TS. Trần Đình Thiên: Phải lo cho doanh nghiệp, đừng tăng cái gì cả!

23-08-2017

Trả lời báo giới xung quanh đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) của Bộ Tài chính, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng: "Quan điểm của tôi lúc này đừng tăng cái gì cả!"

Xung quanh đề xuất tăng VAT đối với nhiều mặt hàng từ 5% lên 10% và từ 10% lên 12% từ năm 2019 trở đi, trả lời báo giới với tư cách là chuyên gia kinh tế, TS Trần Đình Thiên không đồng tình.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

Thưa ông, lý do hụt thu ngân sách là quan điểm mà Bộ Tài chính đưa ra để tăng thuế VAT, nhiều chuyên gia phản đối cho rằng việc đầu tiên không phải là tăng thuế mà phải giảm chi của ngân sách, quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

- Theo tôi, trong bối cảnh hiện nay phải chăm lo bồi dưỡng sức khỏe cho doanh nghiệp (DN) ổn định, Nhà nước phải lo giảm phần chi hơn phần thu, bây giờ chi quá nhiều, thậm chí bừa bãi. Ngay từ khi họp, Hội đồng tư vấn Chính sách tiền tệ nói rằng, toàn bộ khóa này chỉ lo phần chi thôi, chi của Chính phủ, chi của Nhà nước.

Xã hội hóa đầu tư hiện nay đã nhiều nhưng chi Nhà nước vẫn tăng là tại sao? Xưa chúng ta chủ trương xã hội hóa ít mà thâm hụt ít, nay xã hội hóa nhiều mà chi vẫn tăng, thâm hụt vẫn tăng. Như vậy, chúng ta đang vướng vào bẫy nợ, đủ các thứ phải trả.

Việc giảm chi thường xuyên liên quan đến giảm biên chế khu vực hành chính công, vấn đề được nói trong nhiều năm gần đây, tuy nhiên chúng ta chưa làm được. Vậy chúng ta phải làm cách nào để giảm chi thường xuyên?

- Giảm biên chế không giải quyết theo cách giảm lương được. Không thể cải cách lương vì người lao động sống dựa vào lương nên tội gì cải cách lương cho phức tạp ra.

Đụng vào đây là nhạy cảm, là đụng vào chỗ ý chí đủ các thành phần, muốn cải cách phải gạt cái đó sang một bên, theo tôi tiền hưu cần hiểu không phải là lương.

Lương là gắn với người lao động, còn tiền hưu là phụ cấp. Trong khi đó, chúng ta khi tăng lương cũng đồng nghĩa với tăng phụ cấp, tăng hưu... tạo nên gánh nặng cho xã hội. Lương hiện nay lại không căn cứ vào năng suất mà căn cứ vào chia đều tiền lương theo đầu người. Trong khi đó, bản chất của lương là chia theo việc. Nên phải tổ chức bộ máy theo việc chứ không phải theo biên chế như hiện nay.

Nhiều quan điểm cho rằng, chúng ta đang "khủng hoảng" nguồn thu khi mà thuế nhập nhiều mặt hàng đang giảm mạnh, nhiều loại tài sản của nhiều người giàu không được đánh thuế đúng với những gì đáng ra họ phải đóng. Khu vực DN được ưu ái lớn lại đóng thuế chưa nhiều, trong khi phần đông các DN lại chịu thuế phí nhiều tầng, lớp, xin ông chia sẻ thêm đôi chút về vấn đề cơ cấu nguồn thu của Việt Nam hiện nay?

- Tất nhiên nguồn thu trong thời gian tới cũng phải thay đổi, hiện nay không rõ ràng minh bạch các nguồn phí. Cái thu của ta nhiều nguồn thu rủi ro mà càng "lao mạnh, húc mạnh" vào đó thì độ rủi ro càng tăng lên, ví dụ như thu thuế dầu thô, hay thu thuế VAT cũng nhiều rủi ro cho nền kinh tế.

Bám vào tài nguyên là thứ dễ nhất, cái dễ đó chúng ta làm bao nhiêu năm rồi, nhưng nó đặt ra hệ quả của nền kinh tế là tăng trưởng dựa vào khai thác tài nguyên và lao động rẻ tiền, không có cải cách. Chúng ta phải lo sức khỏe và chất lượng doanh nghiệp, đấy là nguồn thu mà chúng ta phải nhìn theo chiến lược.

Nói như vậy, chúng ta cần có chính sách thúc đẩy, tiếp thêm ưu đãi cho DN, từ đó mới tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế để đảm bảo nguồn thu bền vững?

- So sánh về nguồn lực, rõ ràng DN Nhà nước có lợi thế, nhưng tăng trưởng nhanh lại thuộc về các doanh nghiệp nước ngoài. Nếu càng ưu đãi DN ngoại trong khi DN trong nước yếu như thế này thì lại càng yếu thêm. Sau này muốn tăng trưởng thêm, chúng ta lại dựa vào FDI và càng phải tạo ưu đãi.

Đáng ra phải thu dựa trên những cái lợi, và bắt những khu vực được ưu đãi phải mang lợi thế về cho Việt Nam. Trong khi đó, chúng ta chỉ thu trên cái tăng trưởng ngắn hạn, dựa trên ưu đãi, càng ưu đãi thì họ càng đòi hỏi thêm. Đó là 'logic ngược" của chiến lược Việt Nam mà chúng ta nên phải tư duy lại.

Xin trân trọng cảm ơn chuyên gia!


Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_bill-thennow02.jpg

Worldkings – Founders 2017 (Phần 29): Bill Rasmussen, Scott Rasmussen – Đồng sáng lập kênh truyền hình ESPN

CEOBANK - ESPN tên viết tắt trước đây của Entertainment and Sports Programming Network đây là một kênh truyền hình chuyên về thể thao ra đời ngày 7 tháng 9 năm 1979 và phát 24h mỗi ngày.

23-08-2017

0_IF-AC489A_STOCK_P_20160404131307.jpg

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 23/8

Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 23/8 của các công ty chứng khoán.

23-08-2017

0_NetflixBuilding4.jpg

Top 50 công ty sáng tạo nhất thế giới năm 2017 – Số 7: Netflix

CEOBANK - Netflix Inc. là dịch vụ truyền dữ liệu video theo yêu cầu trên toàn cầu, thuê DVD trả phí tại Hoa Kỳ, nơi DVD và đĩa Blu-ray được gửi thông qua thư điện tử bởi Permit Reply Mail. Công ty...

22-08-2017

0_20e995b3230740e1051c509c12a01f3d.jpg

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 22/8

Trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 22/8 của các công ty chứng khoán.

22-08-2017

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  -  0902 813 275

Email: 

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY