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Hiện thời, Huawei đã trở thành công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc. Doanh thu năm 2018 của tập đoàn là trên 100 tỷ USD.

Cũng trong bài phỏng vấn, ông Nhậm tuyên bố rằng Huawei đang đổ hàng tỷ USD vào quá trình nghiên cứu và phát triển với mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài.


Theo Đức Hoàng - Dân Trí

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_hs3-howardschultz.jpg

Cựu CEO Starbucks Howard Schultz: 'Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump là một người rất không an toàn'

CEOBANK.VN - Cựu Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz nói rằng ông sẽ không làm bất cứ điều gì để đưa Donald Trump tái đắc cử. "Không ai muốn thấy Donald Trump bị cách chức nhiều bằng tôi."

30-01-2019

0_ceo-miku-Hirano-01.jpg

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam được 'bơm' 15 triệu USD

CEOBANK.VN - Cinnamon Inc., một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) của Nhật Bản, có một trung tâm nghiên cứu công nghệ tại Việt Nam, cho biết vào ngày 28 tháng 1 rằng họ đã huy động thành...

30-01-2019

0_5991b8cef1a850c42a8b4731-750-450.jpg

VIETKINGS – Tin tức tổng hợp CEOBANK, ngày 29/01/2019

CEOBANK.VN – Trung tâm Dữ liệu CEO Việt điểm qua các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư của các đơn vị kinh tế - tài chính, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, ngày 29/01/2019.

29-01-2019

0_finhay-Nghiem_Huy.jpg

Công ty fintech Việt Nam Finhay nhận khoản tài trợ 1 triệu USD từ Đối tác liên doanh Insignia

CEOBANK.VN - Bên cạnh nhà đầu tư chính Insignia Venture Partners, Finhay cũng nhận được các quỹ đầu tư vòng hạt giống từ Hồng Kông và Mỹ.

29-01-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY