[VIETKINGS - CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU] Huawei đã sẵn sàng chiến đấu với Apple tại Mỹ, nhưng số phận của nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới thì vô định

06-09-2019

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Huawei đã từng có tham vọng lớn để phát triển sự hiện diện của mình tại Hoa Kỳ. Nhưng tham vọng của công ty ở Hoa Kỳ, đặc biệt là Futurewei, đã bị cản trở bởi một chiến dịch gây áp lực của Nhà Trắng mà đã diễn ra gần một năm.

Hoa Kỳ chiếm một phần rất nhỏ trong kinh doanh của Huawei, nhưng nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất thế giới và người bán điện thoại thông minh lớn thứ hai muốn có sự hiện diện lớn hơn nhiều tại quốc gia này. Hãng thấy thị trường Mỹ là một cơ hội tăng trưởng cho kinh doanh điện thoại thông minh của mình và muốn bán thiết bị CNTT cho các công ty.

Công ty Huawei Technologies đã sa thải hơn hai phần ba lực lượng lao động 850 người tại bộ phận nghiên cứu Futurewei Technologies của họ tại Hoa Kỳ, sau khi bị chính phủ đưa vào danh sách đen.

Một phần quan trọng trong nỗ lực đó là Futurewei, tiền đồn nghiên cứu và phát triển của công ty Hoa Kỳ. Huawei, được biết đến với việc đầu tư mạnh vào R&D, đã rót hàng triệu đô vào Futurewei trong gần hai thập kỷ. Các trung tâm nghiên cứu cho phép Huawei khai thác nhiều nguồn lực cho đổi mới công nghệ tại quốc gia này khi nó không chỉ phát triển ở Hoa Kỳ mà còn nhanh chóng mở rộng trên toàn thế giới và chuẩn bị trở thành người dẫn đầu trong việc thúc đẩy 5G.

Nhưng tham vọng của công ty ở Hoa Kỳ, đặc biệt là Futurewei, đã bị cản trở bởi một chiến dịch gây áp lực của Nhà Trắng mà đã diễn ra gần một năm. Các hạn chế ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ của Huawei trên nhiều mặt: cấm họ mua từ các nhà cung cấp chính của Mỹ và đe dọa doanh số thiết bị viễn thông của họ tại các thị trường ở Mỹ. Hoa Kỳ cũng đã khiến Futurewei chuyển giao công nghệ cho các địa điểm của Huawei bên ngoài Hoa Kỳ.

Do đó, Futurewei đã sa thải nhân viên, đóng cửa văn phòng và đang mất đi mối quan hệ đối tác có giá trị với các trường đại học Mỹ, tất cả đều có thể gây nguy hiểm cho vị trí là nhà đổi mới công nghệ hàng đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do công ty Huawei sản xuất với lý do an ninh quốc phòng.

Mặc dù các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ chiếm một phần tương đối nhỏ trong tổng ngân sách nghiên cứu và phát triển, nhưng chúng phản ánh tầm quan trọng của việc có mặt ở quốc gia nơi các tài năng công nghệ, đầu tư mạo hiểm và nghiên cứu học thuật, cũng như các công ty hàng đầu khác, được tập hợp . Mặc dù một số giám đốc điều hành đã đề nghị công ty có thể rời khỏi Hoa Kỳ hoàn toàn, Huawei có nguy cơ bị tổn thương nếu bị chặn hoàn toàn khỏi sự phát triển ở Hoa Kỳ.

Scott Kennedy, một cố vấn cấp cao cho Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế cho biết: 'Bạn không thể đếm được những đổi mới không xảy ra, vì vậy chúng tôi sẽ không thể biết được hậu quả của việc Huawei từ bỏ Hoa Kỳ là gì'. 'Nó giống như oxy, bạn không bao giờ thực sự chắc chắn nó quan trọng như thế nào cho đến khi bạn không có nó.'

Về phần mình, Huawei đã khẳng định sẽ ổn nếu họ buộc phải rời khỏi Hoa Kỳ, nhưng đó không phải là con đường mà họ muốn đi. 'Huawei muốn gặp các quan chức chính phủ Hoa Kỳ để tìm ra giải pháp, nhưng thật khó khăn khi tìm người sẽ nói chuyện với chúng tôi', công ty cho biết trong một tuyên bố với CNN Business.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Hoa Kỳ

Một số trường đại học đang vật lộn với việc liệu họ có thể tiếp tục hợp tác với Futurewei - vốn không nằm trong danh sách thực thể của chính phủ Mỹ.

Đầu những năm 2000, Huawei đã thực hiện một chiến lược 'toàn cầu hóa' rộng rãi trong nỗ lực chuyển hình ảnh của mình từ một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Trung Quốc sang cường quốc dịch vụ di động toàn cầu như ngày nay. Theo tinh thần này, Huawei đã thành lập các hoạt động tại Hoa Kỳ tại Plano, Texas, vào năm 2001 và bắt đầu xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển trên toàn quốc.

Năm 2011, Huawei đã đánh dấu kỷ niệm 10 năm của mình tại Mỹ bằng cách mở một trụ sở Futurewei R&D rộng 200.000 m2 tại Santa Clara, California. Công ty cho biết tại thời điểm đó, cơ sở này bao gồm 'các phòng thí nghiệm nghiên cứu tiên tiến' và sẽ tập trung phát triển 'các giải pháp truyền thông thế hệ tiếp theo cho khách hàng Mỹ đồng thời hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu R&D toàn cầu của Huawei'.

Nhưng việc kinh doanh của Huawei ở Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn vào năm sau, sau khi Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ công bố một báo cáo tuyên bố công ty đặt ra rủi ro về an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người tiêu dùng. Huawei từ lâu đã phủ nhận rằng nó đặt ra bất kỳ mối đe dọa nào.

Nhà Trắng đã hành động vì những lo ngại đó vào tháng 5 khi họ bổ sung Huawei và 69 doanh nghiệp liên kết vào danh sách đen xuất khẩu, hạn chế các công ty Mỹ bán hàng cho hãng này mà không có giấy phép. Bộ Thương mại tuần trước đã gia hạn miễn trừ tạm thời cho quy tắc đó, nhưng làm rõ sự miễn trừ này chủ yếu giới hạn trong việc cho phép bán các bộ phận cho các sản phẩm hiện tại - không phải là sản phẩm mới. Nhà Trắng cũng đã thêm 45 chi nhánh Huawei vào danh sách đen.

Danh sách đen có tác động rõ ràng đối với Huawei, ngăn chặn họ mua các bộ phận từ các nhà cung cấp quan trọng của Hoa Kỳ, như Google và Intel.

Nhưng nó cũng tạo ra một vấn đề cho Futurewei. Điều đó có nghĩa là các địa điểm Futurewei của Mỹ không còn có thể chuyển tài sản trí tuệ hoặc bí mật thương mại cho trụ sở Trung Quốc của Huawei hoặc các chi nhánh trong danh sách đen khác trên toàn thế giới, công ty cho biết. Giờ đây, nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Futurewei thực sự không thể được triển khai thành các sản phẩm mới của Huawei.

Tháng trước, Huawei đã sa thải khoảng 600 nhân viên Futurewei tại Hoa Kỳ - khoảng một nửa tổng lực lượng lao động Mỹ của công ty - và đã đóng cửa một số địa điểm văn phòng. Ít nhất 200 trong số những người bị sa thải là từ cơ sở nghiên cứu hàng đầu của Santa Clara, theo thông báo của WARN nộp cho tiểu bang.

Tương lai cho Futurewei

Futurewei Technologies Inc. đã chuyển sang tách hoạt động khỏi công ty mẹ kể từ khi chính phủ Hoa Kỳ  đưa Huawei vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5.

"Nhân viên Futurewei còn lại sẽ tập trung vào việc hoàn thành các dự án đã được tiến hành trước các hạn chế", Tim Danks, chủ tịch quan hệ đối tác và quản lý rủi ro của Huawei cho biết. "Hiện tại, tài sản trí tuệ cho các dự án đó sẽ vẫn còn ở Hoa Kỳ khi công ty hy vọng thỏa hiệp với Nhà Trắng."

Nhưng khả năng của một sự thỏa hiệp như vậy xảy ra bất cứ lúc nào nhưng sẽ sớm mỏng manh, Kennedy nói.

'Có lẽ họ đang hy vọng một sự thay đổi của chính quyền, một sự thay đổi các ưu tiên,' Kennedy nói. 'Nhưng tôi nghĩ có một sự đồng thuận rằng Huawei là một vấn đề ... và mối quan tâm đó sẽ vượt xa Trump.'

Điều đó có thể có nghĩa là các khoản đầu tư liên tục của Huawei vào nghiên cứu và phát triển của Hoa Kỳ sẽ không đi đến đâu. Tùy thuộc vào những dự án đó là gì, đó có thể là một mất mát thực sự cho công ty.

Trong quá khứ, các công nhân Futurewei đã phát triển các công nghệ liên quan đến các lĩnh vực cốt lõi trong kinh doanh của Huawei, như phương pháp học máy trên mạng không dây và một phương thức truyền dữ liệu được mã hóa trên mạng 5G, theo hồ sơ của Văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ.

Danks cho biết vẫn chưa rõ liệu Huawei có đầu tư vào các dự án nghiên cứu mới của Mỹ trong tương lai hay không. Huawei đã đầu tư 500 triệu đô la vào Futurewei vào năm 2018 và đã lên kế hoạch đầu tư 600 triệu đô la vào năm 2019 trước khi nó được đưa vào danh sách đen. 'Điều này gây khó khăn cho việc nghiên cứu và phát triển sẽ đi vào các sản phẩm trong tương lai', Danks nói.

Gia tăng thách thức cho Nghiên cứu và Phát triển

Huawei từng được xem là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Thêm vào khó khăn đó: Nhiều trường đại học nghiên cứu của Mỹ đã chú ý đến các cảnh báo của chính phủ Hoa Kỳ và tạm dừng hợp tác với Huawei trong những tháng gần đây.

Huawei đã có hơn 50 quan hệ đối tác nghiên cứu với các trường đại học Mỹ năm ngoái. Từ năm 2014 đến 2018, công ty đã trả hơn 10 triệu đô la quà tặng và hợp đồng cho các trường đại học Hoa Kỳ, theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục. Nhưng gần đây, MIT, Stanford, Princeton, Đại học California San Diego và những trường khác đã cắt đứt quan hệ nghiên cứu và tài trợ với công ty về các mối quan tâm an ninh quốc gia và vị trí của nó trong danh sách đen xuất khẩu.

Stanford cho biết trong một tuyên bố rằng họ thực hiện lệnh cấm đối tác hoặc quà tặng từ Huawei 'hết sức thận trọng' và 'nhận thức được không có gì không phù hợp phát sinh từ hỗ trợ trước đây mà Huawei đã cung cấp cho Stanford.' Huawei đã từng là thành viên của hai chương trình nghiên cứu tại trường đại học, một chương trình tập trung vào trí tuệ nhân tạo và một chương trình khác để giải quyết các thách thức kỹ thuật phức tạp.

Cơ hội hình thành các mối quan hệ đối tác như đây là một phần lý do khiến các công ty nước ngoài tạo ra các tiền đồn nghiên cứu và phát triển của Hoa Kỳ.

'Chúng tôi có một cộng đồng lớn, năng động gồm các nhà nghiên cứu, nhà tài trợ và các trường đại học và cơ hội để thử nghiệm các công nghệ khác nhau', Kennedy nói. 'Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ là một trong những nhà đổi mới hàng đầu thế giới.'

Các công ty nước ngoài đầu tư vào phát triển cũng có lợi ích còn lại cho Hoa Kỳ, các chuyên gia nói.

Tuy nhiên, Huawei nói rằng những rào cản ở Hoa Kỳ không làm chậm các nỗ lực phát triển của nó ở nơi khác. Danks cho biết công ty vẫn có quan hệ đối tác nghiên cứu với hơn 300 trường đại học trên toàn cầu và Huawei đã bắt đầu nghiên cứu về 6G - thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng không dây - ở Canada, hợp tác với một số tổ chức.

'Là một nhà lãnh đạo toàn cầu trong viễn thông, chúng tôi phải hướng tới  tương lai bất kể môi trường chính trị hiện tại,' Danks nói.


Duy Khang - CEOBANK.VN / CNN BUSINESS

 

Công viên kỷ lục thế giớiDr Phinhasangnghiep

Các tin khác

0_apple-pay-gettyimages-476363788.jpg

CEO&Tech - Phó chủ tịch của Apple Pay: 'Chúng tôi đang để mắt tới tiền điện tử'

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Apple có thể không hoàn toàn nằm trong nhóm tiền điện tử như các công ty công nghệ khác, nhưng họ đang để mắt đến tiền kỹ thuật số.

07-09-2019

0_ck-77.jpg

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 06/09

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

06-09-2019

0_fb-facebook-deepfake-190125.jpg

CEO&Tech: Facebook, Microsoft phát triển các hệ thống để phát hiện các video siêu giả mạo

CEOBANK.VN / VIETKINGS - Facebook Inc đang hợp tác với Microsoft Corp, Tổ hợp Liên minh về AI và các học giả từ một số trường đại học để phát động một cuộc thi nhằm phát hiện deepfake, công ty cho...

06-09-2019

0_cathay-1.jpg

Chủ tịch Cathay Pacific từ chức

John Slosar, 63 tuổi, sẽ từ chức chủ tịch hãng hàng không Cathay Pacific do nghỉ hưu vào ngày 6/11.

06-09-2019

TRUNG ƯƠNG HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM - VIETKINGS

HÀNH TRÌNH QUẢNG BÁ CÁC GIÁ TRỊ KỶ LỤC DOANH NGHIỆP - DOANH NHÂN VIỆT NAM

TRUNG TÂM DỮ LIỆU CEO VIỆT NAM (CEO INFOR CENTER)

(THÀNH VIÊN CỦA VIỆN CEO THẾ GIỚI - WORLD CEO ACADEMY)

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Điện Thoại: (08) 384 78965 - Hotline: 0983 334 555  - Editor: 0333 108 555

BẢN QUYỀN © CỦA CEOBANK VIỆT NAM THUỘC VỀ VIETKINGS FAMILY