Top 100 nhà sáng nghiệp nổi tiếng thế giới - Số 37: Liễu Truyền Chí, nhà sáng lập Tập đoàn Lenovo

10-12-2018

CEOBANK.VN - Ông Liễu Truyền Chí (sinh năm 1944) là một doanh nhân Trung Quốc, người sáng lập nên tập đoàn Lenovo, một trong những nhà sản xuất máy tính lớn trên thế giới và hiện nay vẫn giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của công ty này.

Ở tuổi thất thập, ông Liễu Truyền Chí vẫn là một huyền thoại trong thế giới kinh doanh của Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc vẫn coi ông Liễu là 'cha đỡ đầu của Lenovo', công ty công nghệ máy tính mà ông thành lập cách đây ba thập kỷ vẫn được coi là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất xuất hiện từ quốc gia này.

Ông Liễu Truyền Chí là người sáng lập Lenovo, một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất trên thế giới và vẫn là nhà lãnh đạo tối cao của công ty. (Ảnh từ Internet)

Giáo dục thuở lập nghiệp

Giáo dục và sự nghiệp ban đầu, ông theo học Học viện Kỹ thuật Viễn thông Quân đội Giải phóng Nhân dân, nay là Đại học Tây An (Xidian) từ năm 1961 đến 1966. Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho đến Cách mạng Văn hóa.

Ông Liễu được coi là một trí thức trong Cách mạng Văn hóa. Năm 1966, ông nói với các bạn cùng lớp rằng cuộc cách mạng là một ý tưởng tồi tệ và cuối cùng đã dành khoảng thời gian 1968 đến 1970 làm công nhân trong một trang trại lúa gạo của nhà nước. Ông trở lại Học viện Khoa học Trung Quốc vào năm 1970 với tư cách là kỹ sư-quản trị viên cho đến khi ông đồng sáng lập Legend vào năm 1984.

Mặc dù ông được sinh ra ở Thượng Hải, ông Liễu đã thành lập Lenovo tại Bắc Kinh vào năm 1984. Vào thời điểm đó, công ty được biết đến với cái tên Legend Computer với một số nhà khoa học đồng nghiệp của ông từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), nhà tư tưởng hàng đầu về nỗ lực khoa học ở đại lục. Công ty được tổi tên thành Lenovo từ năm 2003.

Hoạt động kinh doanh

Vào những năm 1980, với những cải cách thị trường, chính phủ Trung Quốc đã ủy thác cho ông Liễu phân phối máy tính do nước ngoài sản xuất. Ông đã thành lập Lenovo (tên tiếng Anh ban đầu là Legend) vào năm 1984 với 200.000 nhân dân tệ (31.460 USD) và một nhóm mười kỹ sư khác ở Bắc Kinh. Giao dịch quan trọng đầu tiên của họ, một nỗ lực nhập khẩu tivi, đã thất bại. Tập đoàn đã tự xây dựng lại trong vòng một năm làm việc chăm chỉ, tiến hành kiểm tra chất lượng trên máy tính cho người mua mới. Lenovo đã sớm đầu tư tiền vào việc phát triển một bảng mạch cho phép PC của IBM xử lý các ký tự Trung Quốc. Sản phẩm này là thành công lớn đầu tiên của Lenovo. Năm 1990, Lenovo bắt đầu lắp ráp PC dưới tên thương hiệu ban đầu là Legend.

Một cửa hàng Lenovo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Ông tuyên bố Hewlett-Packard là nguồn cảm hứng chính của Lenovo. Trong một cuộc phỏng vấn với The economist, ông nói, 'Người thầy sớm nhất và tốt nhất của chúng tôi là Hewlett-Packard.' Trong hơn mười năm, Lenovo là nhà phân phối của Hewlett-Packard tại Trung Quốc. Nói về việc mua lại đơn vị máy tính cá nhân của IBM sau này, ông Liễu nói: 'Tôi nhớ lần đầu tiên tôi tham gia một cuộc họp của các đại lý IBM. Tôi đã mặc một bộ đồ kinh doanh cũ của cha tôi và tôi ngồi ở hàng sau. Ngay cả trong những giấc mơ của tôi, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng một ngày nào đó chúng ta có thể mua doanh nghiệp PC của IBM. Điều đó là không thể tưởng tượng được. Không thể. '

Đạo đức kinh doanh là một thách thức chính đối với ông Liễu trong việc thành lập và mở rộng Lenovo. Ông nói rằng lúc đầuông  cư xử 'như một kẻ độc tài' và dành nhiều thời gian la hét. Ông đã đưa năm giám đốc điều hành tham nhũng vào tù. Bị trễ cuộc họp có thể bị trừng phạt bằng cách phải im lặng trước nhóm, một hình phạt mà ông Liễu đã chấp nhận ba lần. Văn hóa của Lenovo dần thay đổi và ông đã có thể thư giãn theo phong cách độc đoán của mình. Lenovo đã trở thành một nhà tuyển dụng được lựa chọn cho các kỹ sư và nhà quản lý Trung Quốc có trình độ học vấn nước ngoài.


Khang Nguyễn - CEOBANK.VN

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_1522912996087-jpg-tony_fernandes__ego_is_a_big_no.jpg

CEO AirAsia: Cái mà ngành du lịch Vi���t Nam cần là một thông điệp mạnh mẽ

"Ngành công nghiệp du lịch Thái Lan không phải là câu chuyện của 1 năm trước mà họ đã bắt đầu làm trong 50 năm", CEO AirAsia Tony Fernandes thẳng thắn. Theo ông, không thể so sánh Việt Nam với Thái...

10-12-2018

0_0000000000000000000-a4.jpg

Nissan chia sẻ thông tin về Carlos Ghosn với Renault

CEOBANK.VN - Nissan Motor đang xem xét yêu cầu của đối tác Pháp Renault để chuyển những phát hiện từ một cuộc điều tra nội bộ dẫn đến việc bắt giữ Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, một phó chủ tịch cấp...

10-12-2018

0_3-tru-cot-khong-the-thay-the-khi-khoi-nghiep1-1472.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/12

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

10-12-2018

0_0000000000000000000-a5.jpg

CEO Ahamove tiết lộ lý do ứng dụng gọi xe tải chở hàng chưa thể 'bùng nổ'

CEO Ahamove cho biết, dịch vụ gọi xe tải chở hàng qua ứng dụng chưa thể mở rộng ra các thị trường khác do nhu cầu vận chuyển bằng xe tải nội đô không quá lớn, trong khi đó lại khó khăn do chưa giải...

09-12-2018

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY